Tăng cường thanh, kiểm tra giá giá sữa, cước vận tải

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Chiều qua (2/10), đại diện Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục chủ trương quản lý giá theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước đối với các mặt hàng quan trọng, thiết yếu theo lộ trình; đồng thời tăng cường kiểm tra, thanh tra về giá... 
Giá cước vận tải: Vẫn đang thanh, kiểm tra
Báo cáo tại cuộc họp, Bộ Tài chính cho biết trong 9 tháng đầu năm 2015 đã phối hợp với Bộ Công Thương ban hành 17 văn bản điều hành giá xăng dầu, chủ yếu điều chỉnh giảm (xăng giảm 7 lần, tăng 4 lần; dầu hỏa giảm 12 lần, tăng 2 lần; dầu điêzen giảm 9 lần, tăng 3 lần; dầu Madut giảm 9 lần, tăng 3 lần). Tính chung đến ngày 18/9 so với thời điểm cuối năm 2014, giá bán lẻ xăng RON 92 vẫn tăng 70 đồng/lít, dầu điêzen giảm 3.110 đồng/lít, dầu hỏa giảm 4.610 đồng/lít; mazut giảm 3.490 đồng/lít. 
Trả lời câu hỏi của PLVN về tình hình giảm giá cước vận tải theo diễn biến của giá xăng dầu cho đến thời điểm hiện nay, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn cho biết, ngay sau khi theo dõi diễn biến giá xăng dầu trên thế giới giảm, Bộ Tài chính đã có 2 văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải, UBND, Sở Tài chính, Sở GTVT các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương đôn đốc việc kê khai giá các loại hình cước vận tải. “Bộ GTVT đã thành lập các đoàn đang kiểm tra và dự kiến kết thúc trước 20/10. Sau khi kết thúc sẽ có kết quả cụ thể hơn…”- ông Tuấn cho biết. 
Yếu tố đầu vào của giá sữa và giá xăng không giống nhau?
Theo Báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến hết ngày 28/9/2015 đã có 768 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi được công bố giá tối đa, giá đăng ký, giá kê khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính và Sở Tài chính các địa phương. 
“Giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đã được thiết lập mặt bằng giá tối đa, về cơ bản giá được kiểm soát. Giá bán lẻ các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi hiện đã giảm khoảng từ 0,1-34% so với thời điểm trước khi Nhà nước áp dụng biện pháp bình ổn giá...”- Báo cáo nêu. 
Trước diễn biến giá sữa nguyên liệu giảm song giá sữa trong nước vẫn không giảm, trước đó Bộ Tài chính đã có văn bản dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan khẳng định giá nhập khẩu thành phẩm về Việt Nam của các doanh nghiệp là ổn định.  
Ngoài giá nguyên liệu sữa, cơ quan này cũng dẫn ra một loạt yếu tố cấu thành giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sản xuất trong nước đều có xu hướng tăng, đó là các yếu tố: lương tối thiểu vùng, tỷ giá, chi phí quảng cáo, khuyến mại, giá điện.
“Sữa đang thực hiện bình ổn giá bằng kê khai giá. Cục Quản lý giá vẫn thường xuyên theo dõi để xác định giá tối đa từ nguồn hải quan. Vừa qua giá sữa thành phẩm ổn định khi nhập. Giá nguyên liệu có giảm nhưng khi rà soát các yếu tố giảm, tăng cho thấy yếu tố tăng gây áp lực giá tối đa. Cục đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh sữa phải tiết giảm chi phí theo tinh thần Nghị quyết của Chính phủ…”- Cục trưởng Tuấn chia sẻ.
Trả lời PLVN liệu có công bằng không khi các doanh nghiệp vận tải cũng vin vào một loạt yếu tố cấu thành giá tăng để trì hoãn việc giảm cước, ông Tuấn cho biết: “Cước vận tải cũng xác định yếu tố đầu vào, cơ cấu chi phí có khác nhau và từ tính toán đó kiến nghị biện pháp quản lý giá phù hợp…”. 
Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, 9 tháng đầu năm đã thanh, kiểm tra gần 52 nghìn doanh nghiệp, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2014; số thuế xử lý tăng thu qua thanh tra, kiểm tra khoảng 8,4 nghìn tỷ đồng, đã nộp ngân sách nhà nước trên 6 nghìn tỷ đồng; giảm khấu trừ và giảm lỗ gần 16,2 nghìn tỷ đồng; đã thu được trên 24,5 nghìn tỷ đồng số nợ thuế tại thời điểm 31/12/2014. Cơ quan Hải quan đã thực hiện 1.835 cuộc thanh tra sau thông quan, bằng 57% kế hoạch; xử lý truy thu vào ngân sách nhà nước khoảng 1.189 tỷ đồng, tăng 3 lần so với cùng kỳ năm 2014.
Liên quan đến 600 doanh nghiệp nợ thuế, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, trong tổng số thuế nợ  phải thu hồi 11.200 tỷ đồng, Tổng cục đặt mục tiêu thu hồi nhanh nhất, tuy nhiên hiện mới thu được 2.200 tỷ đồng. Tổng cục đang chỉ đạo 2 Cục Thuế Hà Nội, TP.HCM quyết liệt áp dụng biện pháp đúng quy định của Luật Quản lý thuế.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Vẫn chưa có lộ trình đưa hệ thống KRX vào vận hành

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại HoSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, nhà thầu KRX đang rà soát, kiểm thử thêm để đánh giá về việc vận hành của hệ thống. Căn cứ kết quả kiểm thử, rà soát, Chủ đầu tư sẽ báo cáo Bộ Tài chính lộ trình triển khai tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn: 'Ngành Thuế cần quyết tâm cao, đồng bộ nhiều giải pháp…'

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn
(PLVN) - Đánh giá kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành Thuế là ấn tượng và toàn diện, song Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn lưu ý nhiệm vụ nửa cuối năm rất nặng nề, ngành Thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để sâm Việt Nam vươn tầm thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trồng nhà màng ứng dụng công nghệ cao tại vườn sâm Lai Châu. (Ảnh: TM)
(PLVN) - Đã có nhiều mô hình thí điểm cho thấy cây sâm Việt Nam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhiều địa phương và với cơ chế, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, góp sức từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp thì chắc chắn kỳ vọng phát triển đưa cây sâm Việt Nam vươn tầm thế giới hoàn toàn khả thi.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần “chuyển đổi xanh” mạnh mẽ để tăng lượng, tăng chất hàng xuất khẩu

Toàn cảnh Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp”
(PLVN) -  Tại Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp” diễn ra vào chiều 4/7, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã nhấn mạnh đến việc chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh nhằm thu hút đầu tư cũng như tăng cường xuất khẩu hàng hoá...

Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước tiết lộ bản chất của mục tiêu "xác thực sinh trắc học"

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội thảo (ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng khẳng định, việc triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng (Quyết định 2345) là “chiến dịch” lớn nhằm mục đích phòng chống lừa đảo trên không gian gian mạng, bảo vệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng