Cứu cô gái bị thương nặng do tai nạn giao thông trên đảo Quan Lạn

Bệnh nhân được vận chuyển an toàn từ đảo Quan Lạn vào đất liền điều trị kịp thời.
Bệnh nhân được vận chuyển an toàn từ đảo Quan Lạn vào đất liền điều trị kịp thời.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Ngày 22/4, bác sĩ CKII Nguyễn Huy Tiến, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) cho biết, xuồng cấp cứu của Trung tâm đã đưa 1 nữ bệnh nhân bị tai nạn giao thông nặng từ đảo Quan Lạn về TTYT huyện cấp cứu, điều trị kịp thời.

Thông tin ban đầu, khoảng 17 giờ, ngày 21/4, bệnh nhân H.T.P. (25 tuổi) bị tai nạn giao thông ở thôn Nam Hải, xã Minh Châu (huyện Vân Đồn), được gia đình chuyển đến Phòng khám đa khoa khu vực (ĐKKV) Quan Lạn, huyện Vân Đồn, để sơ cấp cứu. Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã nhận định tình hình bệnh nhân diễn biến nặng nên lập tức liên hệ hội chẩn từ xa với các bác sĩ ở đầu cầu TTYT huyện Vân Đồn.

Qua hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị vỡ xương hàm, theo dõi chấn thương sọ não kèm theo nguy cơ chấn thương đốt sống cổ. Lãnh đạo TTYT huyện Vân Đồn đã lập tức cử kíp cấp cứu lên xuồng máy đến Quan Lạn tiếp nhận vận chuyển bệnh nhân vào đất liền điều trị ngay.

Sau khoảng 45 phút chạy xuồng máy, kíp cấp cứu đã có mặt tại đảo Quan Lạn, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, tiến hành tiếp nhận bệnh nhân để chuyển về đất liền phẫu thuật. Dù trời tối, thời tiết xấu với nhiều mây mù, kíp cấp cứu đã khắc phục và đảm bảo chuyển bệnh nhân về bờ an toàn lúc 18h45. Khi được chuyển về TTYT huyện Vân Đồn, các bác sĩ đã tiến hành khám, tổ chức hội chẩn và tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh vào lúc 19h20 cùng ngày. Đến nay, sức khỏe người bệnh đã ổn định.

Giám đốc TTYT huyện Vân Đồn, cho biết: Đơn vị đã được trang bị 1 xuồng cấp cứu để vận chuyển bệnh nhân từ các xã đảo về đất liền. Trước đây do những khó khăn về nguồn nhân lực nên số lượng vận chuyển bệnh nhân từ các xã đảo về đất liền còn ít. Tuy nhiên, trước thực tế số lượng bệnh nhân cần cấp cứu, điều trị tăng cao, từ năm 2023, TTYT huyện Vân Đồn đã tăng cường việc đưa xuồng cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân từ các xã đảo của Vân Đồn vào đất liền điều trị. Hiện mỗi tháng, đơn vị thực hiện hỗ trợ vận chuyển bằng xuồng cấp cứu từ 10-15 trường hợp.

Đặc biệt, cũng theo bác sĩ Tiến, nhờ đơn vị đã đào tạo được đội ngũ y, bác sĩ có kinh nghiệm về y học biển; tuyển dụng được lái xuồng có kinh nghiệm về luồng lạch, thời tiết trên biển nên công tác cấp cứu bằng xuồng trên biển ở mọi thời điểm được thực hiện hiệu quả, an toàn.

Trước đó, chiều 17/4, ekip cấp cứu của TTYT huyện Vân Đồn, đã đỡ đẻ thành công cho một ca trở dạ đặc biệt ngay trên xuồng cấp cứu từ xã đảo Quan Lạn vào đất liền huyện Vân Đồn.

Đọc thêm

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 - Lên án sự 'hấp dẫn giả tạo' từ thuốc lá

Đạp xe hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không hút thuốc lá 25/5 - 31/5 năm 2024 (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - WHO lựa chọn chủ đề cho ngày Thế giới không thuốc lá năm 2025 là "Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo" với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trên thế giới trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá là sản phẩm không có hại nhằm thu hút người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ.

Nguy hại khi giới trẻ ‘nghiện’ đồ uống có đường

Tọa đàm “Tìm hiểu về tác hại của đồ uống có đường đối với thanh thiếu nhi hiện nay”.
(PLVN) - Về lâu dài, việc tiêu thụ nước ngọt sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, đái tháo đường týp 2, sâu răng, bệnh tim mạch và rối loạn chuyển hóa. Đáng lo ngại hơn, kết hợp với việc tiêu thụ nước ngọt thường xuyên, nhiều bạn trẻ đang có lối sống tĩnh tại, ít vận động gây ra những tác động càng nặng nề hơn đối với sức khoẻ.

Không tăng mạnh thuế thuốc lá, Việt Nam khó đạt mục tiêu sức khỏe cộng đồng

Ảnh minh hoạ (Ảnh: Thanh Hà).
(PLVN) -  Dù Việt Nam đã 3 lần tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá trong vòng 15 năm qua, mức tăng đều nhỏ giọt và giãn cách thời gian khiến hiệu quả hạn chế. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không cải cách hệ thống thuế một cách quyết liệt và sớm, Việt Nam sẽ khó đạt được các mục tiêu về kiểm soát thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và thực hiện các cam kết phát triển bền vững.

Bộ Y tế cảnh báo về biến thể mới của COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 trên thế giới có nhiều biến động, đặc biệt với sự gia tăng số ca nhiễm tại Thái Lan do biến thể phụ XBB.1.16 của Omicron, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên chủ quan nhưng cũng không hoang mang.

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí từng bước làm chủ kỹ thuật chuyên sâu tại tuyến tỉnh

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, được thực hiện bởi đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí dưới sự hỗ trợ của chuyên gia đầu ngành từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
(PLVN) -  Ngày 13/5, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp tục ghi dấu mốc quan trọng khi thực hiện thành công ca ghép thận thứ 3, đưa kỹ thuật ghép thận dần trở thành thường quy tại bệnh viện. Qua đó, khẳng định năng lực làm chủ kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực ghép tạng - kỹ thuật mới, hiện đại, ngang tầm các bệnh viện tuyến trung ương.

Mục tiêu dài hạn là mọi người dân Việt Nam đều được khám chữa bệnh miễn phí

Các đại biểu tham dự tại hội thảo.
(PLVN) -  Bộ Y tế đang xúc tiến sửa đổi toàn diện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), với mục tiêu dài hạn là mọi người dân Việt Nam đều được khám chữa bệnh (KCB) miễn phí. Đây là bước tiến quan trọng trong việc hiện thực hóa định hướng “phát triển y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và bền vững”.

Đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh

AI trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực trong nội soi tiêu hóa. (Ảnh minh họa: BVBM)
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần thay đổi diện mạo của ngành y tế toàn cầu. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó khi ứng dụng AI trong khám, chữa bệnh ngày càng được quan tâm, đẩy mạnh nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Thu hồi 9 sản phẩm của Công ty Linh Anh

Sản phẩm ZUNYA COLLAGEN 3D PERFECT WHITENING CREAM MAKE UP bị thu hồi để tiêu hủy do có công thức không đúng như hồ sơ đã công bố và có nhãn ghi công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố.
(PLVN) -  9 loại mỹ phẩm Công ty TNHH Thương mại tổng hợp & Dịch vụ Linh Anh bị thu hồi do có công thức không đúng với hồ sơ công bố và nhãn ghi công dụng sai lệch