Lộ diện tân Tổng thư ký của LHQ

(PLO) - Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres sẽ trở thành Tổng thư ký LHQ kế tiếp sau cuộc bỏ phiếu có tính chất quyết định của HĐBA LHQ diễn ra ngày 5/10.
Lộ diện tân Tổng thư ký của LHQ Ông Antonio Guterres.Ảnh: Internet

Tại cuộc bỏ phiếu diễn ra hôm qua, ông Guterres – một chính trị gia đồng thời là một nhà ngoại giao kỳ cựu - đã đắc cử với 13 phiếu thuận, không có phiếu chống và hai phiếu “không ý kiến”.

Đặc biệt, không thành viên nào trong số 5 thành viên thường trực HĐBA có quyền phủ quyết phản đối ứng viên này.

Kết quả của cuộc bỏ phiếu đã được Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin trong tư cách Chủ tịch HĐBA thông báo chính thức. “Chúng ta có một người được ủng hộ và tên của ông ấy là Antonio Guterres”, ông Churkin thông báo.

Trong hôm nay (6/10), HĐBA LHQ sẽ chính thức hóa quyết định của mình sau một cuộc biểu quyết và sau đó ra nghị quyết về việc bầu  chọn.

Theo trình tự, HĐBA sau đó sẽ gửi đề nghị lên Đại hội đồng LHQ để thông qua việc lựa chọn ông Guterres.

Như vậy, ông Antonio Guterres sẽ thay thế ông Ban Ki-moon vào ngày 1/1/2017 với nhiệm kỳ 5 năm và có thể đảm nhận thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa.

Ông Guterres sinh năm 1949 ở Lisbon. Ông có bằng kỹ sư và cử nhân vật lý. Sau khi tốt nghiệp năm 1971, ông theo nghề giảng dạy.

Đến năm 1974, ông gia nhập đảng Xã hội của Bồ Đào Nha và trở thành chính trị gia chuyên nghiệp.

Năm 1995, 3 năm sau khi được bầu làm Tổng thư ký đảng Xã hội, ông trở thành Thủ tướng Bồ Đào Nha và giữ cương vị này cho đến năm 2002.

Năm 2005, ông Guterres trở thành Cao ủy của LHQ về người tị nạn và đảm nhiệm vị trí này trong 10 năm.

Ông được nhiều người ca ngợi vì những nỗ lực không mệt mỏi để buộc các nước giàu nhất phải giúp đỡ nhiều hơn cho những người chạy trốn xung đột và cho thảm họa toàn cầu.

Ông thông thạo tiếng Bồ Đào Nha, Anh, Tây Ban Nha và tiếng Pháp.

Theo AFP, là cựu nguyên thủ đầu tiên lãnh đạo một cơ quan của thế giới, ông Guterres cam kết sẽ cải tổ LHQ để thúc đẩy những nỗ lực kiến tạo hòa bình và thúc đẩy nhân quyền.

Minh Ngọc (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Sở Tài chính đề nghị làm rõ chủ thể được giao đất khu đô thị Mỹ Hưng, thêm bằng chứng của việc ra quyết định sai luật

Hà Nội: Sở Tài chính đề nghị làm rõ chủ thể được giao đất khu đô thị Mỹ Hưng, thêm bằng chứng của việc ra quyết định sai luật

(PLVN) - Không chỉ nhiều chuyên gia cho rằng, việc UBND TP Hà Nội “sửa” quyết định hành chính đã có hiệu lực từ 12 năm trước, để lấy hơn 182 ha đất của Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land) giao cho một chủ thể khác là sai cả về nội dung và quy trình ban hành quyết định, mà ngay cả cơ quan Nhà nước thực thi cũng khó hiểu và băn khoăn về tính pháp lý.

Điện Biên: Nỗ lực thực hiện Luật Nuôi con nuôi và bảo vệ trẻ em

Điện Biên: Nỗ lực thực hiện Luật Nuôi con nuôi và bảo vệ trẻ em
(PLVN) -Qua 10 năm thực hiện Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế tại tỉnh Điện Biên đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích của trẻ em, được sống, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trong môi trường gia đình an vui. 

MED-GROUP nhìn lại chặng đường 25 năm phát triển

MED-GROUP nhìn lại chặng đường 25 năm phát triển
(PLVN) - Vừa qua, tại Hà Nội, MED-GROUP long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập MED-GROUP và Đón nhận khen thưởng các cấp” để nhìn lại hành trình phát triển trải qua muôn vàn khó khăn và những thành công đạt được. Sự kiện vinh dự có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương và Hà Nội cùng Ban lãnh đạo, cán bộ nhân viên trong Tập đoàn tham gia.

Viết CV xin việc online nên tránh các sáo ngữ nào?

Viết CV xin việc online nên tránh các sáo ngữ nào?
(PLVN) - Ngôn ngữ bạn sử dụng khi viết CV xin việc online có thể ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn có lọt vào danh sách phỏng vấn hay không. Chẳng hạn, sử dụng các từ chỉ hành động để truyền đạt những thành công của bạn là một trong những cách đơn giản nhất để giúp CV của bạn nổi bật.

4.000 người nguy cơ cao sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2

4.000 người nguy cơ cao sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2
(PLVN) -  Theo kế hoạch, ngành y tế Hà Nội sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 4.000 người thuộc nhóm nguy cơ cao nhằm phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp có thể không rõ nguồn gốc tại các khu vực nguy cơ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬