Ông Đinh La Thăng khai từng chỉ đạo thoái vốn

Ông Đinh La Thăng tại tòa
Ông Đinh La Thăng tại tòa
(PLO) - Trong phiên tòa ngày 21/2, ông Thăng khẳng định tháng 2/2011 đã họp và chỉ đạo thoái vốn của PVN ở Oceanbank để phù hợp với tỷ lệ sở hữu tỷ lệ vốn điều lệ theo quy định.

Ông Thăng phủ nhận ủy quyền kí văn bản góp vốn

Giữa tháng 5/2011, ông Nguyễn Xuân Thắng (nguyên Thành viên HĐTV) được ông Đinh La Thăng ủy quyền điều hành hoạt động ở Oceanbank. Ông Thắng đã ký vào văn bản đăng ký tăng vốn điều lệ và biểu quyết tăng vốn. Tập đoàn dầu khí đã ban hành Nghị quyết tăng vốn với 4/7 thành viên HĐQT đồng ý tăng vốn điều lệ ở mức tối đa 20% vào Oceanbank, số tiền góp bổ sung là 100 tỷ đồng.

Tại tòa, ông Thăng khai thời điểm này đi công tác và không ủy quyền cho Thắng kí văn bản nào. Theo cựu Chủ tịch PVN, ông chỉ ủy quyền điều hành hoạt động của tập đoàn chứ không biểu quyết kí thay. Khi đi công tác về, ông cũng không được cấp dưới báo cáo về việc ký tăng vốn góp lần 3. “Trong tất cả các lần ủy quyền, bị cáo không ủy quyền việc nào cụ thể nên không yêu cầu báo cáo lại”, ông Thăng khai

Tại CQĐT, ông Thắng khai đã báo cáo ông Thăng về việc ký nghị quyết bổ sung góp vốn vào Oceanbank nhưng cựu Chủ tịch PVN không có chỉ đạo gì mà đồng ý thực hiện. Trước lời khai này, ông Thăng cho biết tôn trọng lời khai của cấp dưới.

Ông Thăng khẳng định đã chỉ đạo thoái vốn khỏi ngân hàng Oceanbank để sở hữu tỷ lệ vốn điều lệ theo quy định. “Xin lỗi anh em, tôi không có ý đổ trách nhiệm nhưng cuối tháng 2 bị cáo đã họp và chỉ đạo thoái vốn của PVN ở Oceanbank để phù hợp với tỷ lệ sở hữu. Từ tháng 2 mới chỉ đạo như vậy mà đến tháng 5 sau khi nghe anh Thắng báo cáo mà bị cáo đồng ý là vô cùng vô lý”, ông Thăng nói. “Bị cáo không thể mất trí như vậy được”, cựu Chủ tịch PVN nói thêm.

Bản thân ông Thăng khẳng định việc góp vốn thêm 100 tỷ đồng là sai. “Nếu giả sử việc góp 100 tỷ đồng là sai, bị cáo xin nhận trách nhiệm người đứng đầu, ủy quyền. Tuy nhiên, bị cáo hiểu việc góp vốn 100 tỷ là chưa đúng pháp luật.  Nhưng đến nay bị cáo mới biết việc góp vốn này đã được sự đồng ý của cơ quan quản lý”, ông Thăng nói.

Bộ Tài chính lên tiếng 

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, ông Phạm Đức Hưng, đại diện Bộ Tài chính tham dự phiên tòa để tập trung làm rõ hai công văn của bộ này trả lời Văn phòng Chính phủ (VPCP) sau khi nhận được công văn xin ý kiến của VPCP đối với việc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) góp vốn lần đầu và lần hai vào OceanBank năm 2008 và 2010.

Đại diện Bộ Tài chính
Đại diện Bộ Tài chính

Theo đó, tại Công văn số 121441 ngày 14/10/2008 có nội dung: “PVN có đủ điều kiện theo quy định hiện hành để tham gia góp vốn vào Oceanbank… Để đảm bảo tính hiệu quả, đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cần báo cáo rõ tình hình hoạt động của Oceanbank.

Đặc biệt là danh mục cho vay, danh mục chứng khoán đầu tư sẵn sàng để bán cũng như việc trích lập các khoản dự phòng cho các hoạt động kinh doanh của Oceanbank, xác định giá trị thực cổ phiếu của Oceanbank để tránh rủi ro trước khi quyết định việc đầu tư. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chịu trách nhiệm về hiệu quả của hoạt động đầu tư này”. 

Cũng theo ông Phạm Đức Hưng, tại công văn 3780 của Bộ Tài chính khẳng định, việc đầu tư của các tập đoàn kinh tế, Tổng Công ty Nhà nước vào lĩnh vực tài chính ngân hàng phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở đó VPCP mới chuyển công văn xin ý kiến các bộ ngành có liên quan. 

Khi luật sư hỏi “PVN đủ điều kiện để góp vốn vào OceanBank là những điều kiện gì” là những điều kiện gì? Đại diện Bộ Tài chính cho biết, tại thời điểm 2008, việc đầu tư của PVN là có cơ sở, tuy nhiên trên góc độ quản lý ngành, ý kiến của Bộ Tài chính chỉ căn cứ trên vấn đề quản lý vốn, ngoài ra còn nhiều hệ thống pháp luật có liên quan. Việc giới hạn đầu tư ra ngoài ngành có văn bản rà soát chi tiết cụ thể. 

“Tôi chỉ trả lời trên lĩnh vực quản lý của Bộ Tài chính, chứ không có ý kiến trả lời đối với lĩnh vực do bộ ngành khác quản lý. Tại thời điểm PVN xin ý kiến ngày 30/9/2008, trước đó tại công văn 3780 của VPCP đã nêu việc đầu tư vào lĩnh vực tài chính ngân hàng phải được báo cáo Thủ tướng trước khi thực hiện. Chúng tôi lưu ý là công văn trả lời của Bộ Tài chính là trên cơ sở công văn xin ý kiến của VPCP,” ông Phạm Đức Hưng khẳng định.

Tin cùng chuyên mục

Phạm nhân Nguyễn Thế Thắng đang cải tạo tại Phân trại số 03, trại giam Phú Sơn 4, C10 - Bộ Công an.

Con đường lao lý của “Phát thanh viên” trong trại giam

(PLVN) - Nhìn vào bản án 13 năm tù về tội “Giết người”, có những lúc phạm nhân Nguyễn Thế Thắng (SN 1992, hiện đang cải tạo tại Phân trại 03, trại giam Phú Sơn 4, C10 – Bộ Công an) chán nản, tiêu cực. Hơn 6 năm qua, nhờ vào sự động viên, giáo dục của các cán bộ quản giáo trại giam Phú Sơn 4 mà Thắng đã ăn năn, hối cải với tội lỗi đã gây ra trong quá khứ, để từ đó chấp hành cải tạo tốt mong được sớm trở về với gia đình, xã hội…

Đọc thêm

Đâm chết anh ruột, em trai lĩnh án 7 năm tù

Bị cáo Tỷ tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 14/6, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Tăng Hoàng Tỷ (SN 1993, ngụ ấp Xẻo Lùng, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) 7 năm tù về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là anh T.A.T (SN 1986) - anh ruột của bị cáo.

Xét xử đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, GĐ Cty TNHH Phát triển Thiên Nguyên), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, GĐ Cty CP Công nghệ Hoàng Hải) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Vụ cựu Phó Giám đốc Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng: Một số người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến trình báo

Bị cáo Nhung tại tòa. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, sắp đưa ra xét xử lại về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 2.705 tỷ đồng của trăm người. Trong đó, nhiều người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến công an trình báo.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Lời khai người ký các văn bản tạo lập, phát hành trái phiếu An Đông

Trương Huệ Vân tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. (Ảnh: Lương Hổ)
(PLVN) -  Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra giai đoạn II (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố bị can Trương Mỹ Lan và 33 người khác. Trong số đó có chồng, em dâu và cháu gái Lan là Chu Lập Cơ, Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân; bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” vì đồng phạm, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan.

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét
(PLVN) - Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan tố tụng, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mới đây, đại diện bị cáo trong vụ án đã nhận được thông báo của TAND tối cao với nội dung đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND tối cao để xem xét giám đốc thẩm.

Chiếc đệm cũ và bản án của đôi tình nhân

Bị cáo Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hương tại toà
(PLVN) - Ngày 6/6/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mở phiên xử sơ thẩm đối với Phạm Văn Hùng (SN1974, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Không được can ngăn vụ ẩu đả, nam thanh niên thành kẻ giết người

Bị cáo Nguyễn Văn Vĩ.
(PLVN) -  Sau một ngày xét xử, chiều 5/6/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vĩ (SN 2006, trú xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) 15 năm tù về tội “Giết người”. Đồng thời buộc người đại diện hợp pháp của bị cáo Vĩ có trách nhiệm bồi thường cho đại diện hợp pháp của bị hại Đào Thanh Lan số tiền 135 triệu đồng.

Chém người khác suýt mất mạng vì vợ bán tôm 'ế'

4 bị cáo tại phiên tòa (bị cáo Tuấn bìa phải).
(PLVN) - Ngày 4/6/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt 4 bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1989), Lê Đức Thanh (SN 2006), Huỳnh Văn Hổ (SN 1995) và Nguyễn Văn Giang (SN 1993), cùng ngụ xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, Kiên Giang, tổng cộng 28 năm tù về tội "Giết người".