BHYT cho người nhiễm HIV: Quỹ BHYT vẫn cân đối được!

(PLO) - Đó là khẳng định của lãnh đạo Bộ Y tế cũng như Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tại tọa đàm về thuốc điều trị HIV (ARV) và khung chính sách vừa được Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều qua (1/10) tại Hà Nội.
BHYT cho người nhiễm HIV: Quỹ BHYT vẫn cân đối được! Ảnh minh họa
Thúc đẩy sản xuất thuốc ARV trong nước
Trước thực tế của việc mở rộng số người nhiễm HIV được điều trị (ĐT) ARV (thông thường những người có tế bào CD4 dưới 500 thì được ĐT ARV; nay kể cả những đối tượng như những người đồng nhiễm lao, nghiện chích ma túy, phụ nữ mang thai, trẻ em… không cần CD4 bao nhiêu cũng sẽ được ĐT), trong khi các nguồn tài trợ quốc tế sẽ chính thức cắt giảm hết vào năm 2017, TS. Trịnh Quân Huấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, chuyên gia Chính phủ về HIV cho hay, cách giải quyết hiện nay là phải bảo đảm nguồn tài chính cho hoạt động này. 
Cụ thể, ngoài nguồn hỗ trợ chính từ ngân sách trung ương, địa phương; huy động hỗ trợ từ các doanh nghiệp, việc sản xuất thuốc ARV trong nước là việc phải tính đến. Bởi lẽ, việc sản xuất thuốc ARV giá rẻ ở Việt Nam để cung ứng cho các bệnh nhân (BN) AIDS là vô cùng quan trọng. Muốn vậy, theo ông Huấn, chúng ta phải tiến hành đàm phán để nhà sản xuất nhượng quyền sản xuất thuốc ARV giá rẻ.
TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cũng cho hay, trước nhu cầu bức thiết của việc cung cấp ARV cho BN AIDS, Bộ Y tế đã phê duyệt Kế hoạch phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2016-2020 để có nguồn kinh phí cho việc mua thuốc ARV. Chính phủ rất ủng hộ việc phân bổ tài chính mua thuốc ARV. 
Hiện, ông Long cho hay, 29 địa phương đã phê chuẩn phương án tài chính cho hoạt động phòng chống AIDS, trong đó có phần kinh phí mua thuốc ARV. Năm 2015, Bộ Y tế đã bắt đầu triển khai đấu thầu mua thuốc. Theo đó, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ mua thuốc ARV tập trung để có nguồn thuốc giá cả hợp lý. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng sẽ thúc đẩy việc nhập khẩu, phân phối và sản xuất thuốc trong nước, đặc biệt là những thuốc có phác đồ ĐT cao.
Thực hiện bảo hiểm y tế cho người nhiễm – không lo “vỡ” quỹ!
Đó là khẳng định của đại diện BHXH Việt Nam- ông Nguyễn Lương Sơn. Cụ thể, theo ông Sơn, khi nguồn tài trợ cắt giảm, BHXH Việt Nam sẽ cùng chung tay với các bộ, ngành liên quan để duy trì nguồn thuốc cung cấp cho BN. Cũng theo ông Sơn, hiện có tới 30% dân số chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) nên Quỹ BHYT vẫn còn có những khó khăn. Mặt khác, các cơ sở ĐT HIV cũng chưa đảm bảo điều kiện cho việc khám chữa bệnh cũng là một trong những “rào cản” người nhiễm tiếp cận thuốc ARV. 
Do đó, để ký hợp đồng với cơ quan bảo hiểm, các cơ sở y tế cần phải hoàn thiện các tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn cũng như điều kiện hành nghề. Trạm y tế xã, phường cũng cần có những đổi mới để quản lý BN… Ông Sơn cho rằng sẽ không có sự phân biệt BN AIDS với các BN khác. Cụ thể, họ được hưởng các chế độ khám chữa bệnh như nhau, thanh toán BHYT không khác biệt.
Trước mối lo “vỡ” Quỹ BHYT khi triển khai BHYT cho người nhiễm, TS. Trịnh Quân Huấn cho hay, đa số BN AIDS là người nghèo, cận nghèo nên họ đã được hưởng sự hỗ trợ BHYT. Bên cạnh đó, khi tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng lên thì khả năng “vỡ” Quỹ khó có thể xảy ra. 
Bàn về vấn đề này, TS. Nguyễn Hoàng Long cũng cho biết, thực tế Bộ Y tế cũng đã có sự tính toán kinh phí BHYT. Với tỷ lệ tham gia BHYT như hiện nay, thậm chí tăng lên 120 – 150 tỷ/năm, BHYT vẫn có thể cân đối được khi chi trả BHYT cho người nhiễm. Còn đại diện BHXH Việt Nam cũng trấn an: “Không phải vì lo “vỡ” Quỹ mà không thực hiện trách nhiệm của mình!”. 
Theo ông Phạm Lương Sơn, Quỹ BHYT hiện không chỉ chi thêm cho đối tượng người nhiễm HIV mà còn thực hiện nhiều mục tiêu khác như chăm sóc BN lao và các bệnh truyền nhiễm khác, nhưng Quỹ vẫn có thể lo được. 
Cùng với đó, BHXH Việt Nam cũng đã và đang vận động nhân dân tham gia BHYT, đồng thời có nhiều giải pháp khuyến khích, thúc đẩy tham gia BHYT theo hộ gia đình; huy động sự hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế. Đặc biệt, cho phép các địa phương kết dư Quỹ sử dụng phần kết dư để đầu tư ngược lại cho hoạt động phát triển và mở rộng BHYT…
Sở dĩ tỉ lệ tham gia BHYT người nhiễm còn thấp, theo ông Sơn là do việc ĐT ARV hiện nay là miễn phí nên họ không quan tâm đến việc mua thẻ; ngoài ra họ cũng chưa hiểu hết ý nghĩa của việc tham gia BHYT; nhiều người thì sợ bị lộ danh tính nên cũng không mặn mà tham gia… Trong thời gian tới, muốn phát triển BHYT, TS. Nguyễn Hoàng Long cho rằng phải tăng cường hơn nữa công tác truyền thông, đặc biệt tập trung những người đang ĐT ARV. 
Hiện Bộ Y tế đang tìm nguồn kinh phí để hỗ trợ người nhiễm tham gia BHYT. Bên cạnh đó, Bộ cũng tăng cường đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở để người dân dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ ĐT và dự phòng HIV. Tuy nhiên, theo ông Long, bản thân người nhiễm cũng phải tự vượt qua chính mình để khắc phục mọi khó khăn, tiếp cận với các dịch vụ tư vấn, điều trị và dự phòng HIV, vươn lên trong cuộc sống… 
Hiện, theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước có tổng số 227.000 người nhiễm HIV được báo cáo, nhưng chỉ có 100.000 người được ĐT ARV. Dự tính, mỗi năm Nhà nước phải chi phí khoảng 420 tỷ đồng cho việc ĐT này, hơn 90% nguồn kinh phí từ quốc tế. Phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 90% số người nhiễm được ĐT ARV. Nếu chúng ta không đáp ứng nhu cầu này sẽ rất khó khăn (BN tử vong; nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất cao); BN bị kháng thuốc do thiếu thuốc ĐT cũng tăng lên, và họ phải chuyển sang ĐT bằng phác đồ ĐT bậc hai chi phí sẽ cao hơn rất nhiều…
Trà Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lễ giỗ đại thi hào Nguyễn Du

Lễ giỗ đại thi hào Nguyễn Du
Lễ giỗ lần thứ 200 của đại thi hào Nguyễn Du được tổ chức sáng 26/9, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du, thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân.

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.

Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn
(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa

(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?
(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?
(PLVN) - Chương trình kích cầu du lịch lần 2 được Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khởi động lại với thông điệp "an toàn" và "hấp dẫn". Tuy nhiên, làm thế nào để du lịch khởi sắc, hấp dẫn du khách nhưng vẫn bảo đảm tiêu chí an toàn, đó là nội dung của hội nghị "Kích cầu du lịch nội địa " do Tổng cục Du lịch tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬