Từ khóa: #tòa án

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế, phát triển Tòa án điện tử

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế, phát triển Tòa án điện tử
(PLVN) - Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành do Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách để đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành TAND, phát triển Tòa án điện tử.

Dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên: Rà soát để đảm bảo tính đồng bộ của hệ thống pháp luật

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Ngày 17/4, cho ý kiến về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đề nghị các cơ quan tiếp tục rà soát các luật có liên quan để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, trong đó có Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, các luật khác trong lĩnh vực tư pháp.

Nguyễn Cao Trí đã chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của Trương Mỹ Lan như thế nào?

Chiều ngày 5 tháng 3 địa diện VKS công bố cáo trạng 160 trang truy tố hành vi của 86 bị cáo
(PLVN) -  Trong phần thẩm tra lý lịch sáng ngày 05/3, bị cáo Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Quản lý Giáo dục Văn Lang, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Capella) cho rằng bản thân bị bệnh về cột sống nên rất khó khăn trong việc đi lại. Bị cáo Trí đề nghị HĐXX cho phép bị cáo được vắng mặt trong quá trình xét xử vì đã ủy quyền cho các luật sư cũng như bị đã đã hợp tác, hối thúc gia đình khắc phục xong hậu quả.

Tòa không triệu tập lên để giải quyết ly hôn có đúng luật không?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn Nguyễn Văn (Hà Nội) hỏi: Do cuộc sống hôn nhân không hợp, nên vợ tôi đã làm đơn ly hôn đơn phương và yêu cầu Tòa án giải quyết. Thời gian tính từ ngày nộp đơn đến nay đã 6 tháng, tôi nghe vợ tôi nói tòa đã thụ lý và chỉ còn khoảng 15 ngày nữa là ra quyết định ly hôn chính thức. Tuy nhiên, từ ngày tòa thụ lý đơn, tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ giấy triệu tập nào từ tòa và cũng chưa có buổi làm việc trực tiếp tại tòa. Vậy cho tôi hỏi, nếu tòa không gửi giấy triệu tập hoặc có gửi nhưng tôi không nhận được và không tham gia phiên tòa (vì không biết) thì tòa có quyền ra quyết định ly hôn không?

Cân nhắc kỹ quy định về nhiệm kỳ của thẩm phán

Đại biểu Đỗ Đức Hiển.
(PLVN) - Theo đại biểu Đỗ Đức Hiển, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, thẩm phán là một chức danh tư pháp, được đào tạo, rèn luyện những kiến thức về pháp luật, về xã hội, văn hóa, chính trị…, tích lũy kinh nghiệm qua thực tiễn và trải qua quá trình thi tuyển, tuyển chọn nghiêm ngặt để được bổ nhiệm làm Thẩm phán, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn là xét xử. Do vậy, không nên quy định nhiệm kỳ đối với Thẩm phán.

Sửa đổi Luật Tổ chức TAND: Đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp

Sửa đổi Luật Tổ chức TAND: Đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp
(PLVN) - Dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6. Quan tâm tới dự luật, luật sư Đặng Thành Chung - Đoàn luật sư TP Hà Nội kỳ vọng, dự thảo Luật sẽ khắc phục được những vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, nâng cao chất lượng xét xử và hiệu quả hoạt động của hệ thống Tòa án, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn mới; bảo đảm tính liên thông đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Đổi mới cả chất và lượng trong tổ chức hệ thống Tòa án

Đổi mới cả chất và lượng trong tổ chức hệ thống Tòa án
(PLVN) - Tòa án nhân dân tối cao đang chủ trì soạn thảo sửa đổi Luật Tổ chức TAND để tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động và uy tín của TAND; xây dựng hệ thống Tòa án chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; hoàn thành trọng trách bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Cần phải sửa quy định về nhiệm vụ thu thập chứng cứ và thẩm quyền điều tra của Tòa án

Cần phải sửa quy định về nhiệm vụ thu thập chứng cứ và thẩm quyền điều tra của Tòa án
(PLVN) - Dự thảo Luật Tổ chức TAND trình Quốc hội không còn quy định nhiệm vụ thu thập chứng cứ của Tòa án trong quá trình tố tụng xét xử như quy định của Luật Tổ chức TAND năm 2014, thể hiện tinh thần cải cách tư pháp mạnh mẽ theo Nghị quyết 27 về xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN. Việc bỏ nhiệm vụ thu thập chứng cứ của Tòa án là cần thiết.

396 bị cáo nộp lại tài sản đã chiếm đoạt hơn 408 tỷ đồng

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình trình bày báo cáo tại phiên chất vấn.
(PLVN) - 9 tháng đầu năm 2023, các Tòa án đã tuyên thu hồi tiền, tài sản đối với 147 vụ với 490 bị cáo trong các vụ án kinh tế, tham nhũng với số tiền và tài sản hơn 1.200 tỷ; có 109 vụ với 396 bị cáo đã khắc phục hậu quả nộp lại tài sản đã chiếm đoạt hơn 408 tỷ đồng.

Tiếp bài "Bất thường trong vụ cưỡng chế nhà dân tại Quận 12?": Cần đối xử công bằng và làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức

Bà Thu hết sức bức xúc trước việc ngôi nhà cả đời tích cóp giờ đã bị san phẳng
(PLVN) - “Chúng tôi xây dựng công khai, tuân thủ đầy đủ theo cấp phép và có sự kiểm tra giám sát nhiều lần của nhiều lực lượng chức năng, vậy vì sao lại cưỡng chế phá dỡ công trình nhà chính của chúng tôi? Nếu cho rằng chúng tôi sai, chúng tôi không có giấy phép thì chính quyền địa phương phải ngăn chặn ngay từ đầu để số tiền cả đời tích cóp của dân không tan thành tro bụi như bây giờ? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước lương tri?”