“Soi” Tết Nguyên đán các nước qua món ăn

Mâm cơm Tết của người Hàn Quốc.
Mâm cơm Tết của người Hàn Quốc.
(PLO) - Ngoài Việt Nam, một số nước khác trên thế giới cũng tưng bừng đón Tết Nguyên đán. Nhân ngày đầu năm mới, PLVN xin mời các bạn cùng “khám phá” những món ăn truyền thống ngày Tết của các nước cùng đón năm mới với Việt Nam.
1. Hàn Quốc 
Người Hàn Quốc cũng đón năm mới vào ngày 1/1 theo lịch Âm. Và, với họ, Tết sẽ không phải là Tết nếu thiếu món Tteokguk. Món canh này gồm có nước dùng và bánh gạo cắt lát cùng một số gia vị khác. Người Hàn Quốc ăn món Tteokguk vào ngày đầu năm vì họ cho rằng món ăn này sẽ mang lại cho họ may mắn. Bên cạnh đó, với Hàn Quốc, món ăn này cũng biểu thị cho việc họ đã tăng thêm một tuổi. Chính vì vậy nên người Hàn Quốc thường hỏi nhau: “Anh/chị đã ăn món Tteokguk bao nhiêu lần?” như một cách nói vui để hỏi về tuổi của người khác. 
Ngoài ra, mâm cơm ngày Tết của người Hàn Quốc cũng bao gồm một số món ăn khác như: sườn bò, miến trộn, 3 loại rau trộn có 3 màu xanh, trắng và nâu, bánh rán kiểu Hàn Quốc, kim chi…
2. Mông Cổ
Lễ mừng năm mới theo Âm lịch của Mông Cổ có tên Tsagaan Sar, là một trong những sự kiện quan trọng nhất của người Mông Cổ trên khắp cả nước này và kéo dài trong 15 ngày. Đây là thời điểm để các gia đình đoàn tụ nhằm thắt chặt hơn nữa tình cảm gia đình, đặc biệt là người già với người trẻ, trả nợ nần cũng như giải quyết những bất đồng.
Các món ăn truyền thống của người Mông Cổ trong dịp này bao gồm những món ăn làm từ sữa, cơm trộn nho khô, các loại bánh truyền thống được xếp hình kim tự tháp tượng trưng cho Núi Sumeru, thịt cừu, thịt bò bằm, thịt ngựa, bánh buuz…
3. Nhật Bản
Vào ngày Tết, người Nhật thường ăn món bánh có tên Kagami Mochi. Chiếc bánh này bao gồm 2 lớp bánh gạo (mochi) được đặt chồng lên nhau, chiếc bánh nhỏ hơn được đặt lên trên chiếc bánh lớn và có thể được trang trí thêm một số thứ như quả hồng phơi khô. 2 lớp bánh này được cho là tượng trưng cho năm đã qua và năm tới, cho trái tim của con người, cho âm – dương… Người Nhật Bản ăn món bánh này vào đầu năm với hy vọng sẽ gặp được nhiều may mắn, có được sức khỏe và sự trường thọ.
 
4. Singapore
Vào dịp Tết Nguyên Đán, người Singapore thường dùng món ăn có tên Yusheng với mong muốn họ sẽ gặp nhiều may mắn trong năm tới. Thành phần của món Yusheng bao gồm nhiều nguyên liệu khác nhau, nhưng thường có cá sống (cá hồi hoặc cá thu) và các loại rau được cắt nhỏ, trộn với các loại nước sốt và dầu mè. Mỗi thành phần trong món gỏi này mang một ý nghĩa khác nhau, nhưng thường có liên quan đến may mắn và sự thịnh vượng.
Cách ăn món salad Yusheng cũng khá đặc biệt: người ăn sẽ dùng đũa để gắp các thành phần của món ăn vào bát, sau đó tung các thành phần đó lên cao nhất có thể vì cho rằng càng tung cao càng có nhiều “lộc”, cũng là để trộn đều món ăn. Món salad ngọt, mát này được cho là sẽ mang đến may mắn cho những người dùng. Ngoài ra, nó còn là món ăn “giảm ngấy” khi mọi người đã ăn quá nhiều đạm trong những ngày Tết.
5. Triều Tiên
Do có chung lịch sử, đến gần đây mới bị cắt thành 2 nước nên phong tục đón Tết của người Triều Tiên cũng tương đối giống người Hàn Quốc. Vào sáng mùng 1, họ cũng sửa soạn quần áo chỉn chu, thực hiện lễ tạ ơn gia tiên trước người đàn ông nhiều tuổi nhất trong nhà rồi cùng nhau dùng món Tteokguk với ý nghĩa tương tự như người dân Hàn Quốc. 
Ngoài ra, một món ăn khác không thể thiếu được trong ngày Tết Nguyên đán của người Triều Tiên là “cơm thuốc”, có tên tiếng Hàn là Yakbap. Sở dĩ món này được gọi là “cơm thuốc” vì nó chứa mật ong – vốn được người Triều Tiên xưa gọi là mật. Để chế được món này, người Triều Tiên mang hấp sơ gạo nếp rồi trộn với mật ong, táo, dầu mỡ, tương… rồi hấp chín.  
Theo quan niệm của người Triều Tiên, ăn món cơm này vào ngày đầu tiên của năm mới thì cả năm sẽ sung túc và ngọt ngào như món mật.
6. Trung Quốc
Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán của Trung Quốc chính là Nian Gao (Bánh tổ). Bánh được làm từ gạo nếp, đường và gừng. Trong tiếng Trung Quốc, Nian Gao đồng âm với sự thăng tiến. Không những thế, người Trung Quốc ăn bánh nếp vào đầu năm với hy vọng việc này sẽ gắn kết những người trong cùng gia đình với nhau.
Ngoài ra, vào dịp Tết, người Trung Quốc cũng ăn bánh sủi cảo với hy vọng việc này sẽ mang lại cho họ sự giàu có vì món bánh này có hình dạng gần giống đồng tiền. Trong tiếng Trung Quốc, chữ cá nghe rất giống “dư thừa” nên người Trung Quốc thường ăn món này vào dịp đầu năm với niềm tin làm vậy sẽ giúp họ có một năm mới đầy đủ, thừa thãi. 
Cũng trong dịp Tết, người Trung Quốc còn ăn bánh bao, chả giò, thịt viên, những loại hoa quả mà họ cho là sẽ mang đến may mắn như cam, bưởi…
7. Bhutan

Lễ hội năm mới của người Bhutan được gọi là Losar, là dịp để người dân đoàn tụ gia đình, ăn uống no nê, dâng lễ vật bày tỏ sự cảm ơn và cầu một năm mới tốt lành hơn. Những món ăn trong dịp Losar và việc chuẩn bị, trình bày, cách dùng cũng như ý nghĩa biểu tượng của chúng đều là những nghi lễ mang tính truyền thống nhằm củng cố mối quan hệ cộng đồng cũng như duy trì bản sắc của người Bhutan.

 
Thông thường, trong dịp Tết, người Bhutan dùng một bữa truyền thống vào lúc mặt trời lên, một bữa lúc trưa và ăn nhẹ vào buổi chiều. Các món ăn này bao gồm bánh quy, quýt, mía, gạo lên men, các món hầm, cháo, pho mát, trà và những viên kẹo đặc biệt có tên shudre. 

Đọc thêm

Mãn nhãn, ấn tượng chung kết Dalat Best Dance Crew 2024

12 nhóm nhảy hội tụ chung kết bảng quốc tế Dalat Best Dance Crew 2024.
(PLVN) - Tối 30/4, các nhóm xuất sắc nhất trong và ngoài nước ở bảng quốc tế Dalat Best Dance Crew 2024 – Hoa Sen Home International Cup chính có cuộc đối đầu đầy kịch tính ở vòng chung kết, đem lại những cung bậc cảm xúc tuyệt vời nhất cho khán giả có mặt tại quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Đa sắc màu chung kết Dalat Best Dance Crew 2024

Đa sắc màu chung kết Dalat Best Dance Crew 2024
(PLVN) - Trước sức nóng của hơn 20 nghìn khán giả tại Quảng trường Lâm Viên, 18 đội thi của Bảng phong trào mở rộng Dalat Best Dance Crew 2024 - Hoa Sen Home International Cup đã cho khán giả và ban giám khảo thấy được sự đầu tư chỉn chu từ biên đạo, âm nhạc, trang phục.

Những tiếng ca 'tiên phong' của dòng nhạc đỏ

Những tiếng ca 'tiên phong' của dòng nhạc đỏ
(PLVN) - Giữa bom đạn chiến trường khốc liệt, vẫn còn đó khúc ca hào hùng, bi tráng của một thời kỳ kháng chiến cứu nước. Có rất nhiều ca sĩ hát dòng nhạc cách mạng được nhiều người biết đến như Trần Hiếu, Lê Dung, Tường Vi, Thanh Huyền... Nhưng có những cái tên thuộc hàng ngũ tiên phong, trở thành “bậc tiền bối”, đàn anh, đàn chị cho dòng nhạc đỏ một thời.

Hùng tráng những khúc ca khải hoàn

Chương trình Đất nước trọn niềm vui tại Thành phố Hải Phòng. (Ảnh: Hồng Nhung)
(PLVN) - Các tuyệt phẩm khải hoàn, bản tráng ca rộn ràng niềm vui mở hội mà người dân Việt Nam rất đỗi yêu thích được vang lên khắp các tỉnh, thành vào những dịp kỷ niệm các ngày chiến thắng oanh liệt, vĩ đại của dân tộc. Các chiến công thần kỳ của quân và dân ta khiến các nhạc sĩ tràn đầy niềm xúc cảm sáng tác những tuyệt phẩm bất hủ.

Đi tìm Hoa hậu Du lịch Việt Nam năm 2024

Nhiều hoa khôi, á khôi tham gia cuộc thi (ảnh H. Linh).
(PLVN) - Cuộc thi "Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024" được tổ chức nhằm mục đích tìm kiếm gương mặt Đại sứ du lịch hội tụ nhan sắc, trí tuệ, tài năng và bản lĩnh xứng với danh hiệu Hoa hậu Du lịch Việt Nam, góp phần quảng bá sâu rộng đến bạn bè quốc tế hình ảnh một Việt Nam hiện đại, năng động và không ngừng phát triển cùng với những cảnh quan du lịch tuyệt đẹp được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng.

'Đại tiệc' âm nhạc xuyên suốt dịp lễ 30/4-1/5 tại Đà Lạt

Cuộc thi nhảy Dalat Best Dance Crew 2024 hứa hẹn sôi động, hấp dẫn.
(PLVN) - Ngoài 2 chương trình lễ hội âm nhạc chính diễn ra từ 27 đến 30/4, tại các khu du lịch, phòng trà ở Đà Lạt (Lâm Đồng) đều có các chương trình ca hát để phục vụ người dân, du khách trong dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm nay.