Thái Nguyên: Đề thi chọn HSG quốc gia môn Văn Lớp 12 gây tranh cãi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cho một bức ảnh có hai hình tròn to, bên trong có 12 chấm tròn nhỏ chạy vòng quanh, giữa tâm có một que nhọn chỉ lên trên với đề bài: “Theo gợi ý của bức ảnh, anh/chị hãy trình bày cách giải quyết vấn đề của mình”. Đó là đề thi chọn thí sinh vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia môn Văn Lớp 12 năm 2021-2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên.
Thái Nguyên: Đề thi chọn HSG quốc gia môn Văn Lớp 12 gây tranh cãi

Đề thi trên không chỉ khiến cho các thí sinh dự thi cảm thấy hẫng hụt, thất vọng mà ngay cả các thầy cô giáo bộ môn Văn cũng như những người có trình độ chuyên môn, quan tâm đến kỳ thi tuyển chọn đều "đau đầu", "bó tay" với cách ra đề khó hiểu trên.

Và sau đây là đáp án cho đề thi kiểu "đánh đố" để chọn thí sinh HSGQG môn Văn Lớp 12 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên:

1. Yêu cầu về kỹ năng: Thí sinh nắm vững kỹ năng làm bài nghị luận xã hội có sử dụng hình ảnh gợi ý, vận dụng nhuần nhuyễn các thao tác lập luận để làm sáng tỏ các yêu cầu của đề bài và nêu suy nghĩ của bản thân.

Bố cục mạch lạc, kết cấu chặt chẽ, thuyết phục.

Hành văn ngắn gọn, khúc triết, có sức truyền cảm. Không mắc lỗi chính tả, chữ viết sạch đẹp

2. Yêu cầu về kiến thức:

Thí sinh có thể có những cách trình bày khác nhau, song cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

Về giải thích: Bức tranh gợi ra vấn đề cần nghị luận là quan điểm về sự đúng giờ. Có hai cách nhìn nhận trong trường hợp này:

Đúng giờ tuyệt đối: Bức ảnh thể hiện kim giờ, kim phút, kim giây trùng nhau tại 12 giờ. Người đúng giờ tuyệt đối thể hiện sự tôn trọng với người mà mình giao tiếp, đó là người tiết kiệm thời gian, ứng xử văn hóa có nguyên tắc.

Đúng giờ có tính xê dịch: 12h có thể giao động ở 4 điểm khác nhau (11h55, 12h00, 12h05, 12h10…) Người không đúng giờ tuyệt đối là người có thể do thói quen, có thể căn cứ theo mức độ, tầm quan trọng và tính chất của cuộc giao tiếp mới quyết định đi sớm hay muộn. Đối với cách ứng xử này thì việc đúng giờ không phải là việc lưu tâm hàng đầu, quan niệm về thời gian mang tính linh hoạt.

Thái Nguyên: Đề thi chọn HSG quốc gia môn Văn Lớp 12 gây tranh cãi ảnh 1

Đáp án đề thi chọn đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia tỉnh Thái Nguyên năm 2021-2022

Tóm lại: Bức tranh gợi mở cho chúng ta hai ý niệm khác nhau về thời gian. Đây cũng là sự khác biệt trong quan điểm về sự đúng giờ của văn hóa phương Đông và phương Tây. Dù theo quan điểm nào cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm, tùy theo hệ tư tưởng và văn hóa được tiếp nhận mà con người có những vận dụng trong cuộc sống.

Phân tích và bình luận: Trong cuộc sống có nhiều cách để giải quyết một vấn đề tùy thuộc vào cách lập luận của mỗi thí sinh để thấy quan điểm nào là đúng đắn phù hợp.

Nếu chọn đúng giờ tuyệt đối sẽ hình thành nên lối sống kỷ luật, coi trọng thời gian, tôn trọng đối với người giao tiếp; nhưng điều kiện là phải luôn ép mình vào một khuôn khổ rèn luyện tính kỷ luật, sự nghiêm túc, trách nhiệm với lời hẹn, không chấp nhận sự “sai số”.

Nếu chọn cách thứ hai, chọn sự linh hoạt trong giờ giấc thì phải đối mặt với những điều tích cực và tiêu cực có thể xảy ra:

Tích cực: Đến sớm có nhiều thời gian chuẩn bị sẵn sàng cho công việc, cho buổi hẹn, linh hoạt trong các tình huống.

Tiêu cực: Công việc thường bị trì hoãn, đình trệ, đối tác phải chờ đợi, làm việc thiếu chuyên nghiệm vì tư duy “giờ cao su”, gây ra sự khó chịu vì chờ đợi, tốn kém thời gian, công sức.

Thái Nguyên: Đề thi chọn HSG quốc gia môn Văn Lớp 12 gây tranh cãi ảnh 2

Đáp án đề thi

Bài học nhận thức và hành động:

- Cần biết quý trọng thời gian: “Mọi sự tiết kiệm suy cho cùng là sự tiết kiệm thời gian” (Mác).

- Cần lựa chọn quan điểm sống đúng đắn, phù hợp với bản thân.

- Thể hiện phần nào sự khác biệt trong quan niệm về thời gian giữa các nền văn hóa. Cách ứng xử của một người sẽ ảnh hưởng đến công việc, thời gian của cá nhân và cộng đồng.

Lưu ý: Học sinh có thể có nhiều cách nhìn nhận và thể hiện khác nhau về ý kiến trên miễn là bài viết đủ sức thuyết phục, chặt chẽ, logic; Giám khảo linh hoạt chấm điểm trân trọng những phát hiện của thí sinh, căn cứ trên bài làm thực tế của thí sinh để đánh giá, cho điểm.

Trước việc ra đề thi và đáp án trên của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên, dư luận tại Thái Nguyên về nhiều tỉnh thành khác đánh giá đây là một đề thi “tối nghĩa”, khó hình dung, đáp án trả lời mang tính chất áp đặt, tiêu cực...

Để thông tin được khách quan và làm rõ hình ảnh trong đề thi là chiếc đồng hồ xem giờ, đồng hồ bơm xe hay là mặt trước của chiếc đèn pin... Phóng viên Báo PLVN đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên về vấn đề nêu trên.

Báo PLVN sẽ đăng tải những bài viết phân tích chi tiết, những ý kiến sâu sắc của các chuyên gia, dư luận về "chiếc đồng hồ kỳ quặc” trong đề thi của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên vào các kỳ tiếp theo.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.

Nông dân miền Tây ưa dùng thiết bị bay trong sản xuất nông nghiệp

Người dân dùng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị sâu bệnh hại lúa.
(PLVN) - Những năm gần đây, nông dân huyện Tam Nông, Đồng Tháp đã dùng các trang thiết bị, máy móc hiện đại vào sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả rất đáng kể. Nổi bật là việc ứng dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị bệnh cho lúa.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Nguyên đơn không đồng tình với phán quyết của TAND Cấp cao tại Hà Nội

Các văn bản ông Hoàng Văn Tiến gửi đi và nhận lại từ các cơ quan chức từ khoảng 15 năm qua.
(PLVN) -Vì thương gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố mẹ ông Hoàng Văn Tiến đã cho gia đình ông Chỉnh ở nhờ. Nhưng sau đó, ông Chỉnh đã tự ý làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Vụ việc đã được TAND tỉnh Cao Bằng đưa ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại Hà Nội diễn ra ngày 8/4/2022, luật sư đã phân tích những vi phạm nghiêm trọng ở cấp toà sơ thẩm, dù vậy, ông Tiến vẫn chưa đòi lại được đất đã cho ông Mã Văn Chỉnh mượn.

Những tín hiệu tích cực trong chống thất thu thuế từ bất động sản

Nhiều tín hiệu tích cực sau những chỉ đạo chống thất thu thuế từ chuyển nhượng bất động sản (Hình minh họa).
(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã có nhiều văn bản chỉ đạo đến các địa phương trên cả nước về việc quản lý chống thất thu thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Theo ghi nhận ban đầu, tại TP Hồ Chí Minh, thu thuế từ bất động sản đã có những tín hiệu tích cực...

Tiếp tục hoàn thiện dữ liệu về dân cư, xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số

(Hình minh họa).
(PLVN) - Quyết định số 06/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” có ý nghĩa quan trọng, nhằm đáp ứng nhu cầu cao nhất của người dân và thực hiện quản lý nhà nước một cách hiệu quả.