Tổng thư ký Liên hợp quốc thứ hai đã từng bị ám sát?

(PLO) - Sau hơn 56 năm qua đời (17-9-1961), nguyên nhân về cái chết của cố Tổng thư ký LHQ thứ hai Dag Hammarskjold mới được công bố. Thông tin này được tờ The Guardian số ra ngày 26-9 đăng tải, dựa theo báo cáo của ông Mohamed Chande Othman, cựu Chánh án Tòa án Tối cao Tanzania.
Tổng thư ký Liên hợp quốc thứ hai đã từng bị ám sát? Máy bay chở ông Hammarskjold rơi gần khu vực Ndola ở Bắc Rhodesia (nay là Zambia)

 "Nhiều nhân chứng khẳng định, họ thấy nhiều hơn một máy bay trên bầu trời. Và có nhiều bằng chứng cho thấy, chiếc máy bay thứ hai có thể là một chiến đấu cơ và chiếc DC-6 đã bốc cháy trước khi rơi xuống đất", ông Mohamed Chande Othman nói. 

Theo ông Mohamed Chande Othman, chính phủ Anh-Mỹ thời điểm đó đã chặn tín hiệu liên lạc vô tuyến trong khu vực, và các cuộc điều tra trước đã bỏ qua lời khai của những nhân chứng địa phương nói rằng, họ thấy một máy bay khác và những vệt sáng trên bầu trời vào đêm chiếc DC-6 chở ông Dag Hammarskjold gặp nạn.

Báo cáo này đã được gửi lên Tổng thư ký LHQAntonio Guterres tháng trước và nay giới truyền thông mới công bố. Theo tờ The Guardian, 1 phi công thuộc lực lượng nổi dậy được Bỉ hậu thuẫn phe nổi dậy ở Congo thú nhận, đã vô tình bắn rơi chiếc máy bay chở lãnh đạo LHQ năm 1961. Và điều này được nhà ngoại giao Pháp Claude de Kemoularia thừa nhận.

Trong tuyên bố đưa ra gần 2 năm trước (18-11-2015), cựu Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon từng nhấn mạnh, có khả năng những tài liệu mật liên quan đến chuyến bay hôm 17-9-1961 vẫn tồn tại. Trong vòng 4 tháng, ông Ban Ki-moon đã 2 lần đề nghị Anh-Mỹ công bố những tài liệu mật về cái chết bí ẩn của ông Dag Hammarskjold. 

Hơn 2 năm trước (tháng 7-2015), một ủy ban của LHQ đã phát hiện, chiếc DC-6 chở ông Dag Hammarskjold có khả năng bị tấn công và câu trả lời nằm trong hồ sơ mật do Mỹ và Anh quản lý. 6 năm trước (2011-2017), học giả người Anh Susan Williams từng xuất bản cuốn “Who Killed Hammarskjold?”, đề cập tới lời kể của Charles Southall, quan chức hải quân Mỹ đã về hưu. “Vâng, đó là chiếc DC-6. Và tôi đã bắn trúng nó. Lửa đã bốc lên và nó đã rơi”, ông Charles Southall cam đoan đã nghe được đoạn băng ghi lại lời nói của viên phi công đã bắn rơi một máy bay nhiều khả năng chở ông Dag Hammarskjold. 

 Ông Dag Hammarskjold

Trước đó (20-9-2013), một nhóm các nhà điều tra quốc tế độc lập từng công bố báo cáo liên quan đến cái chết đáng ngờ của ông Dag Hammarskjold. Đứng đầu nhóm điều tra này là Giáo sư nổi tiếng người Đức Manuel Frohlich, Trưởng bộ môn Khoa học chính trị của trường Đại học Tổng hợp Friedrich Schiller.

Và một trong những điều đáng quan tâm là lời khai của ông Charles Southall (cựu nhân viên thuộc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ), Chủ tịch HĐQT của Công ty Tình báo thương mại Omnifact LLC. Bởi vài giờ trước khi chiếc DC-6 chở ông Dag Hammarskjold gặp nạn, ông Charles Southall nhận được thông báo mật và khi tới căn cứ nghe lén của Mỹ, liền nghe thấy tiếng nói trong loa phóng thanh báo cáo về cuộc tấn công nhằm vào một máy bay vận tải.

Tờ Foreign Policy từng dẫn nguồn tin độc quyền tiết lộ, chính phủ Nam Phi phát hiện những tài liệu đề cập tới “chiến dịch Celeste” để giết hại ông Dag Hammarskjold. Nhưng người ta không thể tìm thấy tài liệu gốc, khiến công tác kiểm định tính xác thực của tài liệu nói về vụ sát hại ông Dag Hammarskjold rơi vào ngõ cụt. Gần 3 năm trước (tháng 12-2014), Đại hội đồng Liên hợp quốc từng thông qua nghị quyết, đề nghị làm sáng tỏ vụ rơi máy bay khiến ông Dag Hammarskjold thiệt mạng.

Sau khi ông Dag Hammarskjold qua đời, nhà ngoại giao người Nepal Rishikesh Shaha đã được chọn để điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của Tổng thư ký LHQ thứ hai. Họ đã kịp gặp và lấy lời khai của Harold Julian, vệ sĩ của ông Dag Hammarskjold (một trong ba vệ sĩ của Tổng thư ký LHQ), từng là cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, nhân chứng duy nhất còn sống sót trong thảm họa máy bay. Và trước khi chết vì vết thương quá nặng, Harold Julian cho biết, trên máy bay đã có nhiều tiếng nổ. 

Nhưng kết luận đưa ra của ông Rishikesh Shaha đã khiến nhiều người không chấp nhận khi tuyên bố, máy bay gặp nạn vì đã bay quá thấp khi tới gần sân bay Ndola, trong điều kiện thời tiết hoàn toàn bình thường, và không có dấu hiệu của một vụ đánh bom./. 

Đông Ngàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"
(PLVN) - Chiều nay, 28/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo báo cáo trình Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 27-KL/TW về Chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh hệ thống đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.
Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước

(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối
(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.
Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.
Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬