Tổng giám đốc VIB: “Bức tranh ngân hàng không quá tệ”

(PLO) - Điểm nghẽn lớn nhất vẫn nằm ở nợ xấu, tuy nhiên Tổng giám đốc Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) Hàn Ngọc Vũ (ảnh) cho rằng tình hình các ngân hàng đang tốt lên nhờ mạnh tay xử lý nợ xấu và định hướng kinh doanh phù hợp với thị trường.
Tổng giám đốc VIB: “Bức tranh ngân hàng không quá tệ”

PV: Tín dụng nửa đầu năm mới tăng 3,52% và còn rất xa mục tiêu 12-14% của cả năm. Rất nhiều ngân hàng tăng trưởng cho vay dưới con số trung bình ngành và thậm chí là âm. Ông nhìn nhận thế nào về thực trạng này?

Ông Hàn Ngọc Vũ: Các ngân hàng Việt Nam vài năm gần đây đã cải thiện khá nhiều mảng dịch vụ nhưng không thể phủ nhận thu từ lãi vay vẫn chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong cơ cấu doanh thu của mọi ngân hàng (70-80% hoặc hơn). Do đó, khi doanh nghiệp trong nước còn khó khăn, dù ngân hàng rất muốn cho vay thì nguồn vốn vẫn khó được khơi thông.

Nhiệm vụ tăng trưởng tín dụng khá thách thức (12-14%) nhưng các ngân hàng lại không thể hạ chuẩn tín dụng để cho vay. Đó là lý do vì sao nửa đầu năm VIB tăng 3% dư nợ so với cuối năm – đạt mức tăng trưởng trung bình ngành nhưng chúng tôi khá hài lòng vì chất lượng các khoản vay tốt, rơi vào những sản phẩm sinh lời cao, mức rủi ro thấp. Riêng mảng cho vay cá nhân của VIB chiếm tỷ trọng 46%, trong đó, cho vay mua nhà tăng 38% so với cùng kỳ năm trước.

PV: Ngân hàng không thể cho vay bằng mọi giá nhưng như ông nói, nhiệm vụ tăng trưởng tín dụng rất thách thức. Vậy các ngân hàng nên lựa chọn như thế nào trong bối cảnh này?

Ông Hàn Ngọc Vũ: Thực ra bức tranh lợi nhuận của các ngân hàng không phải quá tệ. Như tại VIB, lãi trước thuế 6 tháng đầu năm nay cũng đạt 151 tỷ đồng, gần gấp đôi lợi nhuận của cả năm ngoái. Lợi nhuận trước dự phòng của VIB gần 600 tỷ đồng. Theo như tôi được biết, lợi nhuận của một số ngân hàng khác cũng khá tốt nhờ việc chú trọng phát triển dịch vụ và có định hướng kinh doanh phù hợp với tình hình của thị trường. Bên cạnh đó các ngân hàng cũng mạnh tay xử lý nợ xấu qua trích lập dự phòng rủi ro. Khi tín dụng khó tăng, các ngân hàng có thể đẩy mạnh cho vay khách hàng cá nhân – đây cũng là động thái tốt để phát triển của mỗi ngân hàng bán lẻ.

PV: Nửa năm 2014, VIB lại trích lập dự phòng tới 75% lợi nhuận. Đây cũng không phải lần đầu ngân hàng dành nhiều cho chi phí dự phòng rủi ro. Có ý kiến cho rằng chính sách này của ngân hàng hơi quá thận trọng, vì thế khiến lợi nhuận không như kỳ vọng của cổ đông. Ông nghĩ sao?

Ông Hàn Ngọc Vũ: Đây là chính sách kinh doanh thận trọng mà VIB đã thực hiện nhất quán trong nhiều năm. VIB là một trong số những ngân hàng mạnh tay trích lập dự phòng một cách cấp tiến. Trong 4 năm trở lại đây VIB đã trích lập được hơn 3.000 tỷ đồng. Quỹ dự phòng rủi ro lũy kế (sau khi đã trừ các khoản xử lý rủi ro) của VIB hiện lên đến trên 1.700 tỷ đồng.

Nhờ thận trọng mà nợ xấu đến ngày 30/6 của VIB chiếm khoảng 2,77% tổng dư nợ. Đây là mức nợ xấu đã được phân loại và trích lập dự phòng theo quy định mới. Dù quy định mới có hiệu lực nhưng do là một trong 10 ngân hàng đầu tiên được lựa chọn triển khai tuân thủ Basel II nên VIB đã áp dụng chuẩn về trích lập dự phòng rủi ro theo quy định mới từ trước khi Thông tư 02 và Thông tư 09 sửa đổi có hiệu lực. Đó chính là điểm mạnh của VIB nằm trong chiến lược quản trị rủi ro mà VIB đã thực hiện trong những năm gần đây. Do đó nợ xấu của ngân hàng không bị ảnh hưởng.

Quả thực, tôi tin nếu vẫn tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá, trích lập dự phòng không đầy đủ và chặt chẽ, các ngân hàng có thể ghi nhận lợi nhuận cao, nhưng điều đó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các ngân hàng theo hướng này. Đối với VIB, quan điểm trích lập dự phòng đầy đủ, chia sẻ và đồng thuận, không những ở cấp HĐQT mà còn ở cổ đông để xây dựng ngân hàng an toàn, tăng trưởng bền vững, gia tăng lợi thế cạnh tranh và tiến nhanh theo chuẩn quốc tế.

PV: Theo ông, từ nay đến cuối năm, đâu sẽ là cú hích để khơi thông tín dụng và đưa bức tranh lợi nhuận ngân hàng tươi sáng trở lại?

Ông Hàn Ngọc Vũ: Theo tôi mọi điểm nghẽn, mọi nút thắt vẫn nằm ở nợ xấu. Nợ xấu của toàn hệ thống mặc dù đã giảm tốc nhưng vẫn còn ở mức cao. Sắp tới, khi nguồn dự phòng rủi ro của các ngân hàng đầy đủ và dồi dào hơn, các nhà băng sẽ chủ động trong việc xử lý phần nào vấn đề này. Tiếp đến, VAMC có thể sẽ tạo nên nhiều bước tiến hơn trong việc xử lý nợ xấu.

Việc xử lý nợ xấu vô cùng quan trọng, vì từ đó sẽ phân loại được doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hay không hiệu quả. Với những doanh nghiệp hoạt động tốt và hiệu quả, họ sẽ là những khách hàng vay tốt, có điều kiện tiếp cận được vốn vay trở lại và tín dụng mới khơi thông. Các ngân hàng cũng sẽ yên tâm tập trung hơn vào hoạt động cho vay. Bên cạnh đó, tín dụng tại Việt Nam cũng có tính chu kỳ, thường tăng mạnh vào các tháng cuối năm. Do đó, hy vọng lợi nhuận cả năm của các ngân hàng sẽ khả quan hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ngọc Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thanh tra các dự án thu phí không dừng trên toàn quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa công bố quyết định kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 1-BOO1) và giai đoạn 2 (Dự án thu phí sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 2-BOO2).

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêu thụ và vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản gửi 6 Bộ đề nghị phối hợp xử lý những vướng mắc còn tồn tại, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ nông sản phát triển tích cực.

Đề nghị Hải quan ưu tiên phân luồng thông quan cho nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo uu tiên phân luống thông quan cho nông sản
(PLVN) - Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính quan tâm, chỉ đạo Tổng cục Hải quan, các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu tổ chức phân luồng thông quan, ưu tiên với nhóm hàng nông sản khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ; kéo dài thời gian làm việc, tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính.