Vụ tham nhũng tại Công ty Vifon bắt đầu được xét xử

(PLO) - Hôm qua (21/11) TAND TP.HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tham nhũng xảy ra tại Cty CP Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (gọi tắt là Cty Vifon), dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 26/11.
Vụ tham nhũng tại Công ty Vifon bắt đầu được xét xử
Lợi dụng giai đoạn chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sang doanh nghiệp (DN) cổ phần, 2 lãnh đạo của Cty Vifon đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc chỉ đạo, thực hiện hạch toán sai tài sản, sai nguồn vốn, lấy tiền của Nhà nước và các cổ đông để đưa vào huy động vốn cho cá nhân, sau đó rút ra chiếm đoạt.
Theo cáo trạng của VKSNDTC truy tố 5 bị can nguyên là cán bộ lãnh đạo và nhân viên Phòng Kế toán của Cty Vifon đã phạm các tội “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong đó, bị can Nguyễn Thanh Huyền (SN 1955, nguyên Phó Tổng Giám đốc Cty Vifon) phạm hai tội “Tham ô tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị can Nguyễn Bi (SN 1949, nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Cty Vifon) bị truy tố về hai tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. 
Ba bị can còn lại cùng làm việc tại Cty Vifon là Đàm Tú Liên (SN 1961, nguyên Kế toán trưởng), Dương Thị Mẫn (SN 1947, nguyên Kế toán thanh toán) và Ka Thị Thu Hồng (SN 1957, nguyên Thủ quỹ) cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. 
Cũng theo cáo trạng của VKSNDTC, từ năm 2002 đến năm 2006, lợi dụng giai đoạn chuyển đổi từ DNNN sang DN cổ phần, Nguyễn Bi và Nguyễn Thanh Huyền đã chỉ đạo, thực hiện hạch toán sai tài sản, sai nguồn vốn, lấy tiền của Nhà nước và các cổ đông để đưa vào huy động vốn cho cá nhân, sau đó rút ra chiếm đoạt. Hành vi của hai bị can này gây thiệt hại 18,2 tỷ đồng, bao gồm 14,6 tỷ đồng thuộc vốn của Nhà nước, còn lại 3,6 tỷ đồng là vốn của cổ đông. 
Đàm Tú Liên, Dương Thị Mẫn và Ka Thị Thu Hồng biết làm sai nguyên tắc nhưng do tin tưởng và chấp hành mệnh lệnh cấp trên, đã có hành vi làm trái trong việc lập và ký nhiều chứng từ thu – chi giả, tạo điều kiện cho Huyền chiếm đoạt tiền của Nhà nước.   
Tuệ Mẫn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Bộ Công an đề nghị tạm dừng các giao dịch liên quan tới cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang

Ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.
 -  Liên quan đến vụ án hình sự gây thiệt hại hơn 3,84 triệu USD xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty cổ phần Dược Cửu Long và một số đơn vị liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, TPHCM đề nghị rà soát và tạm ngừng các giao dịch liên quan đến các tài khoản, sổ tiết kiệm, nhà đất của bị can Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

4 tiếng đồng hồ truy bắt nghi phạm cướp ngân hàng Hải Phòng

4 tiếng đồng hồ truy bắt nghi phạm cướp ngân hàng Hải Phòng
(PLVN) - Bị chủ nợ thúc giục, Đào Anh Tuấn (SN 1973, phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) nảy sinh ý định mang theo súng hoa cải đi cướp ngân hàng. Dù chưa cướp được đồng nào nhưng lo sợ bị công an bắt giữ, Tuấn vội vã rời khỏi nơi gây án, thay quần áo rồi… vào một đền nhỏ để thắp nhang.