Được đình chỉ bị can, chủ doanh nghiệp vẫn quyết kêu oan

(PLO) - Tuy đã được đình chỉ điều tra bị can về tội “Trốn thuế” nhưng suốt nhiều năm nay, ông Hồ Thanh Hải (Chủ DNTN Bình Hưng) vẫn liên tục kêu oan và cho rằng việc đình chỉ như trên chỉ nhằm “né” trách nhiệm bồi thường oan sai trong vụ án này.
Được đình chỉ bị can, chủ doanh nghiệp vẫn quyết kêu oan Ông Hồ Thanh Hải.

7 lần điều tra bổ sung, không thể kết tội

Thời kỳ năm 1999-2001, ông Hải (lúc đó là Chủ DNTN chế biến thủy sản Bình Hưng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hải Bình) có ký hợp đồng mua hải sản với một số doanh nghiệp dưới dạng “hợp đồng tay 3”.

Theo đó, bên mua và bên bán thực hiện hợp đồng mua bán hải sản bằng cách trực tiếp xuống các cơ sở, đại lý có hải sản để xem hàng, thống nhất giá. Chủ cơ sở, đại lý sẽ lập bảng kê và nộp thuế doanh thu, thuế giá trị gia tăng (GTGT); còn bên bán có trách nhiệm xuất hóa đơn GTGT và giám sát việc vận chuyển hàng đến giao tại kho bên mua.

Quan hệ mua bán “tay 3” (hàng xuất thẳng từ đại lý, không qua kho bên bán) này đã được Hội đồng giám định (HĐGĐ) của Bộ Tài chính xác định là “phương thức mua bán, giao nhận mang tính phổ biến của các đơn vị kinh doanh hàng nông sản, hải sản xuất khẩu…”.  

Tuy nhiên, Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an TP Hồ Chí Minh  lại cho rằng việc ông Hải thực hiện mua bán “tay ba”  như  trên nhằm hợp thức hóa số hải sản mua trôi nổi không có hóa đơn chứng để lập hồ sơ xin hoàn 6,8 tỷ đồng tiền thuế GTGT và được khấu trừ thuế 18,6 tỷ đồng. 

Mặc dù từ tháng 5/2004, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có kết luận DNTN Bình Hưng “là đối tượng được xem xét hoàn thuế GTGT” nhưng 2 tháng sau, CQĐT vẫn khởi tố và bắt giam ông Hải về tội “Trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 Đến tháng 5/2012, sau 8 lần ra kết luận điều tra, 6 lần ra cáo trạng và 4 lần trưng cầu giám định về thuế, CQĐT đã phải ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Hải với lý do “hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự (TNHS)” đối với tội “Trốn thuế” và “hành vi không còn nguy hiểm” (đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản).

Quan điểm “hết thời hiệu” là sai lầm

Cho đến nay, ông Hải vẫn khiếu nại và không chấp nhận lý do đình chỉ như trên vì cho rằng mình không có hành vi phạm tội, việc CQĐT cho rằng “hết thời hiệu truy cứu TNHS ” nhằm trốn trách trách nhiệm trong việc bồi thường oan sai.

Một số luật sư cũng đồng tình với quan điểm này và cho rằng việc CQĐT coi “hết thời hiệu truy cứu TNHS” là vi phạm nghiêm trọng quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự bởi thời gian điều tra vụ án dù có kéo dài thì cũng không được tính để bị can hưởng thời hiệu truy cứu TNHS.

Ngoài ra, CQĐT không phải là cơ quan chuyên môn về thuế nên khi kết luận về việc Nhà nước có bị thất thu thuế hay không thì phải căn cứ và tôn trọng Kết luận giám định do chính CQĐT đã trưng cầu giám định tại các cơ quan thuế.

Trong vụ án này, đã có hàng loạt Kết luận giám định thể hiện ông Hải không trốn thuế như: năm 2005, HĐGĐ kết luận: “DNTN Bình Hưng không có hành vi trốn thuế và là đối tượng được hoàn thuế GTGT”; năm 2007, HĐGĐ của Bộ Tài chính kết luận:

“Khi mua hàng, Cty Hải Bình đã trả đủ tiền hàng và tiền thuế theo hóa đơn. Các hóa đơn bán hàng đều được bên bán kê khai nộp thuế GTGT đúng quy định thì Cty Hải Bình được khấu trừ thuế đầu vào. Qua các khâu kê khai nộp thuế GTGT của cả hai bên (bên mua và bán) cho thấy Nhà nước chưa bị thất thu thuế GTGT…”. 

Đến nay, đại diện Bộ Tài chính vẫn khẳng định những nội dung giám định trên là kết luận chính thức. Nhưng không hiểu sao, CQĐT lại có quan điểm ngược lại với các KLGĐ trên và cứ khăng khăng rằng ông Hải đã “trốn thuế”.

Khó hiểu là việc: tuy vào đầu tháng 5/2004, Bộ Tài chính đã có KLGĐ khẳng định “không đủ cơ cở kết luận bên bán thủy sản lập hóa đơn khống để hợp thức hóa đơn, chứng từ cho NDTN Bình Hưng” nhưng hai tháng sau, CQĐT vẫn quyết khởi tố và bắt giam ông Hải về tội trốn thuế.

Trình bày với phóng viên, ông Hải nhắc lại lời phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vào sáng 29/4 tại TP Hồ Chí Minh rằng: “Chính phủ và Bộ Công an không chủ trương hình sự hóa các quan hệ kinh tế. Hoạt động của lực lượng công an là để phục vụ phát triển, phục vụ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tất cả những vi phạm pháp luật dù là của cá nhân, doanh nghiệp hay của cán bộ, chiến sĩ cũng sẽ được xử lý nghiêm minh… Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam luôn coi doanh nghiệp tư nhân là động lực phát triển kinh tế…”.

Ông Hải hy vọng, với quyết tâm trên của Chính phủ thì vụ việc “hình sự hóa” của ông sẽ được các cơ quan bảo vệ pháp luật ở Trung ương xem xét để đảm bảo quyền lợi chính đáng của ông và các doanh nghiệp liên quan./.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục
Phúc thẩm vụ hành khách kiện nhà xe Phương Trang

Phúc thẩm vụ hành khách kiện nhà xe Phương Trang

(PLVN) - Chiều qua (1/3), TAND TP HCM xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp bồi thường sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm khi vận chuyển hành khách giữa bà Lê Thị Thu Hào (đã mất) với Cty CP Xe khách Phương Trang Futa Busline.

Đọc thêm

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19
(PLVN) - NS Thương Tín xuất viện sau 3 ngày đột quỵ, về lại căn phòng trọ 20m2; Trấn Thành tặng tiền cho "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh; Vợ Vân Quang Long lên tiếng làm rõ chuyện tiền phúng điếu và từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19...

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Trong đó, Luật có nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến người dân như: mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt…

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước
(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ diễn ra sáng nay (2/3), các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống hiệu quả dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.

Những người hùng không mặc áo choàng

Những người hùng không mặc áo choàng
(PLVN) - “Anh hùng không mặc áo choàng” là cụm từ mà cộng đồng mạng dành cho nghĩa cử cao đẹp, đức hy sinh của những người Việt bình dị. Điều đáng mừng là những “người hùng” như thế vẫn còn nhiều lắm giữa đời này. 
“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải nhận được hàng loạt đề xuất của các địa phương khi tham gia ý kiến về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó nhiều địa phương đề xuất muốn xây dựng sân bay.

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau
(PLVN) - “Những công dân tự ứng cử cũng như những người được cơ quan, đơn vị, tổ chức nhà nước, Đảng giới thiệu đều có những điều kiện như nhau, không bên nào “rộng cửa” hơn bên nào”- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh nhấn mạnh khi nói về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?
(PLVN) - Dịch Covid-19 dần được kiểm soát tốt hơn, hiện nay 61/63 tỉnh thành đã quyết định cho học sinh trở lại trường (từ ngày 1/3 và 2/3) sau kỳ nghỉ Tết dài. Để học sinh đến trường an toàn, nhà trường và phụ huynh đã chuẩn bị nhiều phương án phòng, chống dịch cho con em mình.

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng
(PLVN) - Theo Cục Hàng hải Việt Nam, hai tháng đầu năm 2021, tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam chỉ đạt trung bình hơn 4.900 lượt, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, lượt tàu biển nội địa thông qua đạt hơn 5.300 lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Phúc thẩm vụ hành khách kiện nhà xe Phương Trang

Phúc thẩm vụ hành khách kiện nhà xe Phương Trang
(PLVN) - Chiều qua (1/3), TAND TP HCM xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp bồi thường sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm khi vận chuyển hành khách giữa bà Lê Thị Thu Hào (đã mất) với Cty CP Xe khách Phương Trang Futa Busline.
Bước tiến tín dụng chính sách ở Đắk Lắk

Bước tiến tín dụng chính sách ở Đắk Lắk

(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với tín dụng chính sách xã hội, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có những bước tiến đáng ghi nhận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬