Rúng động những vụ án trẻ ranh là sát thủ

Vụ án Lê Văn Luyện là một điển hình báo động về tình trạng người chưa thành niên phạm pháp. Ảnh minh họa nguồn Internet
Vụ án Lê Văn Luyện là một điển hình báo động về tình trạng người chưa thành niên phạm pháp. Ảnh minh họa nguồn Internet
(PLO) - Tỷ lệ ngày càng cao người chưa thành niên phạm tội là lời cảnh báo về sự bất ổn của xã hội và sự lung lay của nền tảng đạo đức, đặt ra những câu hỏi về hiệu quả phổ biến giáo dục pháp luật cho thế hệ tương lai của đất nước.
Chặt “gốc” hành vi phạm pháp, cách nào?
Trong những vụ án gây rúng động cho xã hội thì các vụ án do người chưa thành niên gây ra còn để lại cho xã hội nhiều nỗi đau nhất. Vụ án Lê Văn Luyện ra tay sát hại dã man hai vợ chồng chủ tiệm vàng Ngọc Bích (tại Phương Sơn, Lục Nam, Bắc Giang) ngày 24/8/2011 cùng con gái nhỏ 18 tháng tuổi của họ, chém đứt tay con gái lớn khi cháu phát hiện y là một ví dụ điển hình.
Lê Văn Luyện phạm tội trước tuổi 18 vài tuần nên chỉ bị kết án 18 năm tù giam cho dù hành vi của Luyện đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, cũng như tác động tiêu cực đến tâm lý của một bộ phận người chưa thành niên có tư tưởng, nhận thức lệch lạc về các giá trị, đạo đức xã hội và tính nhân văn.
Qua vụ án này cũng như nhiều vụ án mà bị cáo ở cái tuổi “chưa rời ghế nhà trường đã phải vào trại” xảy ra ngày càng nhiều, vấn đề đặt ra không chỉ là việc xem xét để điều chỉnh các qui định của pháp luật hình sự về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, khung hình phạt để cập nhật xu hướng phát triển của xã hội, có tính răn đe hơn, mà còn buộc các nhà quản lý xã hội phải suy ngẫm về hiệu quả của công tác giáo dục pháp luật, đạo đức cho thanh, thiếu niên khi một bộ phận thanh, thiếu niên “muốn thể hiện bản thân bằng những hành vi coi thường pháp luật, trật tự xã hội”.
Không thể phủ nhận những nỗ lực của các cơ quan nhà nước, tổ chức đoàn thể xã hội trong việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho toàn xã hội, nhất là lực lượng thanh, thiếu niên với rất nhiều chương trình, điển hình là Đề án “Tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh, thiếu niên”, Đề án “Nâng cao chất lượng PBGDPL trong nhà trường”... Nhiều hình thức PBGDPL được tổ chức triển khai có hiệu quả, có tính lan toả sâu rộng, mang lại hiệu quả rất cao và nâng cao hơn về chất lượng PBGDPL cho thanh, thiếu niên tại các cơ sở giáo dục. 
Trên diễn đàn Quốc hội hàng năm, một trong những vấn đề khiến các Đại biểu Quốc hội trăn trở là tình trạng tội phạm là người chưa thành niên không có chiều hướng giảm, nghiêm trọng  hơn là hành vi phạm pháp ngày càng manh động, hung hãn. 
Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm  - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - qui trách nhiệm cho “luật pháp chưa thực sự phát huy được vai trò và chức năng điều tiết xã hội, răn đe và xử phạt của mình”. Cùng với đó, theo Thượng tọa: “Nếu không đi từ gia đình thì không thể ngăn chặn, giải quyết từ gốc vấn đề vi phạm  pháp luật của thanh, thiếu niên”. 
Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cũng nhận thấy, sự buông lỏng quản lý giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến những hành vi phạm pháp của người chưa thành niên.
Còn “bỏ lọt” những đối tượng nguy cơ cao
Thực tế, hầu hết người chưa thành niên phạm tội đều có trình độ học vấn hạn chế, hoàn cảnh gia đình không thuận lợi, thậm chí có một đến vài người thân là tội phạm hoặc có nhiều hoạt động coi thường pháp luật, sớm tách khỏi ảnh hưởng của gia đình, họ hàng và không tham gia một tổ chức xã hội, đoàn thể nào. 
Chính điều kiện sống thiếu định hướng, sống tự do, nhận thức chưa hoàn thiện lại nằm ngoài “vùng phủ sóng” của các hoạt động PBGDPL nên những thanh, thiếu niên này dễ dàng sa ngã và trở thành “nguồn cung” dồi dào cho các hoạt động, tổ chức tội phạm. 
Với những nỗ lực của những người làm công tác PBGDPL nói chung và những người làm công tác PBGDPL cho thanh, thiếu niên nói riêng thời gian qua, tỷ lệ tội phạm là thanh, thiếu niên ngày càng tăng là vấn đề rất đáng phải suy ngẫm. 
Vì thế, theo các chuyên gia pháp lý, với Luật PBGDPL, sẽ cần nhiều hơn nữa những giải pháp cụ thể để có thể đưa bộ phận thanh, thiếu niên tự do vào “quỹ đạo” của các hoạt động PBGDPL, giúp nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của họ, trang bị cho họ kỹ năng để không thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật và tự bảo vệ được bản thân. 
Hơn nữa, để thanh, thiếu niên nói chung và thanh, thiếu niên tự do nói riêng được tiếp cận các thông tin về pháp luật, về sự chuyển động của đời sống pháp luật nước nhà cần phải có sự chung tay của toàn xã hội chứ không chỉ dựa vào sự nỗ lực của đội ngũ những người làm công tác PBGDPL đang còn mỏng so với yêu cầu phát triển hiện nay.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.