Thạch Thất - Hà Nội: Một hộ dân 'dài cổ' chờ nhận lại sổ đỏ cấp sai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ năm 2002, ngay sau khi phát hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) của gia đình có nhiều nội dung sai lệch, ông Nguyễn Hữu Từ (SN 1974; trú tại thôn Phú Nghĩa, xã Phú Kim, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã thông báo với UBND xã, đề nghị được chỉnh sửa cho đúng. Nhưng cho đến nay, gia đình ông vẫn chưa được cấp lại Sổ đỏ trong khi Sổ đỏ cũ đã bị UBND huyện Thạch Thất thu hồi từ năm 2019.
Gần 20 năm nay, ông Từ đã đề nghị bổ sung phần đất ngõ đi vào Sổ đỏ cho đúng thực tế sử dụng của gia đình. Gần 20 năm nay, ông Từ đã đề nghị bổ sung phần đất ngõ đi vào Sổ đỏ cho đúng thực tế sử dụng của gia đình.

3 nội dung sai lệch trên Sổ đỏ

Gửi đơn đến cơ quan chức năng, ông Nguyễn Hữu Từ cho biết, thửa đất ở rộng hơn 300m2 do gia đình ông đang sử dụng tại thôn Phú Nghĩa có nguồn gốc do cha ông để lại. Năm 2002, UBND huyện Thạch Thất đã cấp Sổ đỏ cho gia đình ông tổng diện tích 331m2 tại số thửa 33, tờ bản đồ số 9. Tuy nhiên, Sổ đỏ này đã bị sai lệch 3 nội dung: ghi sai tên chủ sử dụng thành Nguyễn Văn Nghiêm (tên thường gọi của ông Từ); ghi sai mục đích sử dụng đất thành “đất vườn” (nếu đúng phải là “đất ở”); Sơ đồ thửa đất không thể hiện phần ngõ đi riêng từ thửa đất ra đường làng.

Ngay sau khi nhận Sổ đỏ và phát hiện sai sót như trên, vào cuối năm 2002, ông Từ đã có ý kiến với UBND xã đề nghị làm thủ tục chỉnh sửa lại cho đúng. Ghi nhận ý kiến này, cán bộ địa chính xã đã từng ghi vào phần dưới tại trang 4 Sổ đỏ của gia đình ông là “đất ở + thiếu đường”. Tuy nhiên, thủ tục sửa Sổ đỏ vẫn không được thực hiện

Đến năm 2007, do cần làm thủ tục thế chấp nhà đất vay vốn ngân hàng, ông Từ đã phải làm đơn đề nghị UBND xã xác nhận “Nguyễn Hữu Từ và Nguyễn Văn Nghiêm là một” và “diện tích 331m2 là đất ở”.

Sau đó, đơn này đã được cán bộ địa chính xã (lúc này là ông Nguyễn Thanh Hải) và Phó Chủ tịch UBND xã Phú Kim (lúc này là ông Nguyễn Văn Công) xác nhận “ông Nguyễn Văn Nghiêm là Nguyễn Hữu Từ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở theo Quyết định số 399 ngày 9/5/2002 của UBND huyện Thạch Thất...”.

Sau khi trả khoản vay và được giải chấp, nhận Sổ đỏ về, ông Từ tiếp tục đề nghị chính quyền chỉnh sửa 3 nội dung trong Sổ đỏ cũ. Nhưng phải đến năm 2019, UBND Thạch Thất mới chính thức có Quyết định thu hồi Sổ đỏ mang tên Nguyễn Văn Nghiêm và “giao UBND xã Phú Kim có trách nhiệm phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Thạch Thất hướng dẫn công dân hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa 33, tờ bản đồ 09 đảm bảo đúng quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, không hiểu công tác “phối hợp” của 3 cơ quan trên thế nào mà từ đó đến nay, gia đình ông Từ vẫn chưa nhận được Sổ đỏ mới, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất. 

Vì sao vụ việc bị kéo dài?

Đáng nói, trong 3 nội dung ông Từ đề nghị chỉnh sửa thì 2 nội dung đã được chính quyền xã xác nhận, làm rõ từ năm 2007. Còn nội dung “đất có ngõ đi riêng” cũng đã được khẳng định rõ qua xác nhận của một số người từ năm 1999 (tức là trước thời điểm cấp Sổ đỏ lần 1). Theo đó, ông Nguyễn Bá Lượt (thành viên Tổ quy hoạch giãn cư năm 1989) xác nhận “tổ quy hoạch của thôn đã cắm lối đi cho ông Tôn (bố ông Từ)”; ông Cấn Hữu Tiền (phụ trách giãn dân tại thôn năm 1989) xác nhận “Ban quy hoạch có cấp cho gia đình một lối đi chiều ngang 2m từ bờ mương đến đất ở hiện nay”; ông Dương Công Đàm công nhận “Ban quy hoạch có cắm lối đo như ông Tôn khai là đúng”; ông Cấn Văn Hòa, ông Nguyễn Hoài Nhưng (xóm trưởng thời kỳ 1989) đều có xác nhận tương tự.

Đến năm 2018, tại hội nghị do UBND xã Phú Kim tổ chức, mọi người đều khẳng định việc ký xác nhận cho gia đình ông Từ như trên vào năm 1999, đồng thời tái khẳng định vệc Ban quy hoạch đã cấp đất ngõ đi cho bố ông Từ là sự thật.

Chính vì vậy, hội nghị đã thống nhất kết luận “đường đi là đường đi riêng của gia đình ông Từ”. 

Tuy nhiên, theo ông Từ thì hiện nay, việc cấp đổi Sổ đỏ cho gia đình ông vẫn bị “khó dễ” bởi có ý kiến của một công dân đề nghị không xác định diện tích đường đi thuộc quyền sử dụng của ông. 

Trước diễn biến này, một số Luật sư đều cho rằng, diện tích đất ngõ đi mà gia đình ông Từ đang sử dụng có đủ điều kiện cấp Giấy CNQSDĐ bởi có nguồn gốc rõ ràng và “không có tranh chấp” vì thực tế, những hộ giáp ranh với ngõ đi đều không có ý kiến gì về quyền sử dụng đất tại ngõ đi (tức là không có việc đòi quyền sử dụng đất). Còn nếu xác định có việc giao đất không đúng thẩm quyền (cấp xã giao đất năm 1989) thì pháp luật cũng cho phép người dân được hợp thức hóa quyền sử dụng đất trên cơ sở thực hiện nghĩa vụ tài chính (tùy theo thời điểm được giao). Còn giả sử có kiến nghị, ý kiến của một công dân nào đó trong thôn thì đây cũng chỉ mang tính chất làm rõ thêm nguồn gốc đất chứ không thể coi đây là “tranh chấp đất” được vì bản chất thì người này không có quyền, nghĩa vụ liên quan trực tiếp đến ngõ đi. 

Ngày 17/12/2020, Phòng TN&MT huyện Thạch Thất đã có văn bản thông báo: Phòng TN&MT đã trả lại hồ sơ để UBND xã Phú Kim bổ sung tài liệu, làm rõ các nội dung sau: Bổ sung tài liệu làm căn cứ xác định nguồn gốc thửa đất nêu trên là đất ông cha 247,3 m2 để lại cho bà Phạm Thị Tịnh để sử dụng vào mục đích đất ở và một phần giao không đúng thẩm quyền 77 m2; Hồ sơ cần làm rõ: Chủ thể giao đất theo quy định, mục đích giao đất…; Hiện trạng sử dụng đất? Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất…”

Tuy nhiên, đã gần nửa năm nay, gia đình ông Từ vẫn chưa nhận được kết quả xử lý vụ việc. 

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

K.Lâm
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.