Đoàn cà kheo từng biểu diễn ở World Cup 1998, Euro 2000 sẽ tham gia Festival Huế

Trong những kỳ Festival Huế trước đây, sự biểu diễn đoàn cà kheo này rất được du khách thích thú
Trong những kỳ Festival Huế trước đây, sự biểu diễn đoàn cà kheo này rất được du khách thích thú
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mang trong mình tình yêu của con người xứ Huế, đoàn Cà kheo Hoàng Gia vùng Merchtem của Vương quốc Bỉ sẽ có lần thứ 5 tham dự Festival Huế.

Theo BTC Festival Huế 2024, đoàn cà kheo này sẽ sang Huế tầm 40 nghệ nhân. Trước đây, đoàn cũng đã từng tham gia Festival Huế 2008, 2010, 2014 và gần nhất là 2018.

Trải qua gần 80 năm hình thành và phát triển, những “nghệ nhân đi cà kheo” của đoàn đã tham gia biểu diễn trên khắp nước Bỉ và tại nhiều quốc gia trên thế giới. “Đi cà kheo” trở thành một biểu tượng văn hóa đặc trưng của nước Bỉ được bạn bè khắp nơi biết đến.

Đoàn cà kheo này từng tham gia những sự kiện văn hoá thể thao lớn trên thế giới như Khai mạc Thế vận hội mùa đông 1992, World Cup 1998, Euro 2000…

Đoàn cà kheo này từng lưu diễn nhiều sự kiện nổi tiếng trên thế giới

Đoàn cà kheo này từng lưu diễn nhiều sự kiện nổi tiếng trên thế giới

Vào năm 1945, nhằm chào mừng ngày đất nước giải phóng, các nghệ nhân đã nảy ra ý tưởng mặc trang phục có in hình cờ tam tài Bỉ và đi bộ trên những chiếc cà kheo có độ dài ngắn khác nhau để biểu diễn. Từ lần thực hiện thành công đó, Đoàn Nghệ thuật cà kheo vùng Merchtem (De Steltenlopers van Merchtem) Vương quốc Bỉ ra đời.

Truyền thống đi cà kheo ở Bỉ xuất hiện từ đầu thế kỷ XIV, tại vùng Merchtem, khi ở đây thường xảy ra ngập lụt vào mùa đông, người dân trong vùng chọn cách đi lại trên những cây gậy cao để khỏi bị ướt. Lâu dần, việc đi cà kheo trở thành một trong những nét văn hóa dân gian đặc sắc của người dân vùng Merchtem nói riêng và nước Bỉ nói chung. Ẩn sau nghệ thuật giữ thăng bằng trên những chiếc cà kheo cao 4 mét là câu chuyện văn hóa có lịch sử hàng trăm năm về cách con người sinh tồn, chiến đấu với thiên tai và khí hậu khắc nghiệt.

Tin cùng chuyên mục

Đạo diễn, Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán)

Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh và những thước phim bất tử

(PLVN) - Nghệ sĩ Nhân dân Đào Trọng Khánh là một nghệ sĩ phim tài liệu tài năng, ông sinh năm 1940 tại Hải Phòng. Ông là một trong số ít những đạo diễn làm phim tài liệu về các vị lãnh tụ, một góc nhìn khác phía sau những con người vĩ đại, chạm tới trái tim công chúng.

Đọc thêm

CLB dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội: Nhiều dấu ấn trong lòng người hâm mộ

Ông Nguyễn Sinh Tuấn - Đại diện dòng họ Nguyễn Sinh và bà Nguyễn Thị Thành - Chủ nhiệm CLB dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội tặng Giấy khen cho những tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho CLB trong 10 năm qua.
(PLVN) -  Tối 19/5, Câu lạc bộ (CLB) dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội và đại diện dòng họ Nguyễn Sinh tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt. Đây là hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập CLB Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội.

MV “Nợ ân tình để tìm hình của nước” mừng sinh nhật Bác Hồ kính yêu

Bằng âm nhạc, Sao Mai Huyền Trang kể câu chuyện tình cảm trong sáng nhưng đầy lãng mạn của Bác khiến bất cứ ai được nghe cũng đều thêm phần cảm phục và trân trọng Bác Hồ (ảnh HT).
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Sao Mai Huyền Trang vừa phát hành MV mang tên “Nợ ân tình để tìm hình của nước” của nhạc sỹ Võ Thế Hùng, lời thơ Nguyễn Đăng Quang. Đây được cho là một trong những ca khúc hiếm hoi viết về chuyện tình cảm rất đẹp của Bác với người con gái tên gọi Út Huệ.

Nghệ sĩ phải ý thức rõ trách nhiệm công dân khi biểu diễn

Bộ trang phục có gắn huy hiệu lạ của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. (Ảnh minh họa - Nguồn: Vietnamnet)
(PLVN) - Nghệ thuật có sức lan tỏa rất lớn. Mỗi tác phẩm nghệ thuật đều có thể chứa đựng sức mạnh tiềm tàng, có ảnh hưởng, tác động, thậm chí thay đổi hành vi của con người. Vì vậy, ý thức công dân của mỗi nghệ sĩ khi biểu diễn, sáng tạo nghệ thuật là rất quan trọng.

Điện ảnh Việt rất cần những tác phẩm nhân văn

Một cảnh trong phim “Một điều ước”. (Ảnh minh họa. Nguồn: Nhà sản xuất)
(PLVN) - Giữa thị trường điện ảnh rộng lớn, chủ đề ngày một phong phú, những bộ phim điện ảnh mang tinh thần nhân văn, lay động cảm xúc tích cực, mang theo giá trị “chân - thiện - mỹ” vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu, chinh phục trái tim khán giả.