Rưng rưng ở xóm trọ chân cầu

(PLVN) - Sau dịch, nhiều hoạt động hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn như tặng gạo, đồ ăn… Có cả những chương trình nhân đạo quan tâm đến vấn đề sức khỏe, y tế để hỗ trợ tốt nhất những người còn nhiều khó khăn… 
Những mảnh đời cơ cực ở xóm trọ chân cầu Long Biên Những mảnh đời cơ cực ở xóm trọ chân cầu Long Biên

Chuyện của những mảnh đời cơ cực 

Những khu trọ ẩm thấp nằm ngay chợ Long Biên, bỏ lại cuộc sống tấp nập, nhộn nhịp cả sáng lẫn đêm. Tại đây, là nơi ở của hàng chục người lao động nghèo ở khắp các tỉnh, thành đổ về cư ngụ. Họ mỗi người một câu chuyện, một nghề, một nỗi niềm riêng. Sống trong những căn nhà ổ chuột chật hẹp, ẩm thấp chỉ vương mùi hôi thối khó chịu.

Nhưng, đó chính là nơi che mưa, che nắng của những người lao động ở ngay thành phố này. Không khí ảm đạm sau dịch, nhiều người mất việc, xóm nhiều người già neo đơn, các cụ sống một mình không con cháu mà nương tựa. Họ lủi thủi một mình trong những xóm trọ nghèo nàn, san sẻ nỗi cô độc tuổi già với nhau.

Ở đây, mấy nóc nhà đều thế cả! Cụ Nguyễn Thị Phải là một trong những người đầu tiên của xóm ngụ cư này. Cũng cả đời người gắn mình với cái xóm hiu hắt, vắng bóng, cụ đã trải nếm đủ nghề. Cụ kể lại những ngày cụ đi làm cửu vạn ngay cầu Long Biên, rồi đi nhặt ve chai bán kiếm sống, bập bõm qua ngày. Ở tuổi 80, đáng lẽ phải được quây quần bên con cháu, được an nhàn tuổi già.

Nhưng, cái nghèo bám lấy, cụ sống một mình, một mắt bị hỏng hoàn toàn, một mắt có quặm nhìn lờ mờ ngày càng yếu dần. Mong mỏi lớn nhất có thể chữa một bên mắt còn lại, để nhìn được ngày nào hay ngày ấy. Bởi mắt cụ đang dần mờ đi, không thể đi làm nên đành buông xuôi mà sống qua ngày.

Cũng giống cụ Phải, chị Nguyễn Thị Thuật (46 tuổi, quê Phú Thọ) là một người phụ nữ kém may mắn hơn những người khác. Chị mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, chạy thận đến nay đã 14 năm. Một quãng thời gian dài chống chọi và “làm bạn” với bệnh tật và những mất mát. Người chồng chị yêu thương bỏ chị đi ngay khi biết tin chị bị bệnh.

Rưng rưng ở xóm trọ chân cầu ảnh 1
 Quang cảnh tiêu điều nơi xóm trọ 

Thế rồi chị một mình bươn chải nuôi con, vừa kiếm sống vừa chạy thận, cuộc sống của chị thêm phần gánh nặng. Việc chạy thận thường xuyên khiến những nốt truyền nổi to lên hai bàn tay, mỗi lần trái gió lại nhức mỏi, đau đớn. Thế nhưng, từ tết đến nay, đã nửa năm, chị tạm ngừng việc bán nước chè dạo trong viện khi dịch bệnh hoành hành. Để kiếm thêm “đồng ra đồng vào”, chị túc tắc muối dưa cà, làm giá đỗ bán trước cửa phòng trọ, phục vụ bà con trong xóm.

Nhưng, cũng chả thấm là bao với 14 năm trời đằng đẵng chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai. Cả gia tài đổ vào việc chạy thận, đôi mắt cũng mờ dần sau những ngày làm đủ thứ nghề mưu sinh qua ngày. Tiền ăn rồi chạy thận lay lắt nên dù có  tiền sử bong võng mạc nhưng chị Thuật không đủ điều kiện đi khám và điều trị nên đôi mắt cứ thế mờ dần.

Những ngày sau dịch, những mảnh đời như cụ Phải, chị Thuật lại thêm bội phần khó khăn. Họ chỉ biết “thở dài” qua ngày, “mong sao ông trời phù hộ khỏe mạnh để còn đi làm kiếm tiền cho bớt khổ, dù là ít ỏi”… 

Và ánh sáng được trao tặng 

Để hỗ trợ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thể tiếp cận những dịch vụ y tế, chăm sóc mắt tiêu chuẩn quốc tế. Bệnh viện Mắt Alina, tập thể bác sĩ và nhân viên tại đây đã cùng nhau phát động chương trình khám – điều trị mắt miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn như cụ Phải, chị Thuật. Đây là một chương trình phúc lợi xã hội hoàn toàn miễn phí. Họ tìm đến những xóm trọ nghèo, những khu vực đông người lao động để trao cho họ những “ánh sáng”.

Hơn cả, mỗi chúng ta đều hiểu rõ tầm quan trọng của đôi mắt trong quá trình sống và làm việc. Vì vậy, chương trình là một chuyến xe nối dài của bệnh viện đến khắp mọi nơi cần được hỗ trợ, đem cho họ “ánh sáng của yêu thương” bằng việc bảo vệ đôi mắt sáng – khỏe. Ngày được xuống viện khám miễn phí cùng xóm chạy thận. Chị Thuật vui lắm, vừa được khám, cắt kính mới.

Giờ đây mắt chị sáng hơn, có kính chị có thể đi làm thuê những việc khác như nhặt lông yến, bán cà… không phải đi bán nước dạo ở cổng bệnh viện nữa. “Thế là từ nay có kính mới nhìn  rõ hơn, không phải đi bán nước dạo, vất vả mưa nắng nữa”, chị Thuật vui vẻ nói. Còn cụ Phải đã được bệnh viện hỗ trợ miễn phí 100% phẫu thuật, điều trị và thăm khám tại bệnh viện. Không chỉ vậy, những người trong xóm trọ nghèo Long Biên cũng được hỗ trợ từ chương trình thắp sáng.

Họ đôi khi cả đời không nghĩ đến việc khám mắt, mua chiếc kính chất lượng hay hỏi những kiến thức về mắt. Khi được đưa xuống viện khám, cụ Phải vui lắm, mừng mà tay run run nói: “Tôi đã nằm cầu nguyện cả đêm, chỉ mong trời mau sáng để được đi khám mắt. Chỉ mong mắt còn lại sáng hơn cho đỡ khổ. Cả đời người làm thuê, chỉ đủ ăn, đủ sống tạm qua ngày.

Không nghĩ có tiền đi khám bệnh”. Chỉ sau hai tuần khởi động chương trình hỗ trợ đặc biệt, hàng nghìn phiếu khám mắt chuyên sâu miễn phí đã đến tay người dân có hoàn cảnh khó khăn như người khuyết tật, người già neo đơn... Đặc biệt, nhiều người đã được hỗ trợ đến khám trực tiếp tại bệnh viện, được cấp thuốc và kính hoàn toàn miễn phí. Alina tại Việt Nam mang đến một thông điệp tử tế của những người làm y tế. Họ là một tổ chức hoạt động phi lợi nhuận với sứ mệnh phòng chống những bệnh mù loà không đáng có với quy mô toàn cầu.

Chị Bùi Vân Anh (đại diện bệnh viện thực hiện chương trình) chia sẻ: “Đây là thời điểm cả xã hội chung tay hỗ trợ lẫn nhau qua giai đoạn khó khăn này. Mục tiêu của chương trình là tìm đến những người chưa được tiếp cận nhiều đến các dịch vụ khám mắt tiêu chuẩn để hỗ trợ họ. Bằng việc làm thiết thực của đội ngũ Alina, khám chuyên sâu cấp kính và thuốc miễn phí cho người dân như một sự sẻ chia trong lúc khó khăn” .

Ngoài việc khám mắt miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh viện triển khai nhiều hoạt động cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về mắt cho xã hội. Một số chương trình khám miễn phí cho nhiều đối tượng: Ánh sáng cộng đồng hướng đến nhóm độ tuổi trên 51 tuổi hoặc chương trình Mắt sáng học đường hỗ trợ hàng nghìn trẻ em trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và một số tỉnh lân cận phát hiện tật khúc xạ mắt sớm.

Ngoài ra, còn chương trình Mắt sáng nơi làm việc nhằm nâng cao ý thức bảo vệ mắt cho những công nhân tại khu công  nghiệp tại Hải Phòng, Hải Dương… Bên cạnh đó, nhiều gói hỗ trợ phẫu thuật thủy tinh thể, mộng miễn phí… Những chuyến xe vẫn nối dài hỗ trợ bà con có thể được khám mắt miễn phí. Ngoài ra, họ còn được bác sĩ tận tình chia sẻ cách chăm sóc và bảo vệ mắt.

Và như thế, giá trị của sự chia sẻ không chỉ nằm ở cặp kính hay thuốc mà còn là chuyến đi của lòng tử tế, chia sẻ cùng những mảnh đời khó khăn. Có nhiều nụ cười sau mỗi chuyến đi, có cả những giọt nước mắt vì “đời tôi khổ quá”. Nhưng, sau tất cả mang đến chút tấm lòng của toàn thể bác sĩ, nhân viên bệnh viện thắp sáng những câu chuyện vẫn còn trong “đêm tối”…

Ánh Nguyệt
Cùng chuyên mục
Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Đọc thêm

Nữ tỷ phú gốc Việt trên đất nước Triệu Voi

Bà lê Thị Lượng - Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang (Lào).
(PLVN) - Bà Đào Hương là Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang - một trong những doanh nghiệp tư nhân đa ngành nghề lớn bậc nhất đất Lào. Hành trình vươn tới thành công của bà Đào Hương là một câu chuyện dài gắn với nhiều biến cố và nỗ lực. Là một người con xứ Huế, những trang sách Việt, kinh nghiệm của người Việt đã giúp bà Đào Hương rất nhiều trên con đường thành công như ngày nay.

Để điện ảnh Việt hội nhập, vươn xa

Phim “Ròm” được khen về kỹ thuật quay phim và ngôn ngữ điện ảnh nhưng bị chê về kịch bản.
(PLVN) - Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến đã đặt ra vấn đề xây dựng nền điện ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế cũng như khuyến khích phát triển thị trường điện ảnh trong nước; xem xét các quy định về điện ảnh trong bối cảnh khoa học, công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và tác động trực tiếp, làm thay đổi thị hiếu người xem.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang: Thành lũy vững chắc chiến thắng đại dịch

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kiên Giang tuần tra bảo vệ biên giới trên địa bàn TP Hà Tiên.
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang diễn biến phức tạp khó lường, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ các Đồn, Chốt nơi đóng quân phối hợp chặt chẽ các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt địa bàn tuyến biên giới trên biển và đường bộ, phát hiện, xử lý kịp thời nhiều vụ buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép góp phần phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)
(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.

Y Tý “chuyển mình” trong mây trắng

Y Tý mùa săn mây.
(PLVN) - Y Tý là một xã rẻo cao quanh năm mây phủ của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ...

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
(PLVN) - Mẹ là cán bộ phụ nữ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Con là bác sĩ trẻ, tình nguyện dấn thân vào “điểm nóng” TP HCM chống dịch. Đó là chuyện về mẹ con bà Nguyễn Thị Sáu - Lê Hồng Cường (ngụ khu phố 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại
(PLVN) - Phố Ba Giăng nằm trên trục đường 13A từ Thái Nguyên qua Đại Từ rồi vượt đèo Khế sang Tuyên Quang. Gọi là phố cho sang trọng chứ chỉ có mấy nhà bên dệ đường chỗ đó có con đường mòn nhỏ rẽ vào xóm Đồn.

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao
Giấy bản là một sản phẩm có vai trò quan trọng và được sử dụng thường xuyên trong đời sống của đồng bào Dao. Giấy bản được người Dao dùng trong việc thờ cúng tổ tiên và các dịp lễ, tết, như Lễ cấp sắc, Lễ cầu an, Lễ cầu mùa... Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao là một quy trình sản xuất được đúc rút và hoàn thiện qua nhiều thế hệ.

Người đàn ông miệt mài làm từ thiện giữa vùng dịch

Anh Nguyễn Văn Tâm bên chiếc xe "chở nặng yêu thương".
(PLVN) - Mặc thời tiết nắng nóng hay mưa gió, những chuyến xe chở rau xanh, bao gạo, thùng mì... của anh Nguyễn Văn Tâm vẫn lăn bánh để gửi tới những hộ dân đang thực hiện cách ly xã hội. Những món quà tuy giá trị không nhiều nhưng ẩn chứa tình người sâu đậm.

Về Nhơn Hải xem rùa biển đẻ trứng, nở con

Cá thể rùa biển bò lên bãi biển đẻ trứng ngày 29/6.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6 đến nay, bãi biển trước thôn Hải Đông (xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có 4 lượt rùa biển lên đẻ với 384 trứng. Mới đây, một ổ trứng rùa đã nở với tỷ lệ nở thành công đạt 54%, tạo động lực cho các bên tham gia cùng chung tay bảo tồn rùa biển.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Vì sao nhiều chủ xe cơ giới chưa “mặn mà”?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là nghĩa vụ và trách nhiệm. Tuy nhiên, không ít người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự với tâm lý đối phó. Vậy đâu là giải pháp cần thiết để phát huy ý nghĩa của loại bảo hiểm này? Hãy cùng Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích các nguyên nhân.