Ông Đinh La Thăng không biết Oceanbank thua lỗ?

(PLO) - Ông Thăng khẳng định không biết kết luận thanh tra về việc Oceanbank thua lỗ. Những báo cáo trình lên, cựu Chủ tịch PVN đều thấy ngân hàng này hoạt động tốt.
Ông Đinh La Thăng tại tòa Ông Đinh La Thăng tại tòa

Ông Thăng khẳng định PVN làm đúng quy định

Trong phiên xét xử sáng 20/3, ông Thăng thừa nhận việc có trách nhiệm trong việc bảo toàn và phát triển vốn của PVN trên cương vị Chủ tịch HĐQT. Tuy nhiên, ông cho rằng năm 2011 đã không còn giữ chức vụ này nên trách nhiệm thu hồi 800 tỷ đồng thuộc về PVN. 

Đại diện VKS hỏi việc Nghị quyết 7289 về việc góp vốn đã được Thủ tướng phê duyệt chưa, ông Thăng khẳng định “Không có quy định nào phải trình xin ý kiến Thủ tướng khi ký Nghị quyết”.

Ông Thăng cho rằng trong nghị quyết có nhiều nội dung nhưng chưa phải là quyết định, mới là báo cáo. Theo ông, nghị quyết cũng chỉ là nội bộ, việc đầu tư ra ngoài phải có ý kiến của Thủ tướng. “Nghị quyết đó chưa cần có ý kiến của Thủ tướng vì nó chưa là quyết định tham gia góp vốn”, nguyên chủ tịch PVN nói. Ông Thăng cũng khẳng định PVN đã làm đúng quy định trước khi đầu tư vào Oceanbank. 

Công tố viên tiếp tục hỏi về việc Bộ Tài chính từng yêu cầu PVN báo cáo tình hình Oceanbank trước khi góp vốn, ông Thăng cho rằng công văn đó chỉ để PVN biết, không để thực hiện. Việc PVN đầu tư vào Oceanbank, theo nguyên chủ tịch PVN là không chỉ đầu tư ngoài ngành mà còn giải quyết hệ lụy là ngân hàng Hồng Việt.

Đại diện VKS đặt câu hỏi về việc kiểm tra, giám sát hoạt động của Oceanbank, kết luận thanh tra số 427 năm 2012 của Ngân hàng Nhà nước thấy rằng Oceanbank thua lỗ. Ông Thăng cho rằng việc kiểm tra giám sát là của các bộ, ngành. Bản thân ông Thăng khẳng định không biết kết luận thanh tra số 427 vì đã chuyển công tác. Còn các báo cáo trình lên khi ông đang ở PVN đều cho thấy Oceanbank hoạt động tốt. 

Công tố viên sau đó đã đọc Kết luận thanh tra ngày 27/12/2012 cho thấy Oceanbank kinh doanh thua lỗ gần 1.000 tỷ đồng năm 2011. Theo đại diện VKS, căn cứ vào số liệu này, PVN cho rằng Oceanbank làm ăn có hiệu quả là không có căn cứ.

Lúc này ông Thăng cho rằng PVN đầu tư vào Oceanbank được chia cổ tức, là có lợi nhuận, hiệu quả. Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng đánh giá đó chỉ là nhận thức cá nhân của bị cáo.

Ông Hà Văn Thắm khai gì?

Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank phủ nhận việc đánh giá ngân hàng này là yếu kém. Ông nói “Vì tỷ lệ an toàn vốn thấp, Oceanbank thiếu khoảng hơn 60 tỷ đồng trích lập dự phòng. Do Oceanbank chỉ có vốn 1.000 tỷ, nếu tăng lên 2.000 tỷ sẽ có tiền trích lập dự phòng”.

Ông Đinh La Thăng không biết Oceanbank thua lỗ? ảnh 1
Ông Hà Văn Thắm với tư cách người làm chứng

Trước câu hỏi của luật sư về PVN có tìm hiểu Oceanbank hay không? Ông Thắm cho biết ngân hàng đã niêm yết công khai báo cáo tài chính trên mạng, ban trù bị Hồng Việt có thể tự lấy, tự đánh giá không cần tiếp xúc. Nguyên Chủ tịch HĐQT Oceabank cũng cho rằng PVN áp dụng tiêu chuẩn cách tính lỗ mới nên mới đánh giá Oceabank thua lỗ.

Nói về thỏa thuận góp vốn với PVN vào tháng 9/2008, ông Thắm cho rằng các điều khoản PVN đưa ra đều chấp nhận. Ông Thắm cho rằng điều kiện của PVN là tiếp thu toàn bộ cơ sở vật chất và nhân sự của Hồng Việt. Theo lời ông Thắm, bị cáo Đinh La Thăng xem việc ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác là một việc nghiêm túc và yêu cầu các bên phải tuân thủ.

Ông Thắm trình bày việc tăng vốn điều lệ là theo nội dung đại hội cổ đông, ở đó có người của Ngân hàng Nhà nước làm giám sát. Ông này cũng khẳng định, Oceanbank đã làm tất cả các nghiệp vụ để đảm bảo tính pháp lý cho việc tăng vốn như xin giấy phép tại Sở kế hoạch và Đầu tư, xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước.

Cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank cho biết PVN từng có cơ hội “thoát lỗ” khi có đối tác muốn mua lại 20% vốn của tập đoàn tại Oceanbank. Tuy nhiên, sau khi ông Thắm vướng lao lý thì ngân hàng Oceanbank bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng. Việc này, theo ông Thắm là không đúng. Nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank cho rằng: “Việc mua 0 đồng hay không còn phải xem bản chất ngân hàng có yếu kém không”, ông Thắm nói.

Trịnh Ninh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chồng lĩnh án tù vì đâm chết người tình cũ của vợ

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 14/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Ngô Văn Xuyên (SN 1970, ở Phú Cát, Quốc Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh N.V.Q (SN 1976, ở Phú Cát) – người từng có quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân với vợ Xuyên.

Ông Mai Phan Lợi nhận 48 tháng tù vì trốn thuế

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 11/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Mai Phan Lợi (SN 1971, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC) và Bạch Hùng Dương (SN 1975, Giám đốc MEC) ra xét xử về tội “Trốn thuế”.

Bi kịch tình ái khiến 2 gia đình tan nát

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Nỗi ngậm ngùi của bị cáo lần thứ sáu nhận án tù

Tòa tuyên bị cáo Lê Đăng Tuấn 20 năm tù vì tội giết người.
(PLVN) - Tuổi trẻ, Tuấn trượt dài trong tội lỗi với các tội danh khác nhau. Khi đầu hai thứ tóc, Tuấn lại vung dao tước đi mạng sống của người khác chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt. Lần thứ 6 vào trại, bị cáo có ước mong được gặp người mẹ già.

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế

Kỷ lục đáng nể tại Ngành Tòa án Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Các vụ án hòa giải thành công luôn đòi hỏi sự chân thành của người làm công tác xét xử. Họ luôn đặt mình ở vị trí các đương sự để cảm nhận, nắm bắt tâm lý của từng người, vận động chạm đến trái tim. Chính cái tâm và sự nhẫn nại, kiên trì của người thẩm phán đã thức tỉnh lòng cao thượng, sự vị tha, sẵn sàng chia sẻ cảm thông giữa các bên tranh chấp, để các đương sự đi đến thống nhất, chấp nhận hòa giải.