Nguyên nhân tòa chưa thụ lý vụ nữ công nhân nhặt được 5 lượng vàng

(PLO) - TAND thành phố Cà Mau vẫn chưa thể xử lý vụ kiện vụ nữ công nhân nhặt được 5 cây vàng trong rác mà Báo PLVN đã có bài phản do cơ quan công an cùng cấp chưa chuyển hồ sơ vụ việc và thiếu thẩm phán.
Chị Mai cho rằng Công ty Công lý đã cắt hợp đồng lao động đối với chị sai quy định pháp luật. Chị Mai cho rằng Công ty Công lý đã cắt hợp đồng lao động đối với chị sai quy định pháp luật.

Tiếp xúc với phóng viên vào sáng ngày 1/10, bà Phạm Tuyết Mai (nữ công nhân nhặt được vàng cách đây hơn 1 năm) cho biết, ngày 30/9, chị đã chầu chực tại trụ sở TAND thành phố Cà Mau để được giải quyết đơn khởi kiện nhưng thất vọng vì tòa chưa thể thụ lý đơn kiện.

Trước đó, với sự tư vấn của nhiều người, trong đó có giới chuyên gia luật, nữ công nhân 35 tuổi này có đơn khởi kiện yêu cầu tòa giải quyết số vàng mà chị nhặt được cách nay hơn 1 năm khi đang phân loại rác thải. Chị cho rằng, Cơ quan công an TP Cà Mau đã xử lý không theo quy định pháp luật. Đồng thời, nữ công nhân này cũng đã khởi kiện Cty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công lý (Cty Công lý) do cắt hợp đồng lao động trái luật. 

Nguyên nhân tòa chưa thụ lý vụ nữ công nhân nhặt được 5 lượng vàng  ảnh 1

Đơn khởi kiện của chị Mai gửi TAND TP Cà Mau. 

Chị Mai cho biết, tại buổi chầu trực tòa hôm qua, ông Nguyễn Tiến Tân (Giám đốc Điều hành Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau, đơn vị thuộc Cty Công lý – nơi chị làm việc) có mặt nhưng TAND thành phố Cà Mau không có thẩm phán hòa giải nên cũng bị hoãn. Tuy nhiên, tại đây ông Tân cho rằng, nếu chị chấp nhận làm việc trở lại thì nhà máy sẽ đề nghị công ty nhận chị, còn nếu bồi thường theo đơn yêu cầu của chị là không thể. Và chị Mai cũng đã không đồng ý. Chị yêu cầu Công ty Công Lý bồi thường vì cắt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Như Báo PLVN đã đưa tin, trong lúc đang phân loại rác tại Nhà máy rác thải tỉnh Cà Mau, chị Phạm Tuyết Mai bất ngờ nhặt được một ví da có chứa nhiều nữ trang khoảng 5 lượng vàng. Ngay sau khi biết nữ công nhân nói trên nhặt được số tài sản khá lớn, lãnh đạo Nhà máy này đã cho lập biên bản, đòi sung công số vàng nói trên. Tuy nhiên, chị Mai đã không đồng ý và báo cơ quan chức năng.

Sau khi lập biên bản vụ việc, tạm giữ số vàng nói trên, Công an TP Cà Mau đã ra thông báo rộng rãi trên báo chí để chủ sở hữu đến nhận, nhưng hơn 1 năm vẫn không ai đến nhận.

Cơ quan công an đang bổ sung thủ tục giải quyết theo Điều 241 Bộ luật Dân sự. Theo đó, chị Mai sẽ nhận 10 tháng lương tối thiểu (tương đương 27 triệu đồng) cộng với 50% của phần vàng còn lại sau khi trừ đi 10 tháng lương tối thiểu (tương đương 41 triệu đồng), số tiền còn lại sẽ sung công quỹ Nhà nước…

Tuy nhiên, trong lúc cơ quan công an đang chuẩn bị giải quyết thì chị Nguyễn Thị Bích Ngân bất ngờ đến cơ quan công an trình báo và đưa ra biên bản mất tài sản do Công an phường 8, TP Cà Mau lập vào ngày 1/8/2014 và nhận mình là chủ số vàng nói trên. 

Vụ việc sẽ êm xuôi, nếu cơ quan công an Tp Cà Mau giải quyết theo quy định pháp luật. Ngược lại, lực lượng nhiệm vụ lại cho rằng số vàng trên là của chị Ngân, mặc dù biên bản mất vàng, số vàng nhặt được là không trùng khớp và để chị Mai và chị Ngân tự thỏa thuận nên mới xảy ra mâu thuẫn. Theo thỏa thuận, chị Ngân chỉ thống nhất cho chị Mai 10 triệu đồng nên chị Mai đã không đồng ý dẫn đến khởi kiện… 

Nói về quyết định khởi kiện của mình, chị Mai cho rằng, ngoài những bức vì cơ quan chức năng giải quyết không rõ ràng thì chị cũng muốn làm cho rõ vì vụ việc của chị đã gây dư luận quá nhiều. 

Nguyên nhân tòa chưa thụ lý vụ nữ công nhân nhặt được 5 lượng vàng  ảnh 2

Luật sư Lê Thanh Thuận (Văn phòng luật sư Lê Thanh Thuận Cà Mau) cũng cho rằng, không có cơ sở nói số vàng chị Mai nhặt được là của chị Ngân. 

Luật sư Lê Thanh Thuận (Văn phòng luật sư Lê Thanh Thuận Cà Mau – Người nhận bào chữa miễn phí cho chị) cũng đưa ra quan điểm, “Nếu biên bản mất vàng của chị Ngân và số vàng mà chị Mai nhặt được trùng khớp với nhau thì không nói tới. Đằng, này biên bản và số vàng lại không trùng khớp, tức không có cơ sở xác định số vàng đó là của chị Ngân…”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Xuân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triệt phá “động bay lắc” có tiếng Phú Thọ

Triệt phá “động bay lắc” có tiếng Phú Thọ
(PLVN) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định tạm giữ hình sự Phạm Thị Cường (SN 1972), Nguyễn Trọng Trình (SN 1969), Nguyễn Văn Thuận (SN 1990) và Nguyễn Tiến Thành (SN 1988, cùng ngụ khu 12, xã Dân Quyền, Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) về hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý.

Dùng xe bán tải đi trộm cắp tài sản

Nhóm "siêu" trộm tại cơ quan công an
(PLVN) - Do nghiện ma túy, Tân đã câu kết với các đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp, có nhiều tiền án, tiền sự trên địa bàn huyện Quảng Xương và Đông Sơn dùng xe ô tô bán tải đi khắp các địa phương trong tỉnh trộm cắp tài sản.

Bắt tạm giam hai cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Bắt tạm giam hai cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Cùng với việc khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", chiều 8/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã thực thi lệnh bắt tạm giam hai cựu Chủ tịch và 1 cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa