Bộ Y tế phân vùng điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona

(PLVN) -Liên quan đến bệnh viêm phổi cấp do virus corona, ngày 29/1, Bộ Y tế đã tiến hành phân vùng tiếp nhận điều trị bệnh nhân theo khu vực Bắc, Trung và Nam. 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng dịch tại BV bệnh Nhiệt đới T.Ư Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng dịch tại BV bệnh Nhiệt đới T.Ư

Theo đó, tại miền Bắc, BV Bệnh nhiệt đới TƯ (cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) được phân công tiếp nhận bệnh nhân từ Hà Tĩnh trở ra. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của bệnh viện, người bệnh sẽ được chuyển đến BV Bạch Mai, BV Nhi TƯ.

BV TƯ Huế được giao tiếp nhận bệnh nhân khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Binh đến Phú Yên).

BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM tiếp nhận người bệnh các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của BV, người bệnh sẽ được chuyển đến BV Chợ Rẫy, BV Nhi đồng 1, BV Nhi đồng 2.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành, y tế các Bộ ngành chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh sẵn sàng tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi họ đến đăng ký khám bệnh tại các cơ sở y tế.

Đặc biệt, các đơn vị cần phân luồng và bố trí buồng khám riêng đối với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt…); lưu ý khi có yếu tố dịch tễ của người bệnh sinh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày. 

Theo Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc ngày 29/1, số người tử vong do nhiễm virus corona đã lên tới 132. Số ca được xác nhận nhiễm virus corona đã lên tới 6.052, trong đó ở Trung Quốc đại lục là 5.974, vượt qua số người nhiễm bệnh trong dịch SARS năm 2002-2003 (5.327 người).

Bộ Y tế phân vùng điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona ảnh 1
 Cả thế giới đang chạy đua chế tạo vacxin ngừa virus corona

Tại Việt Nam, theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hiện có 27 trường hợp nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm (giảm 9 người so với ngày 27/1). Trong đó, miền Bắc có 24 trường hợp, miền Trung và Tây Nguyên không có trường hợp nào, miền Nam có 5 trường hợp.

Hiện tất cả các bệnh nhân thuộc diện nghi nhiễm virus corona đều đang được cách ly, điều trị như đã nhiễm bệnh trong khi chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng.

Về hai trường hợp nhiễm virus corona đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM), người con đã khỏi bệnh, còn người cha mặc dù bị ung thư phải cắt phổi phải nhưng tình hình tiến triển tích cực.

Minh Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp nhận 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Cuba tại Việt Nam chứng kiến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận tượng trưng lô vaccine Abdala từ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. Ảnh: Nguyễn Điệp
(PLVN) - Đêm 25/9, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba đã được bàn giao cho Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine này.

Trẻ em có nên tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Tại nhiều quốc gia, trẻ em đã được triển khai tiêm vaccine COVID -19. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trẻ em không là ngoại lệ trong danh sách nạn nhân của COVID. Do đó, nhiều nước trên thế giới đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID- 19 cho trẻ từ 12 tuổi.

Đơn vị nào nhận mẫu xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2 tại Hà Nội?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế công lập và các đơn vị khám chữa bệnh ngoài công lập trực thuộc ngành về việc điều chỉnh phân luồng xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2, để trả kết quả xét nghiệm sớm cho các đối tượng và chủ động phát hiện ca bệnh, chẩn đoán, thu dung và theo dõi điều trị.

Bắc Giang phát hiện 3 ca bệnh Whitmore

Các bệnh nhân được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.
(PLVN) - Trong khoảng 1 tuần, bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang liên tiếp phát hiện 3 bệnh nhân có triệu chứng sốt. Qua xét nghiệm, bệnh nhân được xác định bị nhiễm khuẩn Ɓ. рѕeᴜdomаɩɩeі ɡâу га Ьệпһ Wһіtmoгe.