Để khách quý ăn thoải mái mà không hại sức khoẻ, bạn nên chon những món sau làm đồ nhắm rượu.
Các loại thịt, gia cầm, trứng
Rượu đi vào dạ dày sẽ ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể, dễ sinh ra thiếu protein. Do đó, nên chọn những món như trứng rán, đậu phụ, gà hầm, sườn nướng… làm món nhắm rượu để bổ sung protein.
Rau, hoa quả thuộc thực phẩm tính kiềm
Khi uống rượu, những đồ ăn như thịt, cá, gà, vịt… tương đối nhiều, tất cả đều là thực phẩm tính acid, để cân bằng tính acid kiềm trong cơ thể cần phải lựa chọn thêm rau, hoa quả thuộc tính kiềm, như đỗ giá xào, táo, hồng…
Salad là một món dễ làm, dễ ăn
Rau nhiều chất xơ
Chất xơ có thể làm chậm hoặc giảm sự hấp thu alcohol, có tác dụng bảo vệ gan tạng. Rong biển, mộc nhĩ, bắp cải… đều là những lại rau chứa nhiều chất xơ. Có thể chế biến các món như salat rong biển sợi, hành tây trộn mộc nhĩ… đều là những món vừa ngon vừa bảo vệ gan.
Các loại khoai, ngũ cốc
Trong những loại thức ăn này có chứa nhiều carbonhydrat, khi carbonhydrat và alcohol kết hợp với nhau sẽ giúp dạ dày giảm hấp thu alcohol. Hơn nữa, trong những loại thức ăn này còn chứa hàm lượng Vitamin nhóm B tương đối phong phú, có thể bổ sung Vitamin B1 bị tổn thất do uống rượu. Do đó, những món như khoai lang xào, ngũ cốc trộn rau… đều là những lựa chọn không tồi.
Đậu phụ
Bất kỳ loại rượu nào cũng chứa acetaldehyde. Acetaldehyde là một chất có độc. Chất acid aciduria trong đậu phụ là một loại acid amin quan trọng, nó có thể giải độc của acetaldehyde, đồng thời đẩy ra khỏi cơ thể. Dó đó, mọi người trong khi uống rượu hoặc sau khi uống rượu ăn chút đậu phụ vào rất tốt.
Chú ý khi chế biến món nhắm rượu:
Khi chế biến nên cho một chút đường: Thành phần chủ yếu của rượu là ethanol, đi vào cơ thể sau khi được phân giải chuyển hoá trong gan rồi mới được đẩy ra ngoài cơ thể, như vậy sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Vì vậy, khi chế biến đồ ăn đế uống rượu nên chọn những thực phẩm bảo vệ gan. Đường cũng có tác dụng bảo vệ gan, món ăn nhắm rượu tốt nhất nên có 1-2 món ăn ngọt như cá chua ngọt, ngó sen trộn đường, lạc rang đường…
Khi chế biến nên cho một chút dấm: Bởi vì dấm và alcohol có thể sinh ra phản ứng hoá học, có tác dụng giải rượu. Khi uống rượu nên ăn nhiều 1 chút những món ăn có thêm dấm rất tốt như rau bắp cải trộn dấm, uống nhiều một chút canh có cho thêm dấm.
(PLVN) - Ngày 10/5, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Mai Văn Mười cho biết, đơn vị vừa có báo cáo nhanh về trường hợp nữ bệnh nhân được chẩn đoán bị u bì buồng trứng phải nhưng Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam lại phẫu thuật buồng trứng trái.
(PLVN) - Trong thời gian sử dụng thuốc theo đơn điều trị xương khớp, bệnh nhân N.Đ.T (nam, 65 tuổi, trú tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) liên tiếp sử dụng nhiều loại thuốc khác ngoài đơn của bác sĩ. Người bệnh sau đó bị tổn thương da 70% kèm theo loét niêm mạc miệng, mắt và bộ phận sinh dục...
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ mới thực hiện thành công ca lấy ghép thận cùng huyết thống cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối. Đây có thể được xem là ca ghép thận thành công đầu tiên của Đồng bằng sông Cửu Long.
(PLVN) - Chiều 7/5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, đã có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm trong vụ ngộ độc bánh mì ở TP Long Khánh làm hơn 500 người phải nhập viện điều trị.
(PLVN) - Sau vài ngày thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ nhiều cơ quan, người phụ nữ có dấu hiệu mệt, khó thở, huyết áp tụt, dù được hồi sức tích cực nhưng đã không qua khỏi.
(PLVN) - Chiều ngày 7/5, Sở Y tế TP HCM cho biết, không phát hiện ngộ độc thực phẩm tập thể tại 2 trường Tiểu học Linh Chiểu và Tiểu học Đặng Trần Côn.
(PLVN) - Bà Thư, 74 tuổi, đột ngột ngất xỉu khi đang nấu ăn, tỉnh lại liệt nửa người. Các bác sĩ BVĐK Tâm Anh đã đến tận nhà bệnh nhân, xác định đột quỵ và cấp cứu kịp thời.
(PLVN) - Chuyên gia y tế cho rằng, việc triển khai tiêm vaccine Astra Zeneca ở Việt Nam là rất an toàn, người dân không nên lo lắng và cũng không cần phải đi xét nghiệm chỉ số đông máu.
(PLVN) - Theo Sở Y tế TP HCM, tác dụng phụ gây cục máu đông sau tiêm vaccine AstraZeneca rất hiếm gặp và chỉ xảy ra trong vòng 42 ngày sau khi tiêm ngừa... Do đó việc lo lắng bị rối loạn đông máu do từng tiêm vaccine COVID-19 là không có cơ sở.
(PLVN) - Bộ Y tế đã điều nhân lực từ hai bệnh viện đầu ngành là Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức tăng cường lên Điện Biên để đảm bảo công tác y tế phục vụ lễ kỷ niệm 70 năm.
(PLVN) - Ngày 4/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa tiếp nhận điều trị 5 người trong một gia đình ở huyện Lý Sơn bị ngộ độc do ăn cá nóc.
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc 15 học sinh tại 4 trường tiểu học trên địa bàn TP Thủ Đức bị ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế TP HCM nhận định, nhiều khả năng các học sinh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc tố vi khuẩn.
(PLVN) - Bệnh viện E vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi nữ 9 tuổi, có khối u màng não lớn. Đây là ca bệnh khó vì người bệnh nhỏ tuổi, kích thước khối u lớn, nằm ở vị trí nguy hiểm, buộc phải phẫu thuật nếu không sẽ đe dọa đến chức năng thần kinh và tính mạng người bệnh.
(PLVN) - Trước thông tin AstraZeneca lần đầu tiên thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, đây là tác dụng phụ hiếm gặp mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã từng cảnh báo khi tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca.
(PLVN) - Ngày 3/5, UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã chính thức đưa vào sử dụng Trung tâm Y tế Quân - Dân y kết hợp huyện Lý Sơn, phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân trên đảo và ngư dân đi biển.
(PLVN) - Chiều 3/5, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ khánh thành khu vui chơi và học tập với tên gọi “Không gian cho em” dành cho các bệnh nhi đang điều trị tại khoa Xạ trị 2, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế.