Hình thức phạm tội mới: Giả xe dù, lôi hành khách lên xe cướp tài sản

(PLO) - Một số hành khách ngại vào bến mua vé đã chấp nhận bắt “xe dù” ở dọc đường. Họ không ngờ, khi cánh cửa xe vừa đóng là cũng là lúc tài xế và đám phụ xe “hiện nguyên hình” là những tên cướp chuyên nghiệp.
Hình thức phạm tội mới: Giả xe dù, lôi hành khách lên xe cướp tài sản Các bị cáo tại tòa

Tiếng kêu cứu qua trạm thu phí

Khuya ngày 9/11/2015, lưu lượng xe qua trạm thưa thớt nam nhân viên của trạm thu phí Thân Cửu Nghĩa (Cao tốc Trung Lương) đang che miệng ngáp, một chiếc xe khách loại 25 chỗ từ từ chạy vào trạm. Trong lúc người lái xe hạ cửa kính lấy vé thì bất người một người phụ nữ từ trong xe nhoài người ra hô lớn “Cướp, cướp...cứu tôi với”. Nhân viên trạm thu phí còn chưa kịp định thần thì chiếc xe đột nhiên tăng tốc, lao vụt vào màn đêm.

Trong khi công an tỉnh Tiền Giang đang xác minh thông tin thì ở cách đó không xa, hai người phụ nữ trên người có nhiều vết thương dắt theo một cháu bé đến công an xã Thiện Trí (huyện Cái Bè) trình báo việc, họ bị một băng cướp đánh đánh đập và cướp tài sản trên đường cao tốc Trung Lương.

Hai nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hiền (SN 1979, Tiền Giang) và chị Nguyễn Thị Thúy (SN 1977, tỉnh An Giang). Theo lời khai của các nạn nhân: khoảng 18h cùng ngày, chị Hiền và mẹ con chị Thúy đứng ở cây xăng đối diện bệnh viện Triều An thuộc địa phận quận Bình Tân (TP.HCM) để đón xe về tỉnh An Giang.

Trong khi hai chị đang chờ xe thì có một người phụ nữ trung tuổi, dáng người thấp đậm đến mời chào “xe của gia đình em, vừa nhanh giá lại rẻ”. Trong khi họ còn đang do dự thì một chiếc xe 25 chỗ chạy tới. Người đàn bà thấp đậm  miệng thì mời chào, tay vừa đẩy, tay  vừa lôi 2 người phụ nữ cùng cháu nhỏ lên xe.

Khi lên xe, hai nữ hành khách thấy ngoài tài xế, trong xe còn có 4 người đàn ông. Hai chị tưởng những người đàn ông trên cũng là hành khách. Nhưng khi xe chạy, một người đàn ông trong số họ lập tức đứng lên thu tiền, giá vé là 80 ngàn đồng/người. Lúc này 2 người phụ nữ mới biết, cả 4 người đàn ông trên là người của “nhà xe”.

Ngồi chưa ấm chỗ, xe vừa di chuyển vào đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương, lúc này tài xế và bốn tên phụ xe “hiện nguyên hình” là một băng cướp. Các đối tượng yêu cầu hai người phụ nữ phải nộp hết tiền, nếu không sẽ bị: chặt tay, rạch mặt.... 

Hai nạn nhân phản đối thì bị các đối tượng dùng tay đập vào mặt, dùng chân đạp vào bụng. Một đối tượng dùng dao Thái lan khống chế họ để đối tượng còn lại lục soát tài sản. Chúng lấy vơ vét tất cả tài sản trên người nạn nhân gồm: số tiền 6,6 triệu đồng, 2 điện thoại, 1 nhẫn vàng, 1 vàng simen. 

Đến trạm thu phí  Thân Cửa Nghĩa thấy nam nhân viên của trạm, chị Thúy đã tri hô cầu cứu (như trên). Tuy nhiên, tên lái xe đã đạp ga chạy trốn, đến địa phận huyện Cái Bè, những đối tượng này mới dừng xe thả hai người phụ nữ và cháu bé xuống đường.

Băng cướp táo tợn

Ba ngày sau, ông Dương Văn Ninh (SN 1953) đứng trước bến xe miền Tây để đón xe về Sóc Trăng. Lúc này có 1 người phụ nữ đến chào mời ông lên xe “của gia đình”. Trước khi lên xe người cho biết giá vé là 130 ngàn. Tuy nhiên ông Ninh đưa 200 ngàn đồng thì người phụ nữ lấy cả rồi xuống xe, bỏ đi.

Khi nên xe ông Ninh thấy có khoảng 4-5 người khách. Sau đó xe chạy được một đoạn thì phụ xe cho những người này sang xe khác. Lúc này trên xe chỉ còn ông Ninh và 2 người khách thanh niên. 

Khi xe chạy đến địa phận tỉnh Long An thì 2 phụ xe yêu cầu: 3 người khách mỗi người phả trả tiền xe từ 1,5 - 3 triệu đồng. Ông Ninh cùng hai người khách phản ứng nói đã trả tiền cho người phụ nữ thì lái xe và 2 phụ xe chửi bới đe dọa, buộc họ phải nộp tiền xe.

Ông Ninh mở cửa sổ định nhảy ra ngoài tri hô thì bị một đối tượng dùng gậy sắt đánh vào bụng. Sau đó, hai tên lôi  ông lại, lục soát và móc chiếc ví trong người ông Ninh lấy hết số tiền 25 triệu đồng. Hai nam thanh niên còn lại người bị cướp 1 triệu, người bị cướp 500 triệu đồng. 

Sau khi cướp tiền, những đối tượng trên chuyển 3 hành khách qua xe khách khác. Ông Dương Văn Ninh đến phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Long An trình báo sự việc.

Đáng chú ý là từ tháng 7 đến tháng 11/2015 công an các tỉnh TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang liên tiếp nhận được trình báo của các nạn nhân về một băng cướp giả làm nhà xe lừa các nạn nhân lên xe, sau đó cướp tài sản.

Bằng thủ đoạn sử dụng xe ô tô khách loại 25 chỗ chạy dọc trên tuyến đường Quốc lộ 1 từ ngã ba Vũng Tàu về các tỉnh Miền tây khi phát hiện có khách nào đứng ngoài đường đón xe, bọn chúng cò mồi, lôi kéo ép khách đưa lên xe và lấy tiền xe trước. 

Do tâm lý muốn đi xe với giả rẻ về qua nhanh không cần chờ mua vé tại bến xe nên nhiều bị hại đã lên xe cả nhóm đối tượng. Sau khi lên xe chạy được 1 đoạn thì những đối tượng này liên tục dùng vũ lực yêu cầu khác phải trả tiền xe lần nữa, khi khách phản ứng sẽ bị bọn chúng đe dọa và dùng hung khí là cây sắt, dao...đánh cướp tài sản và cưỡng đoạt tài sản. 

Sau khi “lột sạch” tiền bạc tư trang, chúng thả khách các nạn xuống dọc đường ở các đoạn thuộc tỉnh Long An, Tiền Giang...

Băng cướp trên có khoảng 7-8 đối tượng nam và một đối tượng nữ. Đối tượng nữ (khoảng 40 tuổi, dáng người thấp đậm) làm nhiệm vụ cò mồi chèo kéo khách lên xe. Đồng thời, người phụ nữ này cũng là người chỉ điểm khách tài sản để đồng bọn tìm cách cô lập những người này để cướp tài sản. 

Có 3 lái xe (thay đổi tùy từng vụ) và khoảng 4-5 đối tượng bặm trợn xăm trổ làm nhiệm vụ cảnh giới, đe dọa, đánh đập nạn nhân lục soát tài sản. 

Qua nguồn tin tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, ngày 23/11/2015 cơ quan CSĐT công an TP.HCM đã ra lệnh bắt khẩn cấp 11 đối tượng. Gồm có: Nguyễn Văn Đáng (SN 1982), Võ Hoàng Nhân (SN 1981), Quách Hoàng Trung (SN 1988), Nguyễn Ngọc Đắc (SN 1958), Trần Văn Liêm (sn 1973), Hồ Thanh Hải (SN 1977), Nguyễn Hữu Tâm (SN 1967), Cao Văn Tâm (SN 1991), Nguyễn Thị Hoàng (SN 1973), Nguyễn Quốc Tùng (SN 1979), Kim Chanh Tha (SN 1989) công an TP.HCM đã bắt 11 đối tượng trong băng cướp táo tợn nói trên. 

Trong đó Nguyễn Văn Đáng, Nguyễn Hữu Tâm, Trần Văn Liêm là chủ mưu (nhận nhiệm vụ lái xe) là chủ mưu. Nguyễn Thị Hoàng có nhiệm vụ cò mồi lôi kéo. Các đối tượng còn lại có nhiệm vụ cảnh giới, đe dọa đánh đập các nạn nhân để “Cướp tài sản” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

Cơ quan điều tra đã xác minh làm rõ được 8 vụ cướp do băng nhóm trên thực hiện (ngoài ra còn 6 vụ chưa làm rõ được lai lịch nạn nhân).

Ngày 20/7, TAND TP HCM tuyên phạt Nguyễn Văn Đáng 15 năm tù, Trần Văn Liêm 12 năm tù, Nguyễn Thị Hoàng 9 năm tù, các bị cáo còn lại từ 8 năm đến 12 năm tù./.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới
(PLVN) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Hải Dương: Vận động người dân tự giác bàn giao 02 cá thể khỉ cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã

Hải Dương: Vận động người dân tự giác bàn giao 02 cá thể khỉ cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã

(PLVN) - Mới đây,Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Hạt kiểm lâm TP Hải Dương, Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội và các cơ quan chức năng tiến hành nhận bàn giao 02 cá thể khỉ do người dân nuôi nhốt để đưa về Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã.

Báo chí đóng góp vào thắng lợi của công tác đối ngoại

Báo chí đóng góp vào thắng lợi của công tác đối ngoại
(PLVN) - Ngày 19/1, Bộ Ngoại giao đã tổ chức gặp gỡ thường niên với báo chí trong nước tại Nhà khách Chính phủ, với sự tham gia của đông đảo lãnh đạo các cơ quan báo chí, phóng viên công tác trong lĩnh vực thông tin đối ngoại cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành có liên quan.

Hàng không dịp Tết Tân Sửu: Giai đoạn cao điểm sẽ có 150 chuyến bay đêm/ngày

Hàng không dịp Tết Tân Sửu: Giai đoạn cao điểm sẽ có 150 chuyến bay đêm/ngày
(PLVN) - Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, do tác động của dịch Covid-19, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các hãng hàng không Việt Nam sẽ không khai thác các đường bay quốc tế như thường lệ mà thay vào tập trung khai thác các đường bay nội địa nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.
Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025

Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025

(PLVN) - Chúng tôi đang phấn đấu xây dựng Hải quan Việt Nam hiện đại, thông minh, tiến tới “Hải quan số”, kết nối với mọi quốc gia trước năm 2025, là chia sẻ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tại buổi gặp mặt báo chí hôm qua (19/1).

Bộ GTVT yêu cầu xem xét lại quy hoạch sân bay Quảng Trị

Bộ GTVT yêu cầu xem xét lại quy hoạch sân bay Quảng Trị
(PLVN) - Bộ GTVT cho biết đã nhận được Tờ trình số 2946 của Cục Hàng không về việc phê duyệt quy hoạch cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn đến 2030 và văn bản tiếp thu, giải trình, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất
(PLVN) - Sáng qua (19/1), Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Du lịch và ngành du lịch về kết quả thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển du lịch Hà Nội giai đoạn 2016-2020; kết quả ngành du lịch TP năm 2020; định hướng nhiệm vụ, giải pháp năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.
Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2

Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2

(PLVN) - Ngày 19/1, ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho biết Hội đồng bầu cử quốc gia vừa thông qua Nghị quyết hướng dẫn về mẫu hồ sơ ứng cử, phiếu bầu cử... sử dụng trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Bộ Công an tiếp tục quyết liệt dẹp nạn “tín dụng đen”

Bộ Công an tiếp tục quyết liệt dẹp nạn “tín dụng đen”
(PLVN) - Mới đây, cử tri tỉnh Lâm Đồng có kiến nghị đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ TT&TT phối hợp kiểm tra, xử lý các dịch vụ cho vay nặng lãi của các DN nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên hoạt động biến tướng "vay qua app" trên các thiết bị điện tử.

Thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển vùng đặc biệt khó khăn: Tránh bề nổi, hình thức

Thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển vùng đặc biệt khó khăn: Tránh bề nổi, hình thức
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi chủ trì Hội nghị tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020; Đề án 500 Tri thức trẻ và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014 - 2020 (Đề án 567), diễn ra ngày 19/1.

Lĩnh vực phân bón ngành Dầu khí: Vượt thử thách đạt kết quả ấn tượng

Lĩnh vực phân bón ngành Dầu khí: Vượt thử thách đạt kết quả ấn tượng
(PLVN) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có hai đơn vị chuyên sản xuất phân bón là Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) với thương hiệu Đạm Phú Mỹ và Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) với thương hiệu Đạm Cà Mau. Năm qua, lĩnh vực sản xuất phân bón của PVN đã nỗ lực vượt khó, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá
(PLVN) - Mặc dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó dự báo hết tác động lên nền kinh tế song Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho rằng 2021 là năm được kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ có sự bứt phá, nhất là khi Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mới cùng có hiệu lực thi hành.
Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

(PLVN) - Năm 2021, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đẩy mạnh áp dụng các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền tác giả theo đúng quy định của pháp luật, khởi kiện và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với các trường hợp cố ý làm trái quy định tại Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ về thực hiện nghĩa vụ “xin phép và trả tiền” khi sử dụng quyền tác giả.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬