Phan Nha Trang: “Nổi tiếng là một từ rất phù du”

(PLO) - Nữ đạo diễn trẻ xinh đẹp Phan Nha Trang (SN 1988) đã tham dự nhiều dự án về phim ngắn và đã giành được giải Đạo diễn xuất sắc của 3,2,1 action với phim "Taxi đêm". Trang được đánh giá là một đạo diễn cá tính và đầy ham muốn trong sáng tạo nghệ thuật…
Phan Nha Trang nhận giải thưởng. 
Phim ngắn có phải là giải pháp tốt nhất cho những người trẻ bắt đầu làm phim, vì nó tiết kiệm được nhiều thứ: thời gian, tiền bạc... nhưng nó lại nói lên được nhiều điều?
- Phim ngắn là một lựa chọn tốt với những đạo diễn trẻ, bởi quy mô phim nhỏ yêu cầu nguồn tài chính không quá lớn, ekip cũng có thể cân đối gọn gàng, quá trình sản xuất dễ hình dung, chi phối hơn. Sân chơi dành cho phim ngắn cũng rất đa dạng, từ trong nước tới quốc tế, từ nghiệp dư tới chuyên nghiệp. Người trẻ vừa có dịp thử sức, vừa rút ra được những kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm phim. Cá nhân em là người “tay ngang”, mỗi phim ngắn với em là một bài “kiểm tra” cần vượt qua trên con đường đến với điện ảnh.
Phải chăng phim ngắn là gu của em, vì vẫn có những người già nổi danh vì phim ngắn. Điện ảnh không có chuyện dài, ngắn mà nó thuộc về ý tưởng, thông điệp?
- Chuyện thời lượng hoàn toàn khác với chuyện phim hay, cũng hoàn toàn khác với chuyện nổi danh. Có những người cả đời chỉ theo đuổi phim ngắn, có người lại bắt tay vào làm phim dài trước. Nếu phim đủ cảm xúc để gieo hạt giống vào tâm hồn người xem, đủ mạnh mẽ để vượt thời gian thì dài, ngắn không quan trọng nữa.
Giải thưởng có phải là nền tảng để em tiếp tục công việc hay giải thưởng là một sự nương nhờ danh tiếng để làm phim?
- Em không được đào tạo về điện ảnh nên mỗi lần làm phim, em coi đó là một bài học. Bản thân việc làm phim cũng luôn cần động lực để duy trì cảm hứng cho đạo diễn cũng như toàn ekip. Bộ phim phải có tính mục đích của riêng nó, không chỉ để thỏa mãn mình mà còn để truyền lửa cho đồng đội của mình. Nếu làm phim chỉ để bỏ đó thì em nhất định không làm. Cuộc thi chính là cơ hội bứt phá những giới hạn sáng tạo cho những người yêu điện ảnh. Danh tiếng chỉ một phần, quan trọng là thực lực. Dù điện ảnh hay bất cứ lĩnh vực nào khác, đường dài mới biết ngựa hay, nương nhờ chỉ là chuyện phút chốc, còn bản thân phải luôn học hỏi và đổi mới. 
Điện ảnh luôn đòi hỏi người đạo diễn sáng tạo không ngừng nghỉ, với em đó có phải là cảm hứng làm việc hay là áp lực quá lớn với một nữ đạo diễn trẻ, vì nếu không có cảm hứng sáng tạo mình sẽ bị quên lãng?
- Rồi ai cũng sẽ bị quên lãng. Nổi tiếng là một từ rất phù du, nay yêu mai có thể ghét, nay nhớ mai có thể quên. Thứ mong manh như vậy không đủ để trở thành động lực sáng tạo, cố sống cố chết đeo bám nó chỉ là môi trường cho sự ganh ghét, đố kị lên ngôi. Em muốn kể những câu chuyện làm thay đổi con người, và nếu cuộc đời còn cho em cơ hội, em sẽ không ngừng cố gắng. Điện ảnh, suy cho cùng cũng chỉ là một con đường, sáng tạo thì không là áp lực, sáng tạo là niềm say mê.
Chuyến du học ở Mỹ về giúp cho em có cách nhìn gì về điện ảnh trong nước và có thay đổi nhiều về tư duy điện ảnh của mình trước đó? 
- Chuyến đi Mỹ chỉ vỏn vẹn trong hai tháng, em dành thời gian ngắm nhìn nước Mỹ nhiều hơn. Cũng chỉ là người mới bắt đầu, em không xác định điều gì quá “đao to búa lớn” như “điện ảnh nước nhà”. Đạo diễn Trần Anh Hùng nói, điện ảnh không có quốc tịch và nếu nó đã được sinh thành thì hẳn phải có lý do, kể cả là lý do để người ta chán ghét, phủ định nó.
Tới đây, công chúng có được đón nhận một tác phẩm mới nào của em không?
- Em cũng đang ấp ủ một số dự án mới nhưng chưa được phép tiết lộ bởi yêu cầu bảo mật thông tin của Liên hoan Phim
Những biến chuyển của xã hội hiện đại, những đổ vỡ về giá trị sống có ám ảnh nhiều trong tư duy điện ảnh của em và có được em khai thác nhiều trong kịch bản của mình?
- Thế hệ của em là thế hệ được sinh ta từ cơn khủng hoảng giao thời, cơn khủng hoảng giá trị và niềm tin, nên nếu nó trở thành chủ đề xuyên suốt trong nhiều tác phẩm thì cũng không có gì lạ. Em nhào nặn những điều em chứng kiến, những tháng ngày em đi qua, những người em gặp, những việc em làm,…và câu chuyện thành hình. Tư duy điện ảnh thì mỗi ngày lại thêm nhiều mới mẻ, liên tục phủ định lại những điều đã qua.
Xin cảm ơn em và chúc em thành công!
Tuấn Ngọc (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn
(PLVN) - Với lịch sử hình thành và phát triển trên 20 năm xây dựng, trưởng thành, là một trong những trường Tư thục đầu tiên tại thành phố mang tên Bác, Trường THPT Tư thục Hồng Đức tự hào trở thành cái tên hàng đầu và là bảo chứng cho chất lượng của hệ thống các trường Tư thục hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xóm Đá Mài (thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bức xúc trước việc Trưởng xóm Đá Mài cùng với một số hộ dân khác tự ý lấn chiếm, trồng keo trên bãi bồi nằm giữa sông An Tượng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý.
Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

(PLVN) - Hình ảnh người dân xếp hàng dài chen nhau trên phố Thuỵ Khuê để chờ mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo chính hiệu Bảo Phương mỗi dịp Trung thu đã trở thành…quen thuộc mỗi mùa Trung thu về ở Hà Nội. Thế nhưng, năm nay mọi chuyện đã khác. Chỉ cần ngồi tại nhà, mở app VinID, khách hàng đã có thể mua được bánh Bảo Phương chính hãng trong thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ.

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân
(PLVN) - Hướng về ngày hội lớn của toàn quân - Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các đơn vị trong toàn quân không ngừng nỗ lực thi đua, triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh
Nhận bao gạo của một người phụ nữ ven đường gửi từ Điện Biên về Hà Nội, người phụ xe nghi ngờ có hàng cấm nên đã trình báo đến cơ quan Công an. Từ đây, một đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội được Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá.

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé
(PLVN) - Với cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị, giáo cụ đầy đủ, cùng với chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, Trường Mầm non Kim Đồng (xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã không ngừng hoàn thiện để tạo dựng một môi trường học tập tốt nhất dẫn dắt những bước đi đầu đời giúp các bé vững bước trên con đường phía trước, tiến gần hơn với ước mơ của mình. 

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm
(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.
Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

(PLVN) - Sau 4 năm kiên trì và quyết liệt kháng cáo, những nỗ lực nhằm lấy lại được thanh danh của cô giúp việc người Indonesia Parti Liyani cuối cùng đã được đền đáp khi tòa tuyên cô trắng án trong vụ việc tỉ phú Liew Mun Leong kiện cô lấy trộm đồ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬