Ông Trump bác nguy cơ “xung đột lợi ích” khi lên nắm quyền

(PLO) - Phát biểu tại một cuộc gặp với tờ New York Times, Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump bác bỏ ý tưởng cho rằng sẽ xảy ra xung đột lợi ích giữa việc kinh doanh của gia đình ông và vai trò của ông trên cương vị tổng thống. 
Ông Trump bác nguy cơ “xung đột lợi ích” khi lên nắm quyền Ông Trump và vợ, con tại lễ khánh thành khách sạn mang tên ông ở Washington

Theo Reuters, luật pháp Mỹ không cấm tổng thống sở hữu các công ty tư nhân đồng thời với việc đảm nhận việc lãnh đạo đất nước. Và các tổng thống Mỹ thường là những người có tiền, nếu không muốn nói là giàu có. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có một tổng thống nào của Mỹ khi bước vào Nhà Trắng lại nắm trong tay khối lượng tài sản lớn như ông Donald Trump.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã công khai chi tiết tài sản tài chính dài đến khoảng 100 trang, cho thấy ông tham gia vốn trong hơn 500 pháp nhân kinh doanh và là chủ của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn rải khắp nước Mỹ và thế giới. Chính điều này đã dấy lên những lo ngại về khả năng xung đột lợi ích giữa các tập đoàn kinh doanh của ông Trump với công việc điều hành chính quyền của Tổng thống Trump khi ông này chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Reuters dẫn lời các chuyên gia cho rằng nhìn vào khối tài sản của ông Trump ngay tại Mỹ cũng đã thấy một số nguy cơ xung đột lợi ích. Ví dụ, một trong số các công trình xây dựng gần đây nhất của công ty do ông Trump làm chủ là một khách sạn hạng sang được xây trên mảnh đất thuê của chính quyền liên bang Washington. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, ông Trump sẽ cùng lúc đại diện cả hai bên. 

Bên cạnh đó, ông Trump đang nắm trong tay hệ thống khách sạn trải khắp từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Uruguay qua Philippines, Hàn Quốc. Ông còn sở hữu nhiều sân golf ở Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, ở Ireland hay Anh. Đây được nhận định là những tài sản có thể dễ dàng làm nảy sinh xung đột lợi ích vì tiềm ẩn khả năng ảnh hưởng đến chính trị của Mỹ đối với các nước này khi ông Trump làm Tổng thống. 

Để tránh các rắc rối có thể xảy ra, trong thời gian tranh cử, ông Trump đã thông báo sẽ chuyển quyền quản lý các đầu tư cho các con. Song, một số chuyên gia cho rằng giải pháp này không thuyết phục được các nhà chuyên môn về vấn đề đạo đức điều hành chính quyền.

Ông Kenneth Gross - một luật sư ở Washington từng tư vấn cho nhiều chính khách gặp rắc rối với pháp lý - nhận định việc chuyển quyền quản lý tài sản chỉ giải quyết vấn đề thời gian dành cho nhiệm vụ tổng thống chứ không thể ngăn cản được nguy cơ xung đột lợi ích vì các lợi ích của gia đình ông, của con cái ông đều cùng tồn tại với lợi ích của chính ông.

Liên quan đến vấn đề này, Thượng Nghị sĩ Ben Cardin thuộc Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ ngày 22/11 cho biết ông sẽ đệ trình một dự thảo nghị quyết lên Quốc hội Mỹ, theo đó yêu cầu Tổng thống mới đắc cử Trump chuyển tài sản của ông vào các công ty hoạt động phi lợi nhuận hoặc các quỹ ủy thác để đảm bảo rằng việc sở hữu khối tài sản lớn của ông Trump không vi phạm Quy định về thù lao ngoài lương chính của Hiến pháp Mỹ.

Ông Cardin nhấn mạnh nếu ông Trump không tuân thủ yêu cầu này, Quốc hội Mỹ sẽ coi các vụ làm ăn giữa các doanh nghiệp do ông Trump làm chủ với nước ngoài là vi hiến vì vi phạm quy định cấm tổng thống nhận tiền từ nước ngoài.

Tuy nhiên, phát biểu ngày 22/11, ông Trump vẫn từ chối chuyển các tài sản của mình cho người khác. Thay vào đó, ông khẳng định có thể đảm nhận tốt cả 2 công việc mà không gây ra bất cứ vấn đề nào. Ông Trump sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2017, trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ với cam kết sẽ “duy trì và bảo vệ Hiến pháp của Mỹ”. 

Tâm An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬