(PLVN) - Những tác phẩm nghệ thuật dành cho thiếu nhi không chỉ mang tính giải trí mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục cảm xúc, phát triển trí tuệ và hình thành nhân cách cho trẻ. Không ít những người nghệ sĩ xiếc, kịch đến các nhà soạn nhạc, biên đạo, nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ… đã dành trọn tâm huyết để kể chuyện cổ tích, gieo hạt mầm yêu thương và hình thành nhân cách cho thế hệ tương lai bằng nghệ thuật.
(PLVN) - Nhằm chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Công an trang trọng tổ chức Khai mạc Lễ hội Làng Sen toàn quốc 2025 và Khánh thành công trình Tượng “Bác Hồ về thăm quê”.
(PLVN) - Tối 30/4, tại Nhà Văn hoá 3-2 tỉnh Nam Định diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Đất nước trọn niềm vui” và biểu diễn nghệ thuật Lân – sư - rồng, trình diễn võ thuật truyền thống.
(PLVN) - Trong những ngày tháng 4 lịch sử, hòa chung niềm tự hào, phấn khởi của cả nước chào mừng đại Lễ 50 năm Ngày thống nhất đất nước, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Tọa đàm với chủ đề “50 năm Văn học, nghệ thuật tỉnh Cà Mau: Những vấn đề đặt ra và định hướng phát triển” và tôn vinh những tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) tiêu biểu.
(PLVN) - Khi các nghệ sĩ trẻ tỏ lòng biết ơn các anh hùng dân tộc và tình yêu quê hương, đất nước qua những MV, clip, đó không chỉ là một hành động nghệ thuật, mà còn là một cách truyền tải tinh thần dân tộc sâu sắc đến thế hệ trẻ.
(PLVN) - Ngày 25/4, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
(PLVN) - Tối 23/4, tại Quảng trường Công viên lễ hội, Đô thị Sun Urban City, Công an Hà Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật “Tự hào chiến sỹ Công an Hà Nam” chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
(PLVN) - Chương trình “Nghệ thuật vì khí hậu - Hạ Long 2025”, triển lãm “Những khung hình về biến đổi khí hậu” là sự kiện văn hóa, du lịch, truyền thông, nghệ thuật đặc biệt, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, với mục tiêu nâng cao nhận thức, hành động của công chúng về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trên quy mô toàn cầu.
(PLVN) - Đã có một số tác phẩm âm nhạc với nội dung thô tục, phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam bị Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) xử phạt. Tuy nhiên, các trường hợp bị phạt chỉ là con số khá khiêm tốn so với các ca khúc có ca từ “nhiễm độc” được phát hành công khai trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay.
(PLVN) - Festival Thu Hà Nội 2024 đã chính thức khởi động với chủ đề "Mùa thu lịch sử" nhằm kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). Sự kiện được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa, lịch sử của Hà Nội, quảng bá di tích, di sản và thu hút sự quan tâm của người dân cũng như du khách.
(PLVN) - Ngày 21/9, tại Hà Nội, diễn ra ra phiên thảo luận “Bên kia mắt bão” là sự phối hợp của Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) và họa sĩ Thái Tĩnh, nằm trong khuôn khổ buổi triển lãm “Hòa âm mùa thu”. Phiên thảo luận mong muốn đem đến nguồn năng lượng tích cực cho những người phụ nữ trong thời hiện đại.
(PLVN) - Những năm qua, nhiều nhà sản xuất phim đã nỗ lực để sản xuất những bộ phim có nội dung xanh, nhằm giáo dục, nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường. Các cơ quan chức năng và tổ chức phi chính phủ cũng dành sự quan tâm và hỗ trợ cho việc phát triển dòng phim đặc biệt này. Tuy nhiên, số lượng của các tác phẩm “điện ảnh xanh” vẫn còn hạn chế vì phải đối mặt với nhiều thách thức.
(PLVN) - Trước dòng chảy như vũ bão của nghệ thuật hiện đại với sự du nhập của nhiều loại hình giải trí mới, các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát bội rơi vào khủng hoảng, bấp bênh. Lo ngại di sản niên đại hàng trăm năm của ông cha đứng trước nguy cơ mai một, thất truyền, các bạn trẻ Gen Z đã tâm huyết, nỗ lực tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, đưa các loại hình nghệ thuật truyền thống đến gần công chúng, tạo cầu nối giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại…
(PLVN) - Với tỷ lệ sống rất thấp 1/1000 của rùa biển, nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà muốn thông qua hành trình phiêu lưu của rùa biển từ khi sinh ra đến khi được hòa mình vào đại dương, kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng. Và tỷ lệ 1/1000 cũng là cái tứ để Cao Thanh Thà chọn tạo ra 1001 rùa biển bằng gốm cho triển lãm nghệ thuật đầu tiên của mình.
(PLVN) - Thời gian qua, các dự án nghệ thuật vì môi trường, nghệ thuật sinh thái có xu hướng nở rộ tại Việt Nam. Mỗi tác phẩm nghệ thuật là một lời nhắc nhở về trách nhiệm của con người đối với các vấn đề quan trọng của môi trường như rác thải, ô nhiễm…
(PLVN) - Với sứ mệnh giúp học viên khám phá và phát triển tài năng nghệ thuật cá nhân, Học viện Aloha sẽ đào tạo chi tiết về các kỹ thuật nhiếp ảnh từ cơ bản đến nâng cao và chuyên nghiệp, là cơ sở để học viên định hướng nghề nghiệp và tự tin theo đuổi đam mê của mình.
(PLVN) - Vừa qua, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình hòa nhạc kỷ niệm 106 năm Quốc khánh của Cộng hòa Azerbaijan (28/5/1918-28/5/2024) và 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Azerbaijan. Sự kiện do Đại sứ quán Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam phối hợp với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức.
(PLVN) - Mỗi khi mùa hè đến, những sân chơi nghệ thuật an toàn và bổ ích cho trẻ em luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Đáp ứng nhu cầu này, nhiều đơn vị trên cả nước đã xây dựng các chương trình, hoạt động hè phong phú, mới mẻ để thu hút trẻ em và gia đình.
(PLVN) - Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng vừa phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức Liên hoan Sân khấu toàn quốc về đề tài thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất năm 2024.
(PLVN) - Dự án nghệ thuật trên cầu dành cho người đi bộ bắc qua phố Trần Nhật Duật do nhóm họa sĩ Vũ Xuân Đông, Lê Đăng Ninh, Cấn Văn Ân và giám tuyển Nguyễn Thế Sơn thực hiện đã góp phần thúc đẩy thói quen đi bộ khám phá các di sản văn hóa nghệ thuật trong đô thị - một thói quen dần phát triển trở lại trong những năm gần đây.