Tăng cường phòng, chống dịch tại khu vực cửa khẩu, biên giới dịp Tết Nguyên Đán

(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Bộ Y tế, hôm qua, 25/12, kiểm tra và làm việc về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
Tăng cường phòng, chống dịch tại khu vực cửa khẩu, biên giới dịp Tết Nguyên Đán GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ Trưởng Bộ Y tế đến kiểm tra và làm việc cùng lực lượng tại các chốt Phòng chống dịch COVID-19 tại khu vực biên giớ

Tại buổi làm việc, Bộ Y tế trân trọng và đánh giá cao những nỗ lực, hy sinh của bộ đội biên phòng, công an nhân dân, dân quân tình nguyện, nhân dân… khu vực biên giới tỉnh Tây Ninh trong công tác phòng, ngừa, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập góp phần quan trọng trong đảm bảo mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch hiệu quả.

GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ Trưởng Bộ Y tế đã nhiều lần nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài lãnh thổ vào nước ta, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của lực lượng bộ đội biên phòng, công an nhân dân, dân quân tình nguyện… tại địa bàn các huyện biên giới khu vực cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh trong buổi thăm và làm việc với Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về công tác y tế và phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 25/12/2020. 

Đi cùng đoàn còn có Thượng Tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng; PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng bộ Y tế lãnh đạo các Vụ/Cục/ Văn phòng/Thanh tra/Tổng Cục, bệnh viện, viện…

Đón tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế có Đồng chí Nguyễn Thành Tâm Bí Thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh, Đồng Chí Nguyễn Thanh Ngọc – Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Tây Ninh cùng các đồng chí là lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh, ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Y tế cùng nhiều đơn vị có liên quan.

Cần tăng cường giám sát chặt chẽ tại các khu cách ly 

Theo báo cáo của tỉnh Tây Ninh, tính đến ngày 25/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 07 trường hợp nhiễm SASR-CoV-2 đều là người nhập cảnh, cách ly ngay từ cửa khẩu. Đã điều trị khỏi 7/7 trường hợp, không có trường hợp tử vong.

Đến thời điểm hiện tại (gần 100 ngày, kể từ ngày 22/09/2020) tỉnh Tây Ninh chưa phát hiện trường hợp nào mắc mới, những trường hợp nghi nhiễm đã kịp thời cách ly cách ly theo quy định. Do có cửa khẩu quốc tế và địa hình thuận tiện qua lại nên số lượng người nhập cảnh phải cách ly rất lớn (Tính đến ngày 25/12, tỉnh đã tổ chức cách ly cho hơn 10.000 người, (bình quân 30 người/ ngày, có đợt cao điểm về hơn 1.000 người/ ngày)

Nhận xét về công tác y tế tại tỉnh Tây Ninh nói chung, và hoạt động phòng, chống, ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh COVID-19 nói riêng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn Thứ Trưởng Bộ Y tế đã có những đánh giá cao công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh của Tỉnh Tây Ninh đặc biệt là công tác trực gác, thu dung, xét nghiệm… của tỉnh, đồng thời khuyến cáo về việc cần tăng cường giám sát các khu cách ly tập trung, đặc biệt là các khu cách ly tập trung tại khách sạn để tránh xảy ra những sai phạm như trường hợp vừa qua tại TP.HCM; đồng thời thứ trưởng cũng yêu cầu ngành y tế Tây Ninh cần tổ chức đánh giá, giám sát, kiểm tra về việc phòng, chống COVID-19 tại các bệnh viện theo bộ tiêu chí đã được Bộ Y tế Ban hành nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh viện, để người dân an tâm đến thăm khám và điều trị. 

Đồng quan điểm về hiệu quả trong công tác phòng chống dịch của Tỉnh Tây Ninh của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng cũng đã chia sẻ thêm về tầm quan trọng của công tác an ninh quốc phòng tại cửa ngõ Mộc Bài Tây Ninh nói riêng và các cửa ngõ hành lang biên giới trên cả nước nói chung. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khuyến nghị; “Tây Ninh là cửa ngõ vô cùng quan trọng, cần vào cuộc sớm, đồng bộ và quyết liệt từ lực lượng biên phòng, công an nhân dân, quần chúng nhân dân… để đảm bảo phòng, chống, ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả vừa đảm bảo nhiệm vụ an ninh quốc phòng vùng biên giới”.

Thay mặt ngành y tế, Bộ Trưởng, Thứ trưởng cùng các thành viên trong đoàn công tác của Bộ Y tế đã giải đáp những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Tây Ninh đối với những lĩnh vực thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế; đối với đề xuất không thuộc thẩm quyền, Bộ Y tế ghi nhận và sẽ tổng hợp và chuyển đến các đơn vị có thẩm quyền liên quan.

Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng quà cho lực lượng tại các chốt chống dịch ở biên giới, cửa khẩu

Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch

Phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Thanh Long bộ trưởng Bộ Y tế đã chia sẻ: “Ngay từ giai đoạn đầu tiên, ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 đã xác định việc ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài biên giới vào nước ta, đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Những đóng góp của lực lượng biên phòng cả nước nói chung, lực lượng biên phòng tỉnh Tây Ninh nói riêng đã đóng góp rất lớn cho thành quả chống dịch của nước ta”. Bộ trưởng cũng đã có những đánh giá cao hiệu quả trong phòng, chống dịch của tỉnh Tây Ninh, đặc biệt là sự sáng tạo, linh hoạt trong việc thực hiện phương châm "mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng dịch" thông qua hoạt động người dân chủ động tố giác các cá nhân có hành vi nhập cảnh trái phép ở địa phương; cũng như cảm động trước những sự hy sinh của các chiến sĩ lực lượng biên phòng khi nhiều tháng liền liên tục bám chốt để giữ vững công tác an ninh biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trải phép, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo: “Trong thời gian tới, nhất là trong dịp tết Nguyên Đán nhu cầu di chuyển qua lại cửa khẩu của người dân là rất lớn, nguy cơ nhập cảnh trái phép thông qua đường biên giới trên bộ là rất lớn trong thời gian này sẽ có thể gia tăng, do đó cần tăng cường và đặt công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh tại các khu vực cửa khẩu, biên giới lên một mức cao hơn, nhằm phòng ngừa và ngăn chặn nhập cảnh trái phép để đảm bảo an toàn cho người dân”. Đồng thời Bộ trưởng cũng khuyến nghị tiếp tục phát huy các mô hình phòng chống dịch hiệu quả nhất là mô hình dựa vào nhân dân, để tạo nên nhiều lớp “hàng rào” bảo vệ biện giới, để không bỏ lọt bất cứ trường hợp nhập cảnh trái phép nào; Tăng cường năng lực y tế, năng lực xét nghiệm, điều trị… để luôn chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ tình huống nào dù là xấu nhất; song song đó cũng cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo từ Chính phủ, ban chỉ đạo quốc gia  phòng chống dịch COVID-19 , bộ Y tế…

Thay mặt Bộ Y Tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã trao tặng các phần quà là trang thiết bị thiết yếu, nhu yếu cho Đồn Biên Phòng Phước Chỉ và Đồn Biên Phòng Cửa khẩu Quốc Tế Mộc Bài; Trao tặng nhiều máy móc, thiết bị y tế hiện đại cho ngành Y tế tỉnh Tây Ninh nhằm góp phần nâng cao điều kiện y tế địa phương.

Phát biểu trong buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Tâm Bí Thư tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh đã biểu lộ sự trân trọng và gửi lời cảm ơn đối với sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành, Bệnh viện… đã hỗ trợ tỉnh Tây Ninh trong những giai đoạn khó khăn vừa qua, tiếp thu những đóng góp ý kiến từ đoàn công tác, trong thời gian tới Tỉnh Tây Ninh sẽ có những điều chỉnh, cải tiến để thực hiện tốt hơn công tác Y tế của tỉnh cũng như công tác phòng, chống và ngăn ngừa COVID-119, bảo đảm an ninh biên giới. Đồng Chí Nguyễn Thanh Tâm cũng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, chỉ đạo từ Bộ Y tế, Bệnh viện Viện Chợ Rẫy, Viện Pasteur TP.HCM… giúp nền y tế tỉnh phát triển để công tác chăm sóc sức khỏe người dân được tốt hơn.

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau
(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?

Nức tiếng một thời, ổn áp LiOA đang ở đâu?
(PLVN) - Khi đó, nền kinh tế tư nhân ở nước ta mới chỉ manh nha và vẫn còn rất hạn chế, ổn áp LiOA là một trong số ít những thương hiệu Việtdo tư nhân mở ra có tiếng vang, đi vào cuộc sống của rất nhiều gia đình Việt Nam. Trước những đổi thay của thời gian sau hơn 30 năm qua, LiOA hiện tại như thế nào?

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“

“Việt Nam có một tương lai tươi sáng thông qua việc tổ chức thành công Đại hội Đảng XIII“
(PLVN) -  Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ 25/1 đến ngày 2/2/2021, Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội.

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ
(PLVN) - Dù Bộ Y tế đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT), nhưng TLĐT vẫn được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Trước các khuyến cáo của các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng. 

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng
(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?
Gần đây, trên một số diễn đàn ẩm thực xuất hiện hình ảnh một nhà hàng buffet lẩu mới, có tên “Buffet Lẩu ếch Jiang Hu” tại quận 10, TP HCM. Một số người đã thưởng thức bình luận rằng, lẩu ếch tại đây có hương vị cay tê đặc trưng và nhiều trải nghiệm thú vị dành cho thực khách. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬