Thái Nguyên: Đề thi chọn HSG quốc gia môn Văn Lớp 12 gây tranh cãi

Thái Nguyên: Đề thi chọn HSG quốc gia môn Văn Lớp 12 gây tranh cãi
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cho một bức ảnh có hai hình tròn to, bên trong có 12 chấm tròn nhỏ chạy vòng quanh, giữa tâm có một que nhọn chỉ lên trên với đề bài: “Theo gợi ý của bức ảnh, anh/chị hãy trình bày cách giải quyết vấn đề của mình”. Đó là đề thi chọn thí sinh vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia môn Văn Lớp 12 năm 2021-2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên.

Đề thi trên không chỉ khiến cho các thí sinh dự thi cảm thấy hẫng hụt, thất vọng mà ngay cả các thầy cô giáo bộ môn Văn cũng như những người có trình độ chuyên môn, quan tâm đến kỳ thi tuyển chọn đều "đau đầu", "bó tay" với cách ra đề khó hiểu trên.

Và sau đây là đáp án cho đề thi kiểu "đánh đố" để chọn thí sinh HSGQG môn Văn Lớp 12 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên:

1. Yêu cầu về kỹ năng: Thí sinh nắm vững kỹ năng làm bài nghị luận xã hội có sử dụng hình ảnh gợi ý, vận dụng nhuần nhuyễn các thao tác lập luận để làm sáng tỏ các yêu cầu của đề bài và nêu suy nghĩ của bản thân.

Bố cục mạch lạc, kết cấu chặt chẽ, thuyết phục.

Hành văn ngắn gọn, khúc triết, có sức truyền cảm. Không mắc lỗi chính tả, chữ viết sạch đẹp

2. Yêu cầu về kiến thức:

Thí sinh có thể có những cách trình bày khác nhau, song cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

Về giải thích: Bức tranh gợi ra vấn đề cần nghị luận là quan điểm về sự đúng giờ. Có hai cách nhìn nhận trong trường hợp này:

Đúng giờ tuyệt đối: Bức ảnh thể hiện kim giờ, kim phút, kim giây trùng nhau tại 12 giờ. Người đúng giờ tuyệt đối thể hiện sự tôn trọng với người mà mình giao tiếp, đó là người tiết kiệm thời gian, ứng xử văn hóa có nguyên tắc.

Đúng giờ có tính xê dịch: 12h có thể giao động ở 4 điểm khác nhau (11h55, 12h00, 12h05, 12h10…) Người không đúng giờ tuyệt đối là người có thể do thói quen, có thể căn cứ theo mức độ, tầm quan trọng và tính chất của cuộc giao tiếp mới quyết định đi sớm hay muộn. Đối với cách ứng xử này thì việc đúng giờ không phải là việc lưu tâm hàng đầu, quan niệm về thời gian mang tính linh hoạt.

Đáp án đề thi chọn đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia tỉnh Thái Nguyên năm 2021-2022 ảnh 1

Đáp án đề thi chọn đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia tỉnh Thái Nguyên năm 2021-2022

Tóm lại: Bức tranh gợi mở cho chúng ta hai ý niệm khác nhau về thời gian. Đây cũng là sự khác biệt trong quan điểm về sự đúng giờ của văn hóa phương Đông và phương Tây. Dù theo quan điểm nào cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm, tùy theo hệ tư tưởng và văn hóa được tiếp nhận mà con người có những vận dụng trong cuộc sống.

Phân tích và bình luận: Trong cuộc sống có nhiều cách để giải quyết một vấn đề tùy thuộc vào cách lập luận của mỗi thí sinh để thấy quan điểm nào là đúng đắn phù hợp.

Nếu chọn đúng giờ tuyệt đối sẽ hình thành nên lối sống kỷ luật, coi trọng thời gian, tôn trọng đối với người giao tiếp; nhưng điều kiện là phải luôn ép mình vào một khuôn khổ rèn luyện tính kỷ luật, sự nghiêm túc, trách nhiệm với lời hẹn, không chấp nhận sự “sai số”.

Nếu chọn cách thứ hai, chọn sự linh hoạt trong giờ giấc thì phải đối mặt với những điều tích cực và tiêu cực có thể xảy ra:

Tích cực: Đến sớm có nhiều thời gian chuẩn bị sẵn sàng cho công việc, cho buổi hẹn, linh hoạt trong các tình huống.

Tiêu cực: Công việc thường bị trì hoãn, đình trệ, đối tác phải chờ đợi, làm việc thiếu chuyên nghiệm vì tư duy “giờ cao su”, gây ra sự khó chịu vì chờ đợi, tốn kém thời gian, công sức.

Đáp án đề thi ảnh 2

Đáp án đề thi

Bài học nhận thức và hành động:

- Cần biết quý trọng thời gian: “Mọi sự tiết kiệm suy cho cùng là sự tiết kiệm thời gian” (Mác).

- Cần lựa chọn quan điểm sống đúng đắn, phù hợp với bản thân.

- Thể hiện phần nào sự khác biệt trong quan niệm về thời gian giữa các nền văn hóa. Cách ứng xử của một người sẽ ảnh hưởng đến công việc, thời gian của cá nhân và cộng đồng.

Lưu ý: Học sinh có thể có nhiều cách nhìn nhận và thể hiện khác nhau về ý kiến trên miễn là bài viết đủ sức thuyết phục, chặt chẽ, logic; Giám khảo linh hoạt chấm điểm trân trọng những phát hiện của thí sinh, căn cứ trên bài làm thực tế của thí sinh để đánh giá, cho điểm.

Trước việc ra đề thi và đáp án trên của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên, dư luận tại Thái Nguyên về nhiều tỉnh thành khác đánh giá đây là một đề thi “tối nghĩa”, khó hình dung, đáp án trả lời mang tính chất áp đặt, tiêu cực...

Để thông tin được khách quan và làm rõ hình ảnh trong đề thi là chiếc đồng hồ xem giờ, đồng hồ bơm xe hay là mặt trước của chiếc đèn pin... Phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên về vấn đề nêu trên.

Báo PLVN sẽ đăng tải những bài viết phân tích chi tiết, những ý kiến sâu sắc của các chuyên gia, dư luận về "chiếc đồng hồ kỳ quặc” trong đề thi của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên vào các kỳ tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

(PLVN) -  Được cấp phép xây dựng từ năm 2017, tiến độ phải hoàn thành vào tháng 10/2022 nhưng dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu tới thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều ngổn ngang, phần thô xây dựng các hạng mục còn chưa được hoàn thành. Dù vậy, ở dự án này đã xuất hiện vài hộ gia đình được chủ đầu tư cho phép vào sử dụng, biến những căn ki- ốt thành nhà ở.

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.