Thời điểm nào Việt Nam sẽ khởi kiện Trung Quốc?

(PLO) - “Hoàn cảnh và thời điểm đó chắc chắn là đem lại cho Việt Nam lợi ích cao nhất để Việt Nam bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của mình.”- ông Lê Hải Bình – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời báo chí trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại Giao.

Ông Lê Hải Bình – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 3/7. Ông Lê Hải Bình – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 3/7.
Đúng 15h, chiều nay (3/7), tại Hà Nội, buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam được tổ chức. Vấn đề biển Đông vẫn được rất đông các phóng viên trong nước và nước ngoài đề cập tới. Trong đó những vấn đế được quan tâm nhiều nhất là việc Ngoại trưởng Philippines vừa thăm Việt Nam và tình hình thực địa tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981, sự xuất hiện máy bay Mỹ…  
Việt Nam có đủ bằng chứng khẳng định chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa
Liên quan tới Trung Quốc vừa công bố cảnh báo bão toàn bộ khu vực biển Đông, ông Lê Hải Bình bày tỏ phản ứng: “Việt Nam cho rằng việc Trung Quốc mở rộng vùng cảnh báo bão ra toàn thể khu vực biển Đông là không thể chấp nhận. Thực tế Việt Nam có đầy đủ bằng chứng chứng minh chủ quyền của mình ở Trường Sa và Hoàng Sa.” 
Trong buổi họp báo, phóng viên An ninh thủ đô có đặt câu hỏi: Trung Quốc công bố luật cho biết quân đội Trung Quốc có quyền ngăn chặn ngư dân nước ngoài ở vùng biển Trung Quốc đặt ra. Việt Nam có biện pháp nào bảo vệ ngư dân?
Trả lời câu hỏi này ông Lê Hải Bình cho biết: Câu hỏi này liên quan Luật chống xâm nhập của quân đội Trung Quốc. Chúng tôi đặc biệt quan tâm thông tin này. Chúng tôi cho rằng mọi hoạt động của các bên phải tuân thủ công ước luật biển và chủ quyền của các bên. Chính phủ Việt Nam sẽ luôn tạo điều kiện cho ngư dân của mình hoạt động ở các ngư trường ở biển Đông. 
Việt Nam luôn giữ quan điểm hòa bình 
Trước câu hỏi liên quan tới việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong tiếp xúc cử tri nói Việt Nam đã sẵn sàng đưa Trung Quốc ra tòa quốc tế, ông Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam đã nhiều lần khẳng định sẽ sử dụng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ chủ quyền của mình ở biển Đông. Biện pháp pháp lý được hiến chương Liên Hiệp quốc ủng hộ. Việt Nam không loại trừ sử dụng biện pháp pháp lý. Việt Nam đang cân nhắc thời điểm để tiến hành.” 
Thời điểm nào Việt Nam sẽ khởi kiện Trung Quốc? ảnh 1
Vấn đề biển Đông vẫn nóng trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam.  
Cho biết việc chọn thời điểm và hoàn cảnh để kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, ông Lê Hải Bình có nhấn mạnh: “Hoàn cảnh và thời điểm đó chắc chắn là đem lại cho Việt Nam lợi ích cao nhất để Việt Nam bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của mình.” 
Trả lời câu hỏi của phóng viên về những cuộc tiếp xúc giữa Việt Nam với Trung Quốc trong thời gian gần đây, ông Lê Hải Bình có nói: “Đến nay Việt Nam vẫn kiên trì tiếp xúc, đối thoại với Trung Quốc để tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề. Những nỗ lực này đang diễn ra ở nhiều cấp khác nhau.” 
Nhiều chuyên gia cho rằng: "Hành động của Trung Quốc buộc Việt Nam phải ngồi lên bàn đàm phán dù Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam", ông Lê Hải Bình cũng bày tỏ rõ quan điểm: “Dù Việt Nam có chứng cứ pháp lý và lịch sử chứng minh chủ quyền không tranh cãi ở Trường Sa và Hoàng Sa, nhưng vẫn có tranh chấp giữa các bên. Để giải quyết, các bên cần ngồi vào bàn đàm phán theo luật pháp và chuẩn mực quốc tế.” 
Trong buổi họp báo, ông Lê Hải Bình còn khẳng định: “Mọi hoạt động giao thương Việt Nam - Trung Quốc vẫn tiến hành bình thường.” 
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế
Tại cuộc họp, phóng viên tỏ ra rất quan tâm tới chuyến thăm của ngoại trưởng Philippines. Chuyến thăm đã tác động thế nào đến hoạt động đấu tranh của Việt Nam trước hành vi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép là vấn đề được đặt ra cho Người phát ngôn Bộ Ngoại giao. 
Trả lời câu những vấn đề trên, ông Lê Hải Bình cho hay: “Chuyến thăm là nhằm tiếp tục thúc đẩy các bước phát triển sau khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Philippines tháng 5 vừa qua. Trong thời gian qua, Việt Nam vẫn tiến hành các hoạt động đối ngoại, tham gia diễn đàn quốc tế như bình thường. Tất cả hoạt động này cho thấy thế, lực, vị thế Việt Nam trên trưởng quóc tế ngày càng gia tăng. Riêng vấn đề giàn khoan Hải Dương 981 thì hành động chính nghĩa, kiên trì giải quyết bằng biện pháp hòa bình đã được quốc tế ủng hộ.”
Thời điểm nào Việt Nam sẽ khởi kiện Trung Quốc? ảnh 2
 Rất đông phóng viên trong nước và nước ngoài tới tham dự buổi họp báo này. 
Ông Lê Hải Bình còn cho biết: “Kết quả chuyến thăm của Bộ trưởng ngoại giao Philippines hai bên đã trao đổi sâu rộng các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương, hướng tới đối tác chiến lược. Hai bên cũng trao đổi hợp tác ASEAN và hợp tác ở biển Đông. Hai bên đề cao sự đoàn kết của ASEAN trong hòa bình khu vực. Hai bên cùng nhau yêu cầu các bên thực hiện đúng luật biển, đảm bảo thưc hiện DOC, tiến tới COC.” 
Cũng liên quan tới việc Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế, phóng viên có đề cập tới vấn đề báo chí Nhật gần đây đưa Ngoại trưởng Nhật sắp thăm Việt Nam. Nói về vấn đề này, ông Lê Hải Bình cho biết: “Chuyến thăm của ngoại trưởng Nhật đang được hai bên tích cực thu xếp vào một thời điểm thuận tiện. Theo tôi biết, chuyến thăm sẽ thúc đẩy quan hệ song phương, nhất là khi hai bên đã thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược. Hai bên cũng sẽ trao đổi các vấn đề quốc tế, khu vực mà hai bên cùng quan tâm.” 
Tình hình thực địa vẫn rất căng thẳng  
Vấn đề thực địa ngoài biển Đông vẫn nhận được sự quan tâm của báo chí trong và ngoài nước. Trước việc, Trung Quốc tiếp tục đưa thêm tàu ra khu vực Hải Dương 981. Ông Lê Hải Bình cho biết: “Tình hình trên thực địa, những căng thẳng cũng như hành động của Trung Quốc đã được quý vị nắm được qua thông tin đại chúng. Trong lúc đó, các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam trong khu vực vẫn đang kiên trì thực hiện biện pháp tuyên truyền, yêu cầu lực lượng của Trung Quốc rời khỏi vùng biển của Việt Nam. Sự kiên trì này nhằm tránh sự hung hăng, ngang ngược của Trung Quốc đã được cộng đồng quốc tế và ngay các phóng viên nước ngoài đi ra thực địa đánh giá cao. Chúng tôi nhấn mạnh rằng các hành động ngang ngược của tàu, máy bay của Trung Quốc đã ảnh hưởng tiêu cực đến an toàn, an ninh hàng hải ở khu vực.” 
Cũng liên quan tới tình hình thực địa, phóng viên có đề cập tới việc máy bay Mỹ xuất hiện khu vực giàn khoan và đại diện Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay: “Việc máy bay Mỹ, chúng tôi đang đề nghị cơ quan chức năng Việt Nam xác minh rõ thông tin này. Việc ủng hộ của Mỹ, đến nay, cộng đồng quốc tế đều lên tiếng ủng hộ duy trì hòa bình, ổn định, yêu cầu chấm dứt căng thẳng, hành vi ngang ngược, vi phạm công ước quốc tế về luật biển 1982.”/. 
Trần Kháng
Cùng chuyên mục
Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đọc thêm

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...