Thầy cô đang coi bạo lực học đường là điều bình thường?

(PLVN) - Việc học sinh bị bạo hành, dâm ô, bị lợi dụng thể xác, hiếp dâm... đang không còn là chuyện hiếm hoi trong trường học, nếu chưa nói nó diễn ra khá nhiều, thường xuyên và đang là căn bệnh trầm kha, đau đớn của ngành giáo dục. Xử lý cũng nhiều rồi, nhưng "bệnh" không giảm. 
Chú ruột của nữ sinh cho rằng nhà trường đang cố tình coi sự việc là bình thường. Chú ruột của nữ sinh cho rằng nhà trường đang cố tình coi sự việc là bình thường.

Nguyên nhân diễn ra bạo lực, lạm dụng tình dục tại nhà trường do đâu?. Phải chăng một phần bởi thầy cô giáo biết chuyện nhưng câm nín, "nhắm mắt" coi đó là “chuyện bình thường”. Đến khi sự thật lộ ra, cộng đồng lên tiếng thì xử lý lấy lệ, chứ chưa “nhổ cỏ tận gốc”.

Cách đây không lâu Hiệu trưởng một trường dân tộc nội trú ở Thanh Sơn, Phú Thọ có hành vi dâm ô với học sinh nam. Điều đau xót là vụ việc kéo dài nhiều năm, học trò phản ánh có người biết nhưng không ai lên tiếng bảo vệ nhân phẩm học sinh. Phải chăng việc hồn nhiên thấy "các em lên phòng thầy" liên tục đã vô tình tiếp tay cho tội ác?.

Nữ sinh hiền lành, nhút nhát bị tấn công giữa lớp một cách tàn bạo ở Hưng Yên không phải chỉ xảy ra 1 lần, nạn nhân kể, hành động côn đồ của nhóm bạn đã diễn ra từ lâu, em từng báo cô chủ nhiệm. Việc xảy ra, hiệu trưởng xem clip nhưng lại cho xóa clip đi, với lý lẽ "bảo vệ học sinh".

Dù cô giáo chủ nhiệm tuyên bố là “cô đã làm hết trách nhiệm” những thực sự cô giáo chủ nhiệm đã không hề thông tin đầy đủ cho gia đình em nữ sinh về tình trạng của em, thậm chí, theo phản ánh của một học sinh lớp 9A mà phóng viên tiếp xúc được, cô chủ nhiệm đã yêu cầu cả lớp không được thông tin sự việc ra bên ngoài, xóa clip.

Nếu dư luận không biết đến clip ấy, người nhà em không nghe hàng xóm nói về clip ấy, thì vụ việc đi đến đâu?.

Một phản ứng rất khó hiểu nữa của một số thầy cô giáo của Trường THCS Phù Ủng khi phóng viên đến làm việc, đều cho rằng sự việc “không có gì nghiêm trọng”.

Còn thầy hiệu trưởng Nhữ Mạnh Phong thì bày tỏ một cách vô cảm là nguyên nhân bị bắt nạt có thể chỉ vì em "quá hiền".

Ông Nguyễn Văn Doanh (33 tuổi, trú tại xã Phù Ủng, chú ruột của nữ sinh) cho biết sau khi sự việc xảy ra, cô giáo T. cũng đã làm bản tường trình vụ việc gửi lên UBND xã Phù Ủng. Giáo viên chủ nhiệm chỉ nói quan điểm đã giải quyết ổn thoả, trong khi gia đình đang quá bức xúc khi thấy hình ảnh con, cháu mình bị lột đồ, đánh đập dã man.

"Cô giáo viết là “việc nhóm học sinh nữ đánh nhau”. Cách hành văn của cô chủ nhiệm đã không trung thực vì đây không phải là việc đánh nhau mà là một nhóm học sinh đang tấn công, nhục mạ một em khác mà em này không có khả năng chống trả. Ngày 28/3, cô chủ nhiệm làm tường trình thì trước đó clip cháu tôi bị làm nhục, lột đồ, đánh đập đã tràn lan trên mạng”, ông Doanh nói.

Ông Doanh cũng đặt câu hỏi có hay không việc cô giáo và nhà trường muốn làm giảm tính chất nghiêm trọng của sự việc nên đã không nói đến việc nữ sinh bị lột đồ, hành hung?.

Thầy cô đang coi bạo lực học đường là điều bình thường? ảnh 1
Bản tường trình của cô giáo không trung thực khi cho rằng "nhóm học sinh nữ đánh nhau"

Ngành giáo dục vốn bị sức ép quá lớn từ thành tích, danh hiệu thi đua nên có thể "chuyện bê bối" trong nhà trường được ban giám hiệu nhà trường thực hiện với phương châm “đóng cửa bảo nhau”?. Nếu gia đình không phản ứng mạnh mẽ, truyền thông không lên tiếng có lẽ nạn nhân phải “ngậm đắng nuốt cay”?.

Đã có giáo viên bị xử lý thích đáng, có đối tượng đi tù vì hành vi tệ hại với học sinh, nhưng môi trường trường học vẫn dang khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Truyền dạy kiến thức là nhiệm vụ chính của giáo viên, nhưng việc bảo đảm an toàn tính, mạng nhân phẩm, bồi dưỡng nhân cách học sinh trong nhà trường cũng thuộc trách nhiệm của thầy cô. Nếu biết học trò của mình bị đe dọa, thậm chí bị đánh đập, bạo hành dã man như thể mà thầy cô bỏ qua thì đã làm đúng vị trí, lương tâm nhà giáo?.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục
Qua SEA Games 31, dư luận thấy rằng thể thao Việt Nam đã có bước tiến mới.

Sức mạnh tinh thần

(PLVN) - Thế nhưng sau 17 ngày tranh tài, Đại hội Thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á lần thứ 31 đã rất thành công với nước chủ nhà Việt Nam.

Đọc thêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm
(PLVN) - Hơn 400 cây thông giữa lòng TP Đà Lạt bị cưa hạ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đánh giá đây là vụ phá rừng “rất lạ” bởi khu vực này đường đi khó khăn, không có nguồn nước; phá rừng nhưng không thể đưa gỗ ra ngoài, không thể chiếm đất.

Nông thôn mới nâng cao

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.
(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Đừng để xảy ra tai nạn mới thay đổi

Va chạm giao thông giữa xe công nông đi ngược chiều và xe buýt.
(PLVN) -  Dù nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nhưng hiện tượng phương tiện giao thông đi ngược chiều trên các tuyến đường nội đô và quốc lộ vẫn phổ biến tại khắp các tỉnh, thành. Tình trạng này bao giờ mới thay đổi?

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá: Chuyên gia kiến nghị cần điều chỉnh theo lộ trình

Ảnh minh họa
(PLVN) - Gần đây, khi thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, có đại biểu đưa ra ý kiến trong lần sửa đổi Thuế tiêu thụ đặc biệt lần này cần tăng mức thuế đối với mặt hàng đồ uống có cồn và thuốc lá. Mục tiêu của việc tăng thuế để tăng thu ngân sách, giảm người sử dụng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, trước khi Chính phủ đưa ra quyết định cần đánh giá tác động của đề xuất này một cách cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng.

Có nên quản lý “tiền công đức”?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Góp ý của Giáo hội Phật giáo cũng là vấn đề mà cơ quan thẩm quyền cần cân nhắc, trước khi ra một quyết định không chỉ phù hợp pháp luật, mà còn hợp tình, phù hợp với quan điểm văn hóa - lịch sử - thông lệ quốc tế.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều khúc mắc pháp lý

Hàng trăm căn hộ ở Dự án Oceanami nhiều năm nay chưa được cấp GCN
(PLVN) - Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài.

Công tội phân minh

Một số nhân vật "nhúng chàm" trong vụ Việt Á.
(PLVN) - Sáng 25/4, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, một vấn đề nhức nhối đã được chỉ ra là nạn vi phạm trong đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công vẫn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị.

Dòng sông tội nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có giá trị lịch sử và kinh tế lớn, tuy nhiên sông Sài Gòn đang bị tổn thương rất nặng vì sạt lở, xả thải, nhiễm mặn, lấn chiếm.

Lên tiếng, không bao giờ là vô nghĩa!

 Các khách mời trao đổi tại Tọa đàm.
(PLVN) -  Theo các chuyên gia tâm lý, trong văn hóa Việt Nam, nói về tình dục là việc đáng xấu hổ, nhất là chuyện xâm hại tình dục. 20 năm qua, câu chuyện này đã được nói cởi mở hơn, nhưng vẫn còn đó những khoảng trống, khi hầu hết trẻ em lớn lên rồi sẽ… “ tự biết”.

Không lặp lại sai lầm

"Xẻ thịt” núi Chín Khúc - một vụ án vi phạm quy định về quản lý đất, vi phạm quy hoạch tại Khánh Hòa.
(PLVN) - Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành kết luận về quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp, xem xét, thảo luận nội dung báo cáo quy hoạch Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến 2040.

Đừng làm xấu hình ảnh công vụ

Trụ sở HĐND TP HCM
(PLVN) -  HĐND TP Hồ Chí Minh buộc phải hoãn cuộc họp giám sát đối với các Sở LĐ-TB&XH, Tài chính và Y tế do người dự họp không đúng thành phần lãnh đạo được triệu tập, không có báo cáo. Sự cố này bị giới truyền thông cho rằng đã có biểu hiện của sự “coi thường” của các Sở này đối với HĐND thành phố.

Quyền lực giám sát

Quyền lực giám sát
(PLVN) - Sáng ngày 14/4/2022, có một sự việc xảy ra có thể nói là khá “hi hữu” tại TP HCM. Đoàn giám sát của HĐND TP tiến hành buổi tái giám sát công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân với 3 Sở LĐ-TB&XH, Tài chính, Y tế.