"Hậu" bầu cử tại 2 quận Từ Liêm mới: Lọt ứng viên “bất thường”?

(PLO) - Phản ánh với PLVN, Đại biểu HĐND Từ Liêm (cũ) ông Nguyễn Hữu Kiên cho biết, sau khi bầu cử kết thúc bộ máy lãnh đạo hai quận mới ở Từ Liêm thì cử tri của cả hai quận đã gửi văn bản yêu cầu Ủy ban bầu cử 2 quận xem xét lại tư cách một số chức ứng cử viên đã trúng cử.
"Hậu" bầu cử tại 2 quận Từ Liêm mới: Lọt ứng viên “bất thường”?
Ngày 8/6/2014, sau khi nhận được đơn của cử tri, Đại biểu HĐND Nguyễn Hữu Kiên đã có văn bản chuyển đơn của cử tri phản ánh về tư cách ứng cử của ứng cử viên Nguyễn Huy Tưởng – Bí thư Đảng ủy phường Liên Mạc là người không đủ điều kiện để ra ứng cử năm 2011 và trong thông báo kết luận số 180-TB/HU ngày 27/3/2012 của Thường vụ huyện ủy Từ Liêm cũng đã xác nhận  những sai phạm của ông Tưởng khi trả lời cho công dân.
Trong văn bản, đại biểu Nguyễn Hữu Kiên cũng yêu cầu Uỷ ban bầu cử quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm rà soát lại từng ứng cử viên để tránh tình trạng để lọt ứng viên “bất thường” như trường hợp của ông Nguyễn Huy Tưởng. Nhất là các cá nhân liên quan đến kết luận số 795/KL-TTTP(P7) ngày 05/4/2013 về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác bồi thường,hỗ trợ và tái định cư GPMB trên địa bàn huyện Từ Liêm trong thời gian các năm 2008 - 2011 mà theo đó hơn 70 tỷ đã bị chi sai, thất thoát trong giai đoạn này.
"Hậu" bầu cử tại 2 quận Từ Liêm mới: Lọt ứng viên “bất thường”? ảnh 1
 Văn bản ông Nguyễn Hữu Kiên cùng cử tri gửi đi lãnh đạo các cấp về vấn đề bầu cử ở hai quận Từ Liêm mới.
Theo đó, Đại biểu Nguyễn Hữu Kiên cũng chỉ đích danh ông Chủ tịch Hội chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm, nguyên là Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Từ Liêm (cũ) bị kỷ luật năm 2010 vì lý do để cấp dưới vi phạm công tác chuyên môn (sau 2 năm làm chuyên viên phòng LĐTBXH thì nguyên Chi cục trưởng đã được đề bạt vào vị trí Chủ tịch Hội chữ thập đỏ). Ông Trưởng phòng Tài Nguyên Môi trường quận Nam Từ Liêm, nguyên Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Từ Liêm (cũ), người bị nêu đích danh trách nhiệm trong những sai phạm mà kết luận 795 đã nêu vẫn đường hoàng lọt vào danh sách chính thức.
Theo ông Kiên cho biết, khi cử tri và đại biểu phát hiện ra phản ánh thì đã quá muộn bởi theo văn bản trả lời số 26/CV-UBBC ngày 24/6/2014 của UBBC quận Nam Từ Liêm đã nêu rõ: Căn cứ khoản 2, điều 43 Luật bầu cử đại biểu HĐND (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2010) thì: “Trong thời hạn 10 ngày trước ngày bầu cử, Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử ngưng việc xem xét, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về người ứng cử và việc lập danh sách những người ứng cử”. Nhưng phía Ủy ban bầu cử đã làm ngơ trước tình trạng này.
Sau khi công bố ứng cử viên trúng tuyển vào bộ máy lãnh đạo của 2 quận mới thì ngày 24/6/2014, Ủy ban bầu cử quận Nam Từ Liêm đã có phúc đáp cho đại biểu và cử tri đồng thời chỉ ra việc sẽ xem xét giải quyết sau bầu cử. Còn phía Ủy ban bầu cử quận Bắc Từ Liêm đến nay 2/7 vẫn chưa có công văn phúc đáp lại văn bản cử tri gửi đến vào ngày 18 và 19/6/2014.
Được biết, nội dung phản ánh và kiến nghị rà soát kỹ từng ứng cử viên cũng đã được gửi đến lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố và Thường trực HĐND thành phố Hà nội từ ngày 8/6/2014.
Vũ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.