Vụ PVN mất 800 tỷ đồng: Bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm khai gì tại tòa?

(PLO) - Khi được hỏi, nhiều bị cáo cho rằng bản thân không cố ý làm trái, không tư lợi cá nhân. Trong khi đó, bị cáo Đinh La Thăng nói các quyết định góp vốn của ông ta đều đúng pháp luật, đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ.
Các bị cáo tại tòa Các bị cáo tại tòa

Ngày 19/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đinh La Thăng và 6 đồng phạm ra xét xử về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đọat tài sản. Dự kiến, phiên toà diễn ra trong 10 ngày.

Những cái “bắt tay tình cảm” tại tòa

Khoảng gần 7h, đoàn xe thùng dẫn giải các bị cáo tới tòa. Bị cáo Thăng mặc áo màu xanh nhạt, trên ngực là tấm băng đen. So với phiên tòa trước, cựu Chủ tịch HĐQT PVN trông khỏe hơn. Ngay sau đó, các bị cáo được đưa vào phòng xét xử. Cũng trong phiên tòa hôm nay, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Oceanbank cũng được dẫn giải tới tòa trong vai trò nhân chứng.

Trong phần thủ tục, Luật sư Phan Trung Hoài – luật sư bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng đã đề nghị triệu tập một số cơ quan có liên quan như đại diện Bộ KH&ĐT, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, NHNN Việt Nam Chi nhánh tỉnh Hải Dương để xem xét điều kiện góp vốn cũng như việc thoái vốn của PVN tại Oceanbank.  

Luật sư Phạm Công Hùng – luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đề nghị xem xét và đưa bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong tội danh Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Ninh Văn Quỳnh, để làm rõ về khoản tiền bị cáo Sơn đã đưa cho bị cáo Quỳnh…

Đại diện VKS cho rằng HĐXX đã kiểm tra và triệu tập một số người tham gia tố tụng song một số người làm chứng và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt. “Việc có mặt của những người này là cần thiết, để đạt được kết quả, đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập những người vắng mặt. Trong những trường hợp cần thiết mà họ vắng mặt không lý do, đề nghị HĐXX áp dụng quy định của BLTTHS để đảm bảo sự có mặt của họ tại phiên tòa”, đại diện VKS nói.

Trước các ý kiến trên, nữ chủ tọa tuyên bố HĐXX sẽ hội ý. Trong thời gian HĐXX nghỉ hội ý, bị cáo Đinh La Thăng rời khỏi chỗ ngồi, đi về phía người thân quen. Gặp nhau, họ bắt tay, ôm nhau thắm thiết.  

Sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa cho biết đây là phiên tòa kéo dài nhiều ngày, khi thấy cần thiết, HĐXX sẽ triệu tập theo yêu cầu của luật sư. “Hôm nay, tòa đã triệu tập đại diện Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhưng đại diện hai cơ quan này vắng mặt. HĐXX sẽ tiếp tục triệu tập”, vị chủ tọa nói. Về tư cách tham gia tố tụng của Nguyễn Xuân Sơn, theo nữ chủ tọa, HĐXX sẽ thể hiện tư cách tố tụng của Nguyễn Xuân Sơn trong bản án.

Bị cáo Đinh La Thăng nói bản thân làm đúng

Sau khi đại diện VKS công bố xong bản cáo trạng dài 21 trang, HĐXX thẩm vấn bị cáo Nguyễn Khánh Trường (nguyên thành viên HĐTV PVN). Trình bày trước tòa, bị cáo Trường thừa nhận tham gia góp vốn lần 2 và 3 với hình thức tham gia biểu quyết. “Sau khi các Thành viên HĐTV khác có ý kiến, thì bị cáo ký nghị quyết chấp thuận kế hoạch tăng vốn điều lệ. Ký nghị quyết trên cơ sở các thành viên HĐTV đồng ý”, bị cáo Trường khai đồng thời cho biết, khi ký nghị quyết này, ông ta được bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT) ủy quyền. 

Trước khi chuyển sang thẩm vấn bị cáo khác, nữ chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Vũ Khánh Trường: “Cáo trạng truy tố đúng hành vi bị cáo như vậy có đúng không”, Trường đáp: “Nếu như xét việc bị cáo có ý kiến thì thực ra không phải cố ý mà bị cáo không biết. Bị cáo không cập nhật về báo cáo của Ban tài chính kế toán, tờ trình của TGĐ. Bị cáo không cố ý, không có ý đồ hay tư lợi gì khác”.

Đến lượt mình, bị cáo Đinh La Thăng khai bản thân ký nhiều thỏa thuận với một số tổ chức, cá nhân trong đó có Ocean Bank. Trình bày lý do hợp tác với Oceanbank, ông Thăng cho hay do Ngân hàng Hồng Việt không được thành lập nữa nên PVN chủ trương góp vốn vào Oceanbank để giải quyết hệ lụy. 

Tiếp lời, bị cáo này cho biết có ký Nghị quyết 7289  ngày 1/10/ 2008 về việc mua cổ phần của Ocean Bank nhưng khẳng định tất cả các nghị quyết của HĐQT do mình ký hoặc ủy quyền ký đều tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Cũng trong phần này, cựu Chủ tịch HĐQT PVN khẳng định việc góp vốn là đúng pháp luật, đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ.

“Trước khi góp vốn lần 2 vào Ocean Bank, PVN có đánh giá hiệu quả góp vốn lần đầu không?”, chủ tọa đặt câu hỏi. Bị cáo Thăng khai: “Có đánh giá bằng cổ tức được chia”. Trước câu trả lời trên, HĐXX hỏi bà Phan Thị Hòa (cựu thành viên HĐTV). Theo lời bà Hòa, họ có đánh giá hiệu quả qua người đại diện phần vốn của PVN tại Oceanbank và qua báo cáo kiểm toán của công ty kiểm toán độc lập. “Trong báo cáo đó, tất cả chỉ tiêu tài chính của Oceanbank theo quy định của nhà nước đều đảm bảo về nợ xấu, có lợi nhuận và được chia cổ tức”, bà Hòa nói. Tuy nhiên, theo lời bà Hòa, thời điểm đó họ chưa có được các thông tin đầy đủ về Oceanbank và báo cáo sơ bộ do ban giám đốc trình có ghi số liệu chưa đầy đủ nên báo cáo này chỉ mang tính chất tham khảo. 

Hôm nay (20/3), HĐXX tiếp tục làm việc. 

H.Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lĩnh án tử vì 10 triệu đồng

Bị cáo Đinh Văn Anh lĩnh án tử hình.
(PLVN) - Được một đối tượng thuê vào Nghệ An vận chuyển ma túy sẽ trả 10 triệu đồng tiền công, Đinh Văn Anh đã nhận lời. Trên đường vận chuyển hơn 2 kg ma túy ra Hải Phòng, Văn Anh bị công an bắt giữ và bị tòa tuyên án tử.

Vì sao hủy án, điều tra lại vụ đánh ghen xôn xao Khánh Hòa?

Các bị cáo Hương, Sương và Trâm tại tòa.
(PLVN) -  TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ làm nhục người khác với các bị cáo: Nguyễn Thị Kim Hương (SN 1975, ngụ xã Vạn Thắng), Trần Thị Tuyết Sương (SN 1986, ngụ xã Vạn Long, cùng huyện Vạn Ninh) và hai con gái của bị cáo Hương là Nguyễn Thị Kim Trà (SN 1996), Nguyễn Thị Kim Trâm (SN 1995).

2 thanh niên chia nhau 33 năm tù vì vận chuyển ma túy

2 bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) -  Ngày 10/6, TAND TP Đà Nẵng vừa phiên xét xử và tuyên phạt Trương Văn Ích (SN 1992, trú huyện Quế Sơn, Quảng Nam) 17 năm tù, Trần Văn Tấn (SN 1995, trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) 16 năm tù cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Lĩnh 5 năm tù vì vận chuyển thuốc lá lậu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 10/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Thị Bích Chi (SN 1981, ở quận Lê Chân, Hải Phòng) về tội “Vận chuyển hàng cấm”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên Chi 5 năm tù.

25 triệu đồng đổi 3 án chung thân

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vì tiền công 5 triệu và "hoa hồng" 20 triệu đồng, Ngắm, Núi và Lâm đã lập ra đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Điện Biên về Hà Nội, vì thế, cả 3 phải nhận mức án thích đáng.