Thực hư ngôi làng kẻ chết, người điên vì sống trên vùng đất dữ

(PLO) - Dù chỉ hơn mười hộ dân nhưng làng An Thư, xã Trịnh Xá, huyện Bình Lục (Hà Nam) có đến chục người chết trẻ hoặc bị tâm thần. Người làng tin rằng họ đang sống trên mảnh đất dữ và những tin đồn thất thiệt lan rộng khắp xã... 
Thực hư ngôi làng kẻ chết, người điên vì sống trên vùng đất dữ Một ngõ nhỏ đi vào làng An Thư.
Những cái chết bí ẩn 
Khi hỏi chuyện người dân ở trong làng, ai cũng vanh vách kể rằng đây là một xóm nhỏ nhưng nhà nào cũng có người chết trẻ hoặc bị điên. Đầu tiên là vợ chồng ông Nguyễn Hải Quân và bà Mai Thị Hạng. Cả thảy ông bà sinh được 4 người con thì có tới ba người con trai gặp bất hạnh. 
Sự việc bắt đầu vào tháng 2/2007 khi người con thứ hai là anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1972) bị chết đuối ở con mương gần nhà. Điều đặc biệt là mương cạn, có đông người mò trai gần đó, song cái chết lại bất ngờ ập đến. Bà Mai Thị Lan, sống gần đó cho biết: “Thằng Tuấn nó bơi giỏi lắm, không hiểu sao lại chết đuối được. Hàng ngày bọn trẻ thi nhau mò trai mà có làm sao đâu”.
Đến ngày 25/11/2008, người con trai thứ 2 là anh Nguyễn Văn Long (SN 1976) lại đột ngột chết “bất đắc kỳ tử” khi đang ngủ trong nhà. Niềm hy vọng của ông bà chỉ còn dựa vào cậu con trai út là anh Nguyễn Hải Nam (SN 1984). Tuy nhiên, đến đầu năm 2009 anh Nam bỗng dưng bị tâm thần. Anh thường xuyên nói năng linh tinh, thậm chí còn lăn ra nhà, nằm bất tỉnh. 
Nhiều chuyện liên tục xảy ra trong một thời gian ngắn khiến vợ chồng ông Quân ngủ không yên. Vì lo sợ vận hạn nên vợ chồng ông đã đi khắp nơi cúng bái mà anh con út vẫn không khỏi. 
Tiếp đó là gia đình ông Mai Hồng Luyến (SN 1945), vợ là bà Nguyễn Thị Hiến (SN 1951). Ông bà sinh được hai trai, hai gái. Tuy nhiên, người con gái thứ ba là chị Mai Thị Thủy (SN 1984) đột nhiên mắc bệnh tâm thần. Người dân kể lại, chị Thủy vào Sài Gòn làm công nhân may, sau khi “hồi hương” thì lên cơn điên khùng rất đáng sợ. Chị thường xuyên chửi bới, thậm chí cào cấu người lạ và đập phá đồ đạc. 
Vẫn trên cùng dải đất ấy là gia đình ông Mai Hiển Hà (SN 1959) lấy vợ là bà Cao Thị Thà (SN 1962). Nhà có 5 người con thì con đầu là anh Mai Hiển Huy chết lúc 13 tuổi. Bà Thà sau khi sinh cô út cũng chết sớm. Đi sâu vào xóm là nhà ông Mai Đình Hứa. Vợ ông Hứa là bà Mai Thị Tám, sau khi sinh cậu con trai được 8 tháng thì gia đình nhà chồng đuổi về do mắc bệnh thần kinh. 
Hiện bà Tám đã được đón về nhà chăm sóc, nhưng tinh thần vẫn chưa ổn định nên ông Hứa phải nhốt lại. Bởi hễ cứ thả ra là bà lại đi lang thang rồi lẩm bẩm chửi những người qua đường.
Kế tiếp là gia đình ông Trần Đình Hưng, vợ là bà Mai Thị Hải (SN 1950). Bà Hải từng làm công nhân sau đó về nhà nghỉ mất sức thì đột nhiên lại bị tâm thần. Bà thường xuyên đội mũ bảo hiểm rồi nhảy múa một mình. 
Con dâu bà Hải là chị Mai Thị Huế (21 tuổi), sau khi sinh con cũng bị tâm thần. Chị thường xuyên mơ thấy một người đàn ông rủ mình lên nóc nhà rồi nhảy xuống. Gia đình đưa chị đi bệnh viện nhưng không thuyên giảm, đến khi mời thầy cúng về thì bệnh của chị mới hết.
Trong làng còn có nhà ông Mai Hiển Hùng, vợ là Nguyễn Thị Sến, ông bà có đứa con gái bị chết đuối lúc mới 3 tuổi. Không dừng lại ở đó, trên dải đất dữ này còn gia đình ông Tám có đứa con trai chết khi mới 7 tuổi. 
Nằm ở cuối dải đất là gia đình ông Mai Hiển Thúc. Ông có hai đứa con trai và hai đứa con gái. Trong số đó có một đứa con trai bị chó dại cắn chết năm 13 tuổi. Chưa đầy 5 năm sau ông Kết,  bố đẻ của ông Thúc thắt cổ tự tử.
Giải mã xóm đất dữ
Nhiều người dân trong làng An Thư cho rằng những cái chết này là do nằm trên dải đất dữ, ai sống ở đây sẽ gặp nhiều tai ương bất trắc. Bởi trước đây thực dân Pháp đã từng thả bom xuống khu vực này nên có rất nhiều người chết. Họ còn cho rằng những oan hồn này không siêu thoát nên mới tìm cách phá người sống. Ai xây nhà ở đây cũng không tránh khỏi sự trừng phạt của những linh hồn ở đất này.
Theo người dân, trước đây bố đẻ ông Quân là ông Nguyễn Văn Cù từng chém chết chú họ là ông Nguyễn Văn Hạng đang giữ chức lý trưởng. Vào ngày giỗ bố (1967), ông Cù lại chém chết người chú để trả thù cho cha mình do trước đó ông Hạng đã chỉ điểm cho Tây khiến bố ông Cù bị giết. Nhiều người chứng kiến kể lại lời ông Cù rằng: “Ngày giỗ của bố tao cũng là ngày giỗ của mày”.
Còn gia đình ông Luyến có đứa con bị thần kinh là do trước đây ông này đã từng phá tượng hai vị hộ pháp ở đình làng vào năm 1978 để đổi lấy 140 điểm của hợp tác xã An Hoàng. Ông Mai Hiển Thanh kể lại: “Vào thời điểm đó, không một ai dám phá tượng hộ pháp, thế mà ông Luyến lại làm được. Đến giờ thì chuyện xảy ra rồi. Tôi không biết đó có phải là do báo ứng hay không?! Nhưng chuyện ông Luyến phá tượng hộ pháp và con gái bị điên là điều hoàn toàn đúng”.
 Tượng hộ pháp ở đình đã được khôi phục lại.
Chỉ một dải đất nhỏ mà có quá nhiều chuyện không hay xảy ra khiến những tin đồn càng trở nên đáng sợ. Đã gần chục năm nay, xóm liên tiếp gánh những tai ương không lường trước. Nỗi lo sợ ngày càng lan rộng.
Để tìm hiểu rõ thực hư câu chuyện, chúng tôi đã gặp ông Mai Thanh Tiến (74 tuổi), là một cao niên ở trong làng. Khi được hỏi chuyện, ông Tiến cho biết: “Chúng tôi ở làng này đã từ bao đời nay, chưa bao giờ thấy hoang mang về những câu chuyện như thế. Tôi cho rằng đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, làm gì có chuyện “ma xui quỷ khiến” như một số người nói. Đó là do mọi người đồn thổi mà thôi”.
Ông Mai Thanh Tiến cho rằng chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, không có chuyện đất dữ hay ma quỷ. 
Để hiểu rõ ngọn ngành, ông Tiến lý giải thêm: Nguyên nhân của những cái chết đều rất rõ ràng. Anh Nguyễn Văn Tuấn chết là do khi đi bắt trai thì bị chuột rút, tuy nhiên một số người đi cùng nghĩ anh Tuấn bơi giỏi nên cho rằng anh lặn xuống để bắt trai thôi. Mãi đến khi thấy xác anh Tuấn nổi lên thì đã quá muộn. 
Em của anh Tuấn là anh Nguyễn Văn Long chết là do bệnh viêm tụy cấp, nhưng nhiều người không biết lại cho rằng chết “bất đắc kỳ tử”. Tất cả những trường hợp chết trẻ khác đều có nguyên nhân rất rõ ràng, có thể là do chết đuối hay bị chó dại cắn...
Còn chuyện bị thần kinh thì có nhiều nguyên nhân. Sau khi sinh, chị Huế và chị Tám gặp phải một số rối loạn tâm lý nên tinh thần không được ổn định. Và nơi nhiều người gọi là long mạch của làng thực ra trước đây chỉ là một ruộng rau muống.
Trao đổi với trưởng thôn làng An Thư, ông Mai Hiển Hợp cho biết:“Đây là những sự việc có thực. Tuy nhiên, đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Một số đối tượng vì nhận thức chưa sâu nên đã gây ra sự hoang mang, lo lắng cho người dân. Theo tôi, người dân không nên tin vào những điều mê tín dị đoan, gây ảnh hưởng tâm lý, làm suy giảm đến chất lượng lao động và sản xuất. 
Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang kết hợp với các đoàn thể tuyên truyền cho mọi người hiểu để họ có lối suy nghĩ lành mạnh, không làm ảnh hưởng đến an ninh trật của xóm làng”./.
Minh Phượng - Thu Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương: Kịp thời nhận diện những tác động của cuộc Cách mạng 4.0 đối với hệ thống pháp luật Việt Nam

Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương:  Kịp thời nhận diện những tác động của cuộc Cách mạng 4.0 đối với hệ thống pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Văn Cương, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý về thành tựu nghiên cứu khoa học pháp lý giai đoạn 2015 – 2020 và định hướng giai đoạn 2020 – 2025.

Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật – Tập thể trong sạch, vững mạnh

Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật – Tập thể trong sạch, vững mạnh
(PLVN) - Những năm qua, Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn được đánh giá là một tập thể trong sạch, vững mạnh, đoàn kết và nhất trí. Trong nhiệm kỳ 2020-2022, Chi bộ Vụ PBGDPL tiếp tục đặt mục tiêu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ vững danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh, 100% đảng viên xếp loại đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Quan chức Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Ukraine quyết định rút khỏi các thỏa thuận Minsk, đây sẽ là một sự kiện đặc biệt đối với tất cả mọi người, tuy nhiên, từ quan điểm chính trị, Nga đã sẵn sàng cho bất kỳ sự kiện nào, Phó Chánh văn phòng Văn phòng Tổng thống Nga Dmitry Kozak nói trong một cuộc phỏng vấn.

Mùa hè cải cách 2014

Mùa hè cải cách 2014
(PLVN) - Mùa hè 2014, Báo PLVN trải qua một đợt cải cách quyết liệt chưa từng có: Đưa nhật báo 24 trang, bìa in 4 màu ra thị trường. Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt trên thị trường báo giấy và dấu hiệu cho thấy smartphone đang lên ngôi, nhiều người đã nhận định đây là bước đi mạo hiểm. Nhưng Tổng Biên tập Đào Văn Hội quyết tâm triển khai: “Đã làm báo giấy gần 30 năm, nay nếu muốn dồn sức sang hướng đi mới báo điện tử, thì phải “yêu cú chót” với báo giấy, cho khỏi ân hận”.

Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam

Cây bút 33 năm cộng tác với Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Cũng xin Báo PLVN và những người yêu mến tờ báo này thông cảm, tôi dùng cách gọi “Gánh hát rong” để nói về thời kỳ đầu của PLVN bởi lẽ: Chưa thấy tờ báo nào thuộc Bộ vất vả như Báo PLVN trong hành trình “an cư lạc nghiệp”.

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung

Ân tình sâu nặng với khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Từ hơn 10 năm nay, cứ định kỳ tháng 7 hàng năm, chưa một lần lỗi hẹn, PLVN lại tổ chức những chuyến đi tri ân miền Trung “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn”, thành kính tri ân những người đã ngã xuống để đất nước có được như ngày hôm nay, tận tâm san sẻ với những mảnh đời bất hạnh, thiếu thốn nơi khúc ruột miền Trung nhiều thiên tai, nắng gió…

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”

“Đưa tòa soạn đến giảng đường, đưa giảng đường đến tòa soạn”
(PLVN) - Năm 2013, Báo PLVN và Viện Đào tạo Báo chí & Truyền thông (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược để phát triển mối quan hệ. Nhiều hoạt động hợp tác giữa tòa soạn và nhà trường đã được triển khai, đơm hoa kết trái, trong đó, mô hình “đưa tòa soạn đến giảng đường” và sau đó là mô hình đảo “đưa giảng đường đến tòa soạn” được khởi xướng, duy trì và không ngừng phát huy hiệu quả, làm bền chặt hơn sự gắn kết hai bên. 
Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc

Đường đến cột mốc cực Tây Tổ quốc

(PLVN) - Hơn 10 năm trước, đoàn nhà báo chúng tôi (ngoài tôi còn có nhà báo Phạm Thanh Khương, Phó Tổng Biên tập và nhà báo Nguyễn Hữu Niệm, Thư ký Tòa soạn Báo Biên phòng) đã chinh phục cột mốc số 0, điểm cực Tây của Tổ quốc. 

Tôn trọng và tin cậy

Tôn trọng và tin cậy
(PLVN) - Năm nay, Báo PLVN kỷ niệm 35 năm Ngày ra số báo đầu tiên. Tôi được cộng tác với Báo đến nay đã hơn một nửa chặng thời gian ấy. Thời gian trôi qua thật nhanh.

Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý

Tiếp thêm niềm tin cho những bạn đọc đi tìm công lý
(PLVN) - Là một nhân sự đã từng gắn bó với Báo PLVN khá lâu, từ năm 1997 đến năm 2014, tôi có nhiều kỷ niệm trong thời gian công tác tại đây. Một trong số đó là chuyện tôi đã từng “giải mã” thực trạng giám đốc thẩm (GĐT) ở Việt Nam trên Báo PLVN gần 15 năm trước.

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận

Trao 600 suất quà cho người nghèo tại huyện Vĩnh Thuận
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận tỉnh Kiên Giang lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tập đoàn Phú Cường tổ chức chương trình Chia sẻ yêu thương lần IV năm 2020 và trao tặng 600 suất quà cho người nghèo trên đại bàn huyện Vĩnh Thuận.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬