Cặp đôi chồng Hàn, vợ Việt lừa xuất khẩu lao động hàng trăm người

(PLO) - Tin tưởng vào công ty của vợ chồng Kim Young Hwan và Hoàng Thị Cúc có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động, tu nghiệp ở Hàn Quốc, nhiều bị hại tin tưởng, giao tiền mà không biết bị lừa. Cơ quan chức năng xác định cặp đôi chồng Hàn, vợ Việt đã chiếm đoạt hơn chục tỷ đồng của hàng trăm người.

Cặp đôi chồng Hàn, vợ Việt lừa xuất khẩu lao động hàng trăm người Các bị cáo tại tòa.

Trung tuần tháng 4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Kim Young Hwan (SN 1963, quốc tịch Hàn Quốc) và 4 đồng phạm ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan tổ chức và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Trong đó có Hoàng Thị Cúc (SN 1986, quê Thanh Hóa) – vợ Hwan.

Tài liệu điều tra thể hiện, sau khi kết hôn với Hoàng Thị Cúc – người phụ nữ kém mình 23 tuổi, Kim Young Hwan ở lại Việt Nam lập nghiệp. Tại đây, vợ chồng họ thành lập Công ty cổ phần đầu tư thương mại và phát triển Hoàng Kim (Công ty Hoàng Kim), Hwan là Chủ tịch HĐQT công ty còn Cúc là giám đốc đại diện theo pháp luật. 

Theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Công ty Hoàng Kim không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, Hwan và Cúc vẫn thông báo tuyển người đi lao động tại Hàn Quốc theo hình thức chuyển giao công nghệ. Không xin được cấp Visa, bộ đôi tự soạn thảo chương trình đưa học viên sang Hàn Quốc học tập và làm việc theo hình thức tu nghiệp sinh. Họ cam kết với người lao động: trước tiên học viên sẽ nhập học tiếng Hàn tại trường ở Hàn Quốc; công ty đảm bảo cung cấp cho học viên các chi phí trong 1 năm gồm chi phí học tiếng, phí nhà ở…; sau khi nhập cảnh sang Hàn Quốc sẽ được công ty bên Hàn và nhà trường sắp xếp việc làm với mức lương từ 700 USD đến 1.700 USD/tháng…

Sau khi Công ty Hoàng Kim đưa ra chương trình trên, đã có 12 môi giới giới thiệu lao động. Kim Young Hwan và Hoàng Thị Cúc thỏa thuận và cam kết với các môi giới sẽ tổ chức cho người lao động xuất cảnh sang Hàn Quốc lao động theo hình thức du học nghề với chi phí từ 8.500 USD đến 8.800 USD/lao động, các môi giới thu thêm bao nhiêu thì tùy. Sau đó, họ liên tục đưa ra các văn bản, thông tin không có thật… nhằm tạo lòng tin với nhiều lao động nhằm mục đích chiếm đoạt tiền.

Ngày 30/5/2014, Kim Young Hwan và Hoàng Thị Cúc đưa ra công văn của trường Đại học Bách khoa Hàn Quốc gửi Tập đoàn Hoàng Kim do ông JaeSun Choi (giám đốc trung tâm ngôn ngữ Hàn Quốc – Trường Đại học Bách khoa Hàn Quốc) ký đề nghị Công ty Hoàng Kim xin xác nhận của Bộ Công an và Bộ Giáo dục đóng góp ý kiến của học viên mà Tập đoàn Hoàng Kim giới thiệu sang Trường Đại học Bách khoa Hàn Quốc. Vài tháng sau, Kim Young Hwan ký công văn thông báo Trường Đại học Bách khoa Hàn Quốc đã tiếp nhận 139 người nhưng chưa xin được visa vì có 1 lao động đã từng lao động bất hợp pháp và 1 người trùng tên trong cùng một hộ khẩu với người lao động đang bất hợp pháp tại Hàn Quốc nên phải đo thành 2 đợt…

Để tiếp tục tạo lòng tin cho người lao động, vợ chồng Cúc làm thủ tục xin xác nhận không tiền án tiền sự cho 102 học sinh đủ tiêu chuẩn để xuất cảnh sang Hàn Quốc học tập và làm việc; công bố 2 công văn của Bộ Giáo dục – đào tạo và Bộ Công an cho người lao động và hẹn lịch sẽ tổ chức xuất cảnh trong tháng 10/2014 để thu tiền. Bên cạnh đó, họ còn tổ chức 2 lần gặp mặt các lao động tại khách sạn Mường Thanh (Hà Nội) để phỏng vấn và thông báo cho người lao động kê khai hồ sơ; cho môi giới và lao động xem văn bản của trường Đại học Bách khoa Hàn Quốc có con dấu và chữ ký của ông JaeSung Choi…

Bằng thủ đoạn trên, Kim và Cúc thu qua môi giới và thu trực tiếp số tiền 278.160 USD và 4,2 tỷ đồng của người lao động, tương đương 10,3 tỷ đồng. Hiện các bị cáo đã trả lại 1,4 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 8,9 tỷ đồng. Ngoài ra, Kim còn lừa đảo chiếm đoạt 6,9 tỷ đồng của 8 môi giới và các lao động. Tổng số tiền bị cáo chiếm đoạt là 17,3 tỷ đồng.

Số tiền trên, theo lời khai của vợ chồng Kim, họ nộp cho người đàn ông Hàn Quốc tên Han Sung Soo đang sống ở Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) 31 triệu đồng và 1.500 USD để chi phí dịch vụ du học. Kết quả xác minh không có người nào là Han Sung Soo đang sống tại phường Trung Hòa; Chi cho Kim Young Hwan tổng số tiền 241.000 USD và hơn 1,5 tỷ đồng; Hoàng Thị Cúc nộp vào quỹ công ty 100 USD và gần 350 triệu đồng chi phí cho hoạt động của công ty…

Cũng theo xác minh của cơ quan điều tra, tại Hàn Quốc không tồn tại trường Đại học Bách khoa Hàn Quốc; Không tồn tại trường Đại học Công nghiệp kỹ thuật Hàn Quốc; Bản thân Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Kim có 13 tiền án tiền sự về các tội Trộm cắp tài sản, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản… tại Hàn Quốc… 

Mới đây, TAND TP Hà Nội đưa vụ án ra xét xử. HĐXX đã tuyên Kim Young Hwan tù chung thân, Hoàng Thị Cúc 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo khác lĩnh từ 3 năm đến 20 năm về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức. 

Bên cạnh đó, HĐXX còn kiến nghị cơ quan điều tra dẫn độ 2 người đàn ông Hàn Quốc liên quan tới vụ án để làm rõ lời khai của vợ chồng Cúc, thu hồi tiền để hoàn trả cho các bị hại. Tòa án cũng kiến nghị cơ quan điều tra truy nã đối với đầu mối môi giới là Đào Ngọc Thống (SN 1974, ở Hải Dương) về hành vi lừa đảo số tiền 1.170 USD. 

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động
(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều
(PLVN) - Chiều tối 7/5/2021, Sở Y tế Hà Nội, đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có công văn thượng khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc rà soát lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân…) đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 7/5.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376