Tại sao năng lực Oceanbank yếu nhưng PVN vẫn góp vốn?

Ông Nguyễn Ngọc Sự tại tòa
Ông Nguyễn Ngọc Sự tại tòa
(PLO) - Báo cáo đánh giá về năng lực của Ngân hàng Oceanbank yếu nhưng tại sao ông Nguyễn Ngọc Sự (nguyên Phó TGĐ PVN) vẫn nhận định và đề xuất PVN cần thiết tham gia đầu tư vào ngân hàng này?.

“Oceanbank không trả lời nên chúng tôi không có số liệu..."

Ông Sự tham gia phiên tòa xét xử Đinh La Thăng và đồng phạm với vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Việc PVN rót 800 tỷ vào ngân hàng Oceanbank dựa vào các báo cáo, đánh giá của ông Sự. 

Hồ sơ vụ án thể hiện, ông Nguyễn Ngọc Sự được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó TGĐ PVN từ năm 2008 đến tháng 9/2010. Ông phụ trách theo dõi, chỉ đạo công tác tài chính, kế toán và kiểm toán của tập đoàn. Ông cũng là người ký văn bản trình HĐQT của PVN về việc ký kết thỏa thuận, ban hành Nghị quyết về việc góp vốn vào OceanBank.

Tại tòa, ông Sự trình bày PVN dự kiến thành lập Ngân hàng Hồng Việt, đồng thời thành lập ban trù bị thành lập ngân hàng. Tuy nhiên Chính phủ và NHNN thông báo các DN không được thành lập ngân hàng, chỉ được phép mua cổ phần của ngân hàng với tỷ lệ tối đa 20%. Do đó, ban trù bị được giao nhiệm vụ tìm kiếm ngân hàng. 

Nguyên Phó TGĐ cho biết đã đi tìm hiểu và gặp gỡ một số ngân hàng nhưng không thành công. Ông Sự được giới thiệu ngân hàng Oceanbank đang có nhu cầu gọi vốn. “Ban trù bị đã tiếp cận tài liệu về ngân hàng Oceanbank. Khi đó tôi là Phó TGĐ phụ trách tài chính ký tờ trình kèm bản đánh giá sơ bộ đối với Oceanbank”, ông Sự nói. Vẫn theo ông Sự, nhóm đánh giá ngân hàng Oceanbank là ngân hàng có quy mô nhỏ, vốn điều lệ chỉ 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên trong báo cáo, đây là ngân hàng được xếp hạng là trung bình khá trong số các Ngân hàng thương mại cổ phần.

Sau đó HĐQT PVN xem xét và yêu cầu đánh giá thêm, đưa ra lộ trình nếu tham gia vào Oceanbank thì cần làm những việc gì. Nguyên Phó TGĐ PVN đưa ra báo cáo đánh giá Oceanbank có lãi trong năm 2007 và 6 tháng đầu năm 2008.

Tuy nhiên đại diện VKS đã dẫn lại báo cáo đánh giá tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2008 của Oceanbank, trong đó có đánh giá nếu ngân hàng rà soát lại khoản cho vay, đánh giá đúng thực chất hoạt động thì sẽ phát sinh lỗ?. “Tôi chỉ ký văn bản báo cáo lên, còn trong chiến lược phát triển ngân hàng, sau khi PVN tham gia góp vốn thì ngân hàng đã có lãi”, ông Sự khẳng định.

Ông Sự cho biết ngày 30/6/2008 họp HĐQT và chính ông ký văn bản yêu cầu Oceanbank cung cấp số liệu đánh giá tình hình hoạt động. “Oceanbank không trả lời nên chúng tôi không có số liệu”, nguyên Phó TGĐ trả lời HĐXX.

Ông này giải thích thêm, việc Oceanbank không thực hiện yêu cầu của mình, lúc đó đã quá thời hạn vì HĐQT PVN đã ra Nghị quyết đầu tư. “Nghị quyết của HĐQT mang tính chất bắt buộc mà lúc đó tôi rất nhiều việc nên nghĩ rằng vì đã có Nghị quyết rồi nên không cần thiết phải báo cáo về việc này”.

Ông Sự chịu trách nhiệm trong hai lần góp vốn

Theo cáo trạng truy tố, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đinh La Thăng, Nguyễn Ngọc Sự phân công chỉ đạo Ban Tài chính kế toán do Ninh Văn Quỳnh - Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tiến hành thẩm định, đánh giá hoạt động của OceanBank.

Ngày 18/9/2008, Nguyễn Ngọc Sự ký văn bản về việc đàm phán với OceanBank để báo cáo, trình HĐQT Tập đoàn xem xét, phê duyệt và ký thỏa thuận với OceanBank về việc đầu tư. Ngày 29/9/2008, Nguyễn Ngọc Sự ký báo cáo gửi HĐQT PVN. Mặc dù báo cáo đánh giá về năng lực của OceanBank yếu kém nhưng ông Sự vẫn nhận định và đề xuất sự cần thiết tham gia đầu tư của PVN vào OceanBank.

Ngày 23/10/2008, ông Sự được cử làm người đại diện vốn góp của PVN (12%). Đến ngày 29/12/2008, ông Sự đại diện 20% vốn góp của PVN tại Oceanbank. Tháng 12/2010, ông Sự thôi tham gia làm đại diện vốn góp của PVN và giữ chức Chủ tịch HĐQT Vinasin.

Như vậy, việc đánh giá hiệu quả kinh doanh của OceanBank trước khi tham gia đầu tư góp vốn để tham mưu đề xuất HĐQT, HĐTV quyết định đối với lần góp vốn thứ nhất và thứ 2 thuộc trách nhiệm của Nguyễn Ngọc Sự.

Tuy nhiên, theo yêu cầu của Viện KSNDTC, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Quyết định số 40/C46-P11 ngày 27/12/2017 tách hành vi liên quan trong vụ án hình sự của các đối tượng để tiếp tục điều tra làm rõ.

Đọc thêm

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét
(PLVN) - Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan tố tụng, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mới đây, đại diện bị cáo trong vụ án đã nhận được thông báo của TAND tối cao với nội dung đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND tối cao để xem xét giám đốc thẩm.

Chiếc đệm cũ và bản án của đôi tình nhân

Bị cáo Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hương tại toà
(PLVN) - Ngày 6/6/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mở phiên xử sơ thẩm đối với Phạm Văn Hùng (SN1974, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Không được can ngăn vụ ẩu đả, nam thanh niên thành kẻ giết người

Bị cáo Nguyễn Văn Vĩ.
(PLVN) -  Sau một ngày xét xử, chiều 5/6/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vĩ (SN 2006, trú xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) 15 năm tù về tội “Giết người”. Đồng thời buộc người đại diện hợp pháp của bị cáo Vĩ có trách nhiệm bồi thường cho đại diện hợp pháp của bị hại Đào Thanh Lan số tiền 135 triệu đồng.

Chém người khác suýt mất mạng vì vợ bán tôm 'ế'

4 bị cáo tại phiên tòa (bị cáo Tuấn bìa phải).
(PLVN) - Ngày 4/6/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt 4 bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1989), Lê Đức Thanh (SN 2006), Huỳnh Văn Hổ (SN 1995) và Nguyễn Văn Giang (SN 1993), cùng ngụ xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, Kiên Giang, tổng cộng 28 năm tù về tội "Giết người".

Vụ tranh chấp bất động sản liên quan cả ngàn người ở Quảng Nam: Người dân đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan Quyết định 2450

Khách hàng mua đất dự án tại cuộc gặp gỡ.
PLVN - “Tại thời điểm chuyển giao chủ đầu tư, hai Cty này là 2 pháp nhân độc lập, không phải Cty mẹ - Cty con theo quy định của pháp luật DN. Hơn nữa, Cty Bách Đạt An nhận chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư từ Cty Bách Đạt của 14 dự án, trong khi vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng, thì có đúng pháp luật hay không”, ông Trần Kim Luyện, một khách hàng đặt câu hỏi.

Vụ người phụ nữ buôn túi hàng hiệu bị xử tội 'lừa đảo': Luật sư đề nghị 'cần xác định bị cáo lừa đảo chiếm đoạt tiền của ai?'

Hiện vụ án đang được TAND tỉnh Bắc Giang xét xử theo thủ tục sơ thẩm. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - Liên quan vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đang được TAND tỉnh Bắc Giang xét xử theo thủ tục sơ thẩm và hiện phiên toà đang được hoãn, dự kiến sẽ mở lại vào 7h30 ngày 19/6/2024; luật sư (LS) cho rằng còn một số tình tiết khác cần được làm rõ.

60 năm tù dành cho những thanh niên hung hăng

60 năm tù dành cho những thanh niên hung hăng
(PLVN) -TAND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mới tuyên phạt 26 thanh niên với tổng cộng gần 60 năm tù về các tội danh cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.

Vụ án “tổ chức sử dụng ma túy” tại Thủ Dầu Một (Bình Dương): Bị cáo cho rằng “đi lấy nợ thì bị gài bẫy”

Vụ án “tổ chức sử dụng ma túy” tại Thủ Dầu Một (Bình Dương): Bị cáo cho rằng “đi lấy nợ thì bị gài bẫy”
(PLVN) - Hôm qua (31/5), TAND TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đã mở lại phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Quốc Dũng (SN 1993, ngụ TP Thủ Dầu Một) và đồng phạm; bị VKSND TP Thủ Dầu Một truy tố về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 2 Điều 255 Bộ luật Hình sự.

Vụ án người phụ nữ buôn túi hàng hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”: Hoãn phiên tòa để làm rõ một số tình tiết

Các bị cáo tại phiên xử. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Sau 2 ngày xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, do còn một số tình tiết chưa được làm sáng tỏ, theo đề nghị của đại diện VKS, nên HĐXX quyết định hoãn phiên toà để trích xuất tin nhắn trong điện thoại của bị cáo Trịnh Thu Trang. Đây là lần thứ 2 phiên toà được hoãn để làm sáng tỏ các tình tiết có trong vụ án.

Một phút tội lỗi, một đời day dứt: Bài cuối: 1 phút gây án, bản án chung thân và bài học “chọn bạn mà chơi”

Phóng viên Báo PLVN gặp phạm nhân Nghĩa trong Trại giam Phú Sơn 4 (Ảnh: Tố Vân).
(PLVN) - Là đồng phạm trong vụ “Giết người, cướp tài sản”, phải chịu mức án chung thân, phạm nhân Hoàng Nghĩa (tên phạm nhân và nạn nhân trong bài đã thay đổi; SN 1989, đang thụ án tại Trại giam Phú Sơn 4) suốt 16 năm nay, mỗi khi nghĩ về tội lỗi đã gây ra, vẫn ám ảnh không hiểu nổi vì sao mình lại có thể gây án mạng chỉ vì được một người bạn “rủ rê”.