Thi hành án - không nên thêm thủ tục hành chính

(PLO) - Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS năm 2008 đang được người dân rất quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp. Giảm thiểu những thủ tục hành chính rườm rà đó là mong muốn hướng tới của Dự luật này sau khi hoàn chỉnh.
Luật sư Trần Xuân Tiền đề xuất siết chặt trách nhiệm của Tòa án trong việc giải thích bản án. Luật sư Trần Xuân Tiền đề xuất siết chặt trách nhiệm của Tòa án trong việc giải thích bản án.
 Bởi thế, rất cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật THADS năm 2008 mà các doanh nghiệp cũng là đối tượng chịu sự tác động để đảm bảo cho công tác này 
“Giải phóng” trách nhiệm cho người được thi hành án
Luật THADS năm 2008 quy định người được thi hành án (THA) đã áp dụng các biện pháp cần thiết mà không thể tự xác minh được điều kiện thi hành của người phải THA thì có thể yêu cầu chấp hành viên tiến hành xác minh.
Đây là quy định mới so với Pháp lệnh THADS năm 2004 nhằm nâng cao hơn sự chủ động và tăng trách nhiệm của người được THA tham gia vào quá trình THA, giảm gánh nặng về nhân lực và kinh phí cho cơ quan THADS. 
Tuy nhiên, với truyền thống văn hóa pháp lý, ý thức chấp hành pháp luật cũng như điều kiện kinh tế - xã hội nước ta hiện nay, quy định này đã không phát huy được hiệu quả. Trên thực tế, người được THA rất khó khăn trong việc xác minh điều kiện THA của người phải THA, nhất là việc xác minh tại các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức tín dụng… 
Phó Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1 (Tổng cục THADS) Lê Anh Tuấn cho biết, tại Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS năm 2008, quy định nêu trên được sửa đổi theo hướng người được THA có quyền cung cấp thông tin về điều kiện THA của người phải THA nếu có, mà không bắt buộc phải xác minh. Sau khi ra quyết định THA, cơ quan THADS có trách nhiệm tiến hành xác minh điều kiện THA của người phải THA, đặc biệt là người được THA cũng không phải chịu chi phí xác minh.
Một số đại biểu bày tỏ, yêu cầu cung cấp các thông tin về điều kiện THA là một bước “tiến lùi” của Luật THADS năm 2008, gây bất lợi cho người yêu cầu THA vì đây là việc làm thiếu tính thực tế, bởi các cơ quan Nhà nước, ngân hàng, cá nhân, các tổ chức không dễ dàng cung cấp các thông tin về tài sản cho người yêu cầu. 
Không những thế, có ý kiến e ngại quy định này có thể là “cái cớ” để những người thực thi lạm dụng gây nhũng nhiễu, phiền hà, phát sinh tiêu cực, đồng thời kéo dài thời gian THA, tạo điều kiện cho bên phải THA có thêm thời gian để tẩu tán tài sản nhằm trốn tránh nghĩa vụ phải THA.
Do đó, nhiều ý kiến tán thành việc bỏ quy định này và quy định trách nhiệm xác minh điều kiện THA thuộc về cơ quan THADS như Pháp lệnh THADS năm 2004.
Bớt thủ tục này, thêm thủ tục khác
Còn để tăng cường vai trò, trách nhiệm của Tòa án, theo Phó Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1 Lê Anh Tuấn, Dự thảo Luật sẽ giao cho Tòa án ra quyết định đưa bản án, quyết định ra thi hành, còn các quyết định khác về THADS do cơ quan THADS thực hiện. 
Bên cạnh đó, Tòa án vẫn ra quyết định miễn, giảm THA, đình chỉ THA trong trường hợp đã kháng nghị bản án, quyết định theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm như hiện nay. 
Chia sẻ kết quả khảo sát của VCCI về thực tiễn hoạt động THADS, ông Nguyễn Minh Đức (Ban Pháp chế - VCCI) “điểm mặt” các giai đoạn, thủ tục THA theo Luật hiện hành bao gồm Tòa án ra bản án, yêu cầu THA tự nguyện, bên nguyên tự xác minh tài sản, chấp hành viên xác minh tài sản, thông báo kê biên, định giá tài sản kê biên, thông báo mời bán đấu giá, bán đấu giá, công nhận kết quả đấu giá, phân chia tài sản và chi trả. 
Trong khi đó, nếu theo Dự thảo Luật Sửa đổi thì sẽ bớt khâu bên nguyên tự xác minh tài sản, song lại thêm công đoạn Tòa án ra quyết định đưa bản án, quyết định ra thi hành. “Vậy thủ tục này cụ thể là như thế nào?” – ông Đức đặt câu hỏi. 
Không đồng tình với thay đổi trên, Luật sư Trần Xuân Tiền (Văn phòng Luật sư Đồng Đội) thẳng thắn phân tích, nếu thực hiện theo Dự thảo sửa đổi sẽ tạo nên nhiều sự xáo trộn về tổ chức của các ngành, có thể làm thay đổi bộ máy của Tòa án và cơ quan THADS. 
Đối với hoạt động THADS sẽ gia tăng nhiều thủ tục hành chính, sửa quá nhiều điều luật. Việc giao nhiệm vụ ban hành các quyết định THA cho Tòa án sẽ tạo sự chồng chéo trong việc thực hiện chức năng, công tác THA không hiệu quả, thủ tục hành chính rườm rà, gây bất lợi cho đương sự. 
Mặt khác, chuyển giao nhiệm vụ cho Tòa án sẽ tạo tâm lý đùn đẩy trách nhiệm của cán bộ và cơ quan THADS. “Không nên quy định Tòa án ra các quyết định THA mà chỉ nên quy định siết chặt hơn trách nhiệm của Tòa án trong việc giải thích bản án và trả lời kiến nghị của cơ quan THA; đồng thời cần quy định có sự tham gia của cán bộ Tòa án trong suốt quá trình THA để thực hiện chức năng giải thích bản án” – ông Tiền kiến nghị.
Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19
(PLVN) -Chiều 27/5, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức buổi nói chuyện sinh hoạt chuyên đề: “Chăm sóc sức khỏe hậu Covid, hỗ trợ tầm soát, nhận biết một số bệnh ung thư thường gặp đối với phụ nữ và giải pháp hỗ trợ phòng ngừa”. Buổi nói chuyện được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 7 điểm cầu.

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.