Đà Nẵng: Đề xuất Bộ Y tế cho phép điều trị ca đầu tiên liên quan dịch viên phổi cấp

(PLVN) - Tối 30/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Đoàn công tác đã có mặt tại tại nhà ga T2 sân bay quốc tế Đà Nẵng và Bệnh viện Đà Nẵng để kiểm tra quy trình dự phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. 
Đà Nẵng: Đề xuất Bộ Y tế cho phép điều trị ca đầu tiên liên quan dịch viên phổi cấp Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Đoàn công tác kiểm tra quy trình dự phòng, chống lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp

Tại buổi làm việc với Bệnh viện Đà Nẵng vào lúc 21h cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đi đến các phòng, khu vực cách ly ứng phó với bệnh dịch để kiểm tra quy trình dự phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Báo cáo với Đoàn công tác, BS Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, được sự chỉ đạo Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng, đơn vị đã xây dựng khu vực cách li điều trị theo chuẩn Bộ Y tế. Xây dựng kế hoạch, đưa ra các tình huống khẩn cấp để tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế theo các quy trình Bộ cập nhập. Cụ thể, đón trực tiếp bệnh nhân từ sân bay; bệnh nhân liên hệ khám; phân luồng bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện khi có các biểu hiện nghi ngờ. 

 Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thăm kiểm tra quy trình dự phòng, chống lây nhiễm bệnh viên đường hô hấp cấp tại Bệnh viện Đà Nẵng

Hiện nay, Bệnh viện cũng đã thành lập 4 đội phòng chống dịch, mỗi đội có bác sĩ khoa y học nhiệt đới, cấp cứu đa khoa và các bộ phận kèm theo. Toàn bộ hệ thống được trang bị 1 chiều để phục vụ cho việc thu nhận bệnh nhân và cách ly với đầy đủ các trang thiết bị phòng bộ. 

Bệnh viện cũng có kế hoạch cụ thể với Sở Y tế mua trang thiết bị, đặc biệt thành phố có chủ trương chi 20 tỷ mua thiết bị chống dịch, trong đó mua thêm máy thở, bơm tiêm điện…. Bệnh viện lập đường dây nóng 24/24 để tư vấn khám qua điện thoại và trong trường hợp có dấu hiệu, sẽ hẹn bệnh nhân đến khám.

Bệnh viện tiếp nhận 51 trường hợp nghi vấn. Trong đó 1 trường hợp phát hiện sân bay, những trường hợp khác tiếp xúc với người nước ngoài, nhân viên nhà hàng…có biểu hiện ho sốt, đến bệnh viện thực hiện cách ly. Qua rà soát có 39 người nghi vấn, đến nay 28 mẫu âm tính, 4 mẫu ngày 31/1 có kết quả, còn lại 7 mẫu khác bệnh nhân hết sốt yếu tố dịch tể không còn.

 Khu vực cách ly, điều trị đặc biệt được Bệnh viện Đà Nẵng xây dựng để phục vụ điều trị liên quan dịch bệnh corona

Đặc biệt, theo BS Lê Đức Nhân, với việc chủ động triển khai xây dựng các tình huống cũng như trang bị đầy đủ thiết bị máy móc, Bệnh viện Đà Nẵng tự nhận thấy có đủ năng lực nên kiến nghị Bộ Y yế hướng dẫn, cho phép điều trị ca đầu tiên (nếu có) xảy ra trên địa bàn miền Trung, thay vì chọn Bệnh viện Trung ương Huế, như vậy phù hợp hơn với tình hình thực tế.

 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý đến việc kiến nghị cho phép điều trị ca đầu tiên liên quan corona của Bệnh viện Đà Nẵng

Sau khi nghe báo cáo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Đoàn công tác lưu ý việc gửi báo cáo hằng ngày của Bệnh viện Đà Nẵng để Bộ Y tế năm bắt; Công tác truyền thông cũng rất quan trọng, cần minh bạch thông tin để người dân không hoang mang và cả chủ quan.

“Bộ Y tế đánh giá cao công tác ứng phó với dịch bệnh tại địa phương, vì thế sẽ lưu ý với kiến nghị đưa ca nhiễm đầu tiên về Bệnh viện Đà Nẵng điều trị. Đến nay, đã có 3 người Việt dương tính virus corona và với việc người bản xứ đã bị rồi, cho nên hoạt động y tế cần lên phương án cao độ nhất. Phát hiện sớm, cách ly ngay. Không bao giờ chủ quan vấn đề kiểm soát, phát hiện, cách ly người bệnh. Tất cả đều nằm ở lĩnh vực y tế”, Thứ trưởng lưu ý.

Cũng liên quan công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, chiều 30/1, Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng có công văn đề nghị các cơ sở buôn bán thuốc lẻ trên địa bàn việc không được lợi dụng dịch bệnh virus corona để đầu cơ, tăng giá thuốc, vật tư y tế.

Theo đó, các các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ đủ thuốc, vật tư y tế (đặc biệt khẩu trang y tế và nước rửa tay có chứa cồn,...) để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh cho người dân.

Các cơ sở kinh doanh thuốc tuyệt đối không được lợi dụng thời điểm dịch bệnh đang diễn ra để đầu cơ, tăng giá thuốc, không được hạn chế khách hàng (kể cả khách nước ngoài) đang có nhu cầu mua thuốc, vật tư y tế để phòng dịch.

Khu vực cách ly đặc biệt được bố trí trên tầng 4 Bệnh viện Đà Nẵng với lối đi riêng, 1 chiều cho bệnh nhân
 

Thanh tra Sở Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lí kiên quyết các trường hợp vi phạm các qui chế chuyên môn về dược trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng công tác đảm bảo giá thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,...

Theo ghi nhận của PLVN ngày 29 và 30/1, nhu cầu mua nước rửa tay, khẩu trang tăng đột biến tại các cửa hàng buôn bán thuốc. Giá cả có tăng so với ngày thường, chỉ có một số hệ thống nhà thuốc lớn còn giữ giá cũ.

 Bệnh viện Đà Nẵng cũng đã thành lập 4 đội phòng chống dịch có đầy đủ bác sĩ khoa y học nhiệt đới, cấp cứu và các khoa liên quan

Tại hệ thống cửa hàng Pharmacity đường Trần Cao Vân, quận Thanh Khê, khẩu trang treo trên các kệ hàng đã bán hết sạch.  Theo nhân viên tư vấn, hiện chỉ còn loại hộp 48 cái, than hoạt tính 4 lớp, giá 54 nghìn đồng. Vì giá cả phù hợp nên nhiều người chọn mua, bán liên tục không ngớt.

Báo cáo của Sở Y tế TP. Đà Nẵng, tính đến ngày 30/1, tại TP. Đà Nẵng đang theo dõi 24 trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. Bao gồm 8 trường hợp người nước ngoài (người Trung Quốc); 16 trường hợp người Việt Nam, tất cả đều đang được theo dõi tại bệnh viện Đà Nẵng. Hiện sức khỏe của nhiều bệnh nhân đã ổn định, một vài trường hợp có sốt nhẹ.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đặc biệt, đến nay cũng đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

Đọc thêm

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung

Khó xác định quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung
(PLVN) -Chính sách đất đai thay đổi qua nhiều thời kỳ phần nào ảnh hưởng tới hiệu quả của công tác quản lý đất đai, điều này cũng khiến các cơ quan THADS gặp những khó khăn nhất định khi xác định phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để thi hành.
Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

(PLVN) - Với vị thế quận trung tâm của thành phố Cảng, quận Lê Chân đang vươn mình bứt phá. Sự năng động, nhộn nhịp cùng với sự đầu tư mạnh mẽ đã và đang tô điểm thêm cho mảnh đất mang tên Nữ tướng anh dũng một sức vóc mới, niềm tin mới để quận hướng đến đô thị văn minh, hiện đại…

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
(PLVN) - Thông tin trên được Thượng tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội – đưa ra khi thông tin về công tác phòng chống cháy, nổ 8 tháng đầu năm tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 22/9.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật
(PLVN) - Ngả giường chiếu giữa chốn đông người, khỏa thân ở nơi danh lam thắng cảnh, sẵn sàng đối mặt với “tử thần” để có bộ ảnh cưới để đời... Nhiều người lo ngại, nếu cơ quan chức năng không mạnh tay xử phạt thì thời gian tới sẽ còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.
Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

(PLVN) - Tại buổi họp báo thông tin về Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn quốc lần thứ X (Đại hội), ông Nguyễn Văn Toản - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Kinh tế - xã hội và Thi đua - khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 28/9 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước”.

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn
(PLVN) - Đánh vào xu hướng  hàng ngoại và chạy theo trào lưu “bắt kịp thời đại” về mặt hàng điện tử cao cấp, nhiều chiếc điện thoại cao cấp được gắn mác “xách tay” với xuất xứ từ Mỹ, Singapore, Nhật Bản… được ngang nhiên bày bán nhiều nơi, số lượng bao nhiêu cũng có, luôn sẵn sàng cung cấp cho quý dân chơi của nghành hàng công nghệ.

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1
(PLVN) - Theo nhận định của TAND quận 1: “Các văn bản như trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai, Bản án dân sự phúc thẩm, quyết định cho thuê của UBND quận 1, xác nhận của Ban Tôn giáo - Dân tộc không phải là giấy tờ thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, nên không thể được dùng để ký kết hợp đồng thuê và được công chứng”.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí
(PLVN) - Một khảo sát mới đây cho thấy, hơn 90% các công ty dầu khí trên thế giới đã đầu tư hoặc có kế hoạch đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần. Theo đó, robot với ứng dụng AI là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt, nhằm hạn chế tình trạng con người phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm để tìm dầu.

Giáo dục cần tiền và vì tiền?

Giáo dục cần tiền và vì tiền?
(PLVN) - “Học phí thấp thì không thể đòi hỏi chất lượng sinh viên cao” – mệnh đề này dường như đã tỏ ra đúng trong nhiều lĩnh vực giáo dục, dù năm học mới bắt đầu được 3 tuần.

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?
(PLVN) - Do không thực hiện đúng lời hứa trả tiền để quan hệ tình dục, anh H.P.Đ đã bị 4 đối tượng dụ đến một nhà nghỉ rồi đòi tiền. Cho rằng các đối tượng này đã có hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tiền, điện thoại, xe máy của anh Đ, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố, truy tố và xét xử 4 bị cáo về tội “Cướp tài sản”. Trong khi đó, các luật sư (LS) bào chữa thì cho rằng cần phải làm rõ nhiều tình tiết quan trọng vì có dấu hiệu oan sai.
Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đặc biệt, đến nay cũng đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬