Bản án phúc thẩm vụ án Vifon: Ngập ngừng… cải cách tư pháp

(PLO) - Như báo PLVN đã phản ánh, vụ án tham nhũng, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cty VIFON đã được xét xử phúc thẩm. Nhiều người theo dõi phiên tòa nhận xét tranh tụng thẳng thắn nhưng kết quả tranh tụng lại được ghi nhận “ngập ngừng”…
Tài sản của Nhà nước  hay Vifon? 
Theo án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Bi (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vifon) có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản trong việc chỉ đạo Nguyễn Thanh Huyền chuyển số tiền 2,283 tỷ đồng chuyển vào tài khoản cá nhân để chiếm đoạt. Ngoài ra, Nguyễn Bi còn có hành vi cố ý làm trái khi ký chia thưởng số tiền 290.000 USD là số tiền từ quỹ khen  thưởng của công ty cho bản thân và một số cán bộ lãnh đạo của công; ký  quyết định chi thưởng khống 2 khoản tiền. 
 Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm
Tổng số tiền Nguyễn Bi gây thiệt hại cho nhà nước là 8,2 tỷ đồng. Bị cáo Bi kháng cáo và có nhiều đơn kêu oan. Bản án phúc thẩm, theo đề nghị của đại diện VKS tại phiên tòa Hội đồng xét xử đã hủy tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” để điều tra lại, giữ nguyên tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Bi. Tại phiên tòa phúc thẩm, tranh luận về khoản tiền 7,9 tỷ đồng mà bị cáo Bi ký ba quyết định khen thưởng là tiền của Nhà nước hay của Vifon đã được tập trung làm rõ. 
Trước hết, như tại phiên tòa sơ thẩm, Bộ Công Thương tiếp tục từ chối tư cách nguyên đơn dân sự; Bộ Tài chính cũng không có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại; cả hai Bộ đều khẳng định Nhà nước không bị thiệt hại về tài sản trong vụ án này. Do đó, vụ án chỉ có một nguyên đơn dân sự là Cty Vifon. 
Thứ hai, giám định viên Bộ Tài chính tham gia phiên tòa phúc thẩm đã phát biểu khẳng định: Thời điểm đó số tiền 7,9 tỷ đồng không còn thuộc về Nhà nước mà thuộc quỹ phúc lợi, khen thưởng của Cty Vifon. Thứ ba, các bị cáo và các luật sư tham gia phiên tòa đều đưa ra lập luận cho rằng khoản tiền 7,9 tỷ đồng thuộc doanh nghiệp, không phải của Nhà nước, như vậy phải xem xét lại tội danh “Tham ô tài sản” với bị cáo Nguyễn Thanh Huyền và tội “Cố ý làm trái…” đối với bị cáo Nguyễn Bi. HĐXX đề nghị đại diện VKS tiếp tục tranh luận thì đại diện VKS xin dừng tranh luận.
Nhiều người cho rằng, những ý kiến trên đây đều căn cứ vào nguồn gốc hình thành số tiền 7,9 để đưa ra nhận định. Để thực hiện cổ phần hóa, Vifon chuyển nhượng phần vốn trong các công ty liên doanh, thu được trên 127 tỷ đồng. Số tiền này là khoản lợi nhuận rất lớn, là kết quả hoạt động kinh doanh của Cty. Căn cứ Thông tư số 64/1999/TT-BTC Kế toán trưởng Nguyễn Thanh Huyền đã tính toán các khoản, đóng thuế đầy đủ và theo hướng dẫn của Thông tư đã trích 7,9 tỷ đồng vào quỹ phúc lợi, khen thưởng của Cty. 
Việc phân phối này đã báo cáo Bộ Công Thương và Cục Thuế TP HCM; Cục thuế đã chấp nhận và ra thông báo thuế. Ngày 24/2/2004, Vifon đã nộp thuế sử dụng vốn liên doanh trên 28 tỷ đồng; ngày 25/1/2005 nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên 17 tỷ đồng và ngày 27/10/2005 chuyển vào Quỹ sắp xếp Doanh nghiệp Nhà nước TƯ số tiền trên 29,5 tỷ đồng. Ngày 9/10/2008 Bộ Công Thương cũng có Công văn số 9643/BTC-TC gửi Cơ quan CSĐT Bộ Công an, xác định số tiền 7,9 tỷ đồng được trích vào quỹ khen thưởng, phúc lợi của Vifon, Cty Vifon được quyền quản lý và sử dụng. Nhiều ý kiến cho rằng, kết quả tranh tụng tại phiên tòa và thực tế số tiền 7,9 tỷ đồng này đã được xác định thuộc Cty Vifon nên bị cáo Nguyễn Bi kêu oan, khẳng định không phạm tội “Cố ý làm trái…” là có căn cứ.
Làm trái quy định nào?
Theo Điều 165 Bộ luật Hình sự quy định tội cố ý “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; vấn đề đặt ra là phải chứng minh bị cáo vi phạm những quy định nào của Nhà nước về quản lý kinh tế.
Hành vi của ông Bi bị kết tội “Cố ý làm trái…” là việc ký quyết định khen thưởng cho tập thể cán bộ, nhân viên công ty, số tiền 80.000 USD ( tương đương trên 1,24 tỷ đồng)  ngày 27/8/2003. Với hơn 2000 cán bộ và công nhân, mỗi người bình quân được 600 ngàn đồng. Việc ký quyết định này đúng thẩm quyền, phù hợp với Khoản k, Điểm 1 Điều 7 Luật Doanh nghiệp Nhà nước. Trong khi phát tiền thưởng thủ quỹ sai sót dẫn đến việc bị cáo Huyền lợi dụng thủ quỹ giao tiền để chiếm đoạt là ngoài ý muốn của ông Bi. 
Khoản thứ hai, quyết định khen thưởng đột xuất cho 7 người có công lao lớn trong 13 năm tạo dựng liên doanh, số tiền 290.000 USD (tương đương trên 4,7 tỷ đồng). Theo khoản 1 mục D Thông tư số 64/1999/TT-BTC, ông Bi khi đó là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc căn cứ tính toán của tài vụ ký quyết định khen thưởng là đúng thẩm quyền. Do đó, các cơ quan tố tụng cũng cần xem xét khách quan, thấu đáo nội dung kêu oan của ông Nguyễn Bi về tội  “Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”.
Như vậy, ông Bi ký các quyết định khen thưởng không vi phạm quy định nào của Nhà nước về quản lý kinh tế. Hơn nữa hậu quả (nếu có) của hành vi này cũng đã được cơ quan tiến hành tố tụng khẳng định là đã được khắc phục hoàn toàn. Nếu xác định, khoản tiền 7,9 tỷ thuộc quỹ phúc lợi, khen thưởng của Vifon và ông Bi không vi phạm quy định của Nhà nước khi ký các quyết định khen thưởng thì việc kháng nghị bản án phúc thẩm để xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm là rất cần thiết, nhằm xem xét vụ án một cách thấu đáo, khách quan đảm bảo tinh thần cải cách tư pháp mà chúng ta đang hướng tới.

Trần Đại Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc

Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân kỷ niệm 71 năm ngày thành lập nước Trung Quốc (01/10/1949 - 01/10/2020), bằng hình thức ghi hình ngoại tuyến và thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã phát biểu chúc mừng Quốc khánh nhân dân Trung Quốc.

Triển khai tiếp nhận thành công các chuyến tàu lô hàng siêu trường

Triển khai tiếp nhận thành công các chuyến tàu lô hàng siêu trường
(PLVN) - Chiều 01/10, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty cổ phần Tân Cảng Cái Mép (TCCT) thuộc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn tổ chức Lễ ký kết "Biên bản ghi nhớ" hợp tác với Công ty KCTC Việt Nam, hướng tới mục tiêu trở thành đối tác toàn diện trong việc cung cấp các dịch vụ khai thác kho bãi cảng và dịch vụ logistics
 Chậm nhất 15/10, các bộ, cơ quan hoàn thành 18 văn bản nợ đọng

Chậm nhất 15/10, các bộ, cơ quan hoàn thành 18 văn bản nợ đọng

(PLVN) - Hôm nay (1/10), Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng chủ trì làm việc với 10 bộ, cơ quan ngang bộ về tình hình xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực pháp luật (nợ đọng) và có hiệu lực pháp luật từ 1/1/2021; tình hình xây dựng, trình các đề án trong chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 9 tháng năm 2020.

Công bố quyết định về công tác cán bộ tại Ban Dân vận Tỉnh ủy và huyện Lục Nam, Bắc Giang

Công bố quyết định về công tác cán bộ tại Ban Dân vận Tỉnh ủy và huyện Lục Nam, Bắc Giang
(PLVN) - Sáng 1/10, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Huyện ủy Lục Nam (Bắc Giang) phối hợp tổ chức công bố Quyết định của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Dự và trao quyết định có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lê Thị Thu Hồng.

Chủ động ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng

Chủ động ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng
(PLVN) - Hôm nay (1/10), Văn phòng Chính phủ phát hành thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Bắc Giang kích cầu tiêu dùng hàng Việt những tháng cuối năm

Bắc Giang kích cầu tiêu dùng hàng Việt những tháng cuối năm
(PLVN) - Nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, khôi phục sản xuất khi sau khi dịch Covid-19 đang dần được kiểm soát, tỉnh Bắc Giang đã triển khai nhiều giải pháp như: Khuyến mại giờ vàng, giảm đến 50% giá trị hàng hóa so với giá bán ban đầu, mua một tặng một, mua hàng tặng quà… nhằm kích cầu tiêu dùng.

Việt Nam hoan nghênh lập trường về Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế

Việt Nam hoan nghênh lập trường về Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định như vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc 3 nước châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức mới đây đã cùng gửi công hàm tới Liên hợp quốc bày tỏ lập trường chung về các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 1/10.
Bình Dương: Công ty Phương Nam “bỏ bom” công trình, nhưng vẫn liên tục quấy phá Dự án Eden Thuận An

Bình Dương: Công ty Phương Nam “bỏ bom” công trình, nhưng vẫn liên tục quấy phá Dự án Eden Thuận An

(PLVN) - Mặc dù đang thực hiện hợp đồng thi công xây dựng công trình tại Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden – Thuận An với Công ty TNHH Kim Đại Dương nhưng Công ty cổ phần Khai thác xây dựng vận tải Phương Nam đơn phương chấm dứt hợp đồng, đồng thời đơn vị này liên tục có những hành động phá hoại dự án gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Ủy thác cho vay vốn qua các tổ chức chính trị - xã hội: phương thức ưu việt riêng có của tín dụng chính sách

Ủy thác cho vay vốn qua các tổ chức chính trị - xã hội: phương thức ưu việt riêng có của tín dụng chính sách
(PLVN) - Phương thức ủy thác một số nội dung công việc qua các tổ chức chính trị - xã hội là sáng tạo, phù hợp với tôn chỉ hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội, phù hợp với tính chất chính trị, xã hội của vốn tín dụng chính sách, phát huy tối đa hiệu quả của đồng vốn cho vay. Phương thức ủy thác này đã khẳng định tính ưu việt riêng có của tín dụng chính sách xã hội.

Phát động thi sáng tác nghệ thuật bảo vệ sư tử

Phát động thi sáng tác nghệ thuật bảo vệ sư tử
(PLVN) - Tổ chức Blood Lion phối hợp cùng Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới (World Animal Protection) mới triển khai chiến dịch toàn cầu mang tên “800 Voice for 800 Lions” (800 tiếng nói bảo vệ sư tử), nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động của cộng đồng trước tình trạng buôn bán xương sư tử từ Nam Phi tới khu vực Đông Nam Á.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬