Tại sao năng lực Oceanbank yếu nhưng PVN vẫn góp vốn?

(PLO) - Báo cáo đánh giá về năng lực của Ngân hàng Oceanbank yếu nhưng tại sao ông Nguyễn Ngọc Sự (nguyên Phó TGĐ PVN) vẫn nhận định và đề xuất PVN cần thiết tham gia đầu tư vào ngân hàng này?.
Ông Nguyễn Ngọc Sự tại tòa Ông Nguyễn Ngọc Sự tại tòa

“Oceanbank không trả lời nên chúng tôi không có số liệu..."

Ông Sự tham gia phiên tòa xét xử Đinh La Thăng và đồng phạm với vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Việc PVN rót 800 tỷ vào ngân hàng Oceanbank dựa vào các báo cáo, đánh giá của ông Sự. 

Hồ sơ vụ án thể hiện, ông Nguyễn Ngọc Sự được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó TGĐ PVN từ năm 2008 đến tháng 9/2010. Ông phụ trách theo dõi, chỉ đạo công tác tài chính, kế toán và kiểm toán của tập đoàn. Ông cũng là người ký văn bản trình HĐQT của PVN về việc ký kết thỏa thuận, ban hành Nghị quyết về việc góp vốn vào OceanBank.

Tại tòa, ông Sự trình bày PVN dự kiến thành lập Ngân hàng Hồng Việt, đồng thời thành lập ban trù bị thành lập ngân hàng. Tuy nhiên Chính phủ và NHNN thông báo các DN không được thành lập ngân hàng, chỉ được phép mua cổ phần của ngân hàng với tỷ lệ tối đa 20%. Do đó, ban trù bị được giao nhiệm vụ tìm kiếm ngân hàng. 

Nguyên Phó TGĐ cho biết đã đi tìm hiểu và gặp gỡ một số ngân hàng nhưng không thành công. Ông Sự được giới thiệu ngân hàng Oceanbank đang có nhu cầu gọi vốn. “Ban trù bị đã tiếp cận tài liệu về ngân hàng Oceanbank. Khi đó tôi là Phó TGĐ phụ trách tài chính ký tờ trình kèm bản đánh giá sơ bộ đối với Oceanbank”, ông Sự nói. Vẫn theo ông Sự, nhóm đánh giá ngân hàng Oceanbank là ngân hàng có quy mô nhỏ, vốn điều lệ chỉ 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên trong báo cáo, đây là ngân hàng được xếp hạng là trung bình khá trong số các Ngân hàng thương mại cổ phần.

Sau đó HĐQT PVN xem xét và yêu cầu đánh giá thêm, đưa ra lộ trình nếu tham gia vào Oceanbank thì cần làm những việc gì. Nguyên Phó TGĐ PVN đưa ra báo cáo đánh giá Oceanbank có lãi trong năm 2007 và 6 tháng đầu năm 2008.

Tuy nhiên đại diện VKS đã dẫn lại báo cáo đánh giá tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2008 của Oceanbank, trong đó có đánh giá nếu ngân hàng rà soát lại khoản cho vay, đánh giá đúng thực chất hoạt động thì sẽ phát sinh lỗ?. “Tôi chỉ ký văn bản báo cáo lên, còn trong chiến lược phát triển ngân hàng, sau khi PVN tham gia góp vốn thì ngân hàng đã có lãi”, ông Sự khẳng định.

Ông Sự cho biết ngày 30/6/2008 họp HĐQT và chính ông ký văn bản yêu cầu Oceanbank cung cấp số liệu đánh giá tình hình hoạt động. “Oceanbank không trả lời nên chúng tôi không có số liệu”, nguyên Phó TGĐ trả lời HĐXX.

Ông này giải thích thêm, việc Oceanbank không thực hiện yêu cầu của mình, lúc đó đã quá thời hạn vì HĐQT PVN đã ra Nghị quyết đầu tư. “Nghị quyết của HĐQT mang tính chất bắt buộc mà lúc đó tôi rất nhiều việc nên nghĩ rằng vì đã có Nghị quyết rồi nên không cần thiết phải báo cáo về việc này”.

Ông Sự chịu trách nhiệm trong hai lần góp vốn

Theo cáo trạng truy tố, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đinh La Thăng, Nguyễn Ngọc Sự phân công chỉ đạo Ban Tài chính kế toán do Ninh Văn Quỳnh - Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tiến hành thẩm định, đánh giá hoạt động của OceanBank.

Ngày 18/9/2008, Nguyễn Ngọc Sự ký văn bản về việc đàm phán với OceanBank để báo cáo, trình HĐQT Tập đoàn xem xét, phê duyệt và ký thỏa thuận với OceanBank về việc đầu tư. Ngày 29/9/2008, Nguyễn Ngọc Sự ký báo cáo gửi HĐQT PVN. Mặc dù báo cáo đánh giá về năng lực của OceanBank yếu kém nhưng ông Sự vẫn nhận định và đề xuất sự cần thiết tham gia đầu tư của PVN vào OceanBank.

Ngày 23/10/2008, ông Sự được cử làm người đại diện vốn góp của PVN (12%). Đến ngày 29/12/2008, ông Sự đại diện 20% vốn góp của PVN tại Oceanbank. Tháng 12/2010, ông Sự thôi tham gia làm đại diện vốn góp của PVN và giữ chức Chủ tịch HĐQT Vinasin.

Như vậy, việc đánh giá hiệu quả kinh doanh của OceanBank trước khi tham gia đầu tư góp vốn để tham mưu đề xuất HĐQT, HĐTV quyết định đối với lần góp vốn thứ nhất và thứ 2 thuộc trách nhiệm của Nguyễn Ngọc Sự.

Tuy nhiên, theo yêu cầu của Viện KSNDTC, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Quyết định số 40/C46-P11 ngày 27/12/2017 tách hành vi liên quan trong vụ án hình sự của các đối tượng để tiếp tục điều tra làm rõ.

Trịnh Ninh
Cùng chuyên mục
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Đọc thêm

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Hầu tòa vì lừa đảo, cựu đại úy công an bất ngờ bỏ chạy

Chiến trong một phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 21/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Chiến (SN 1985, cựu đại uý công an, cựu giáo viên trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI thuộc Bộ Công an) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bạn bè, người quen của Chiến.

Nỗi niềm nữ “đại gia” trong vụ án bị đánh cắp lòng nhân ái

Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương.
(PLVN) - Sau khi TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên sơ thẩm, tuyên án chung thân với Phạm Văn Cung (pháp danh Thích Phước Ngọc, cựu trụ trì chùa Phước Quang) vì đã lợi dụng lòng nhân ái thương người, chiếm đoạt của nhiều người gần 68 tỷ đồng; dư luận vẫn rất băn khoăn các nạn nhân đã “sập bẫy” Cung như thế nào.

Rủ nhau đi đánh ghen, hai anh em ở Kiên Giang lãnh 18 năm tù

Rủ nhau đi đánh ghen, hai anh em ở Kiên Giang lãnh 18 năm tù
(PLVN) -  Ngày 18/4, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Võ Văn Huy (SN 1999, ngụ xã Tân Thạnh, huyện An Minh ) 12 năm tù và Võ Văn Thẳng (SN 2004, ngụ xã Vân Khánh Đông, huyện An Minh) 6 năm tù về tội giết người.

Thừa Thiên – Huế: Sắp xử lại vụ tự ý mang nhà đất người khác đi thế chấp

Bà Tiểu My: “Không thể bắt tôi là người không phải là thành viên của Cty vào gánh nợ thay cho Cty được”.
(PLVN) - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) đã khởi kiện Cty TNHH Doanh Ngân (tỉnh Thừa Thiên - Huế) gần 10 năm qua. Qua phiên sơ thẩm vào năm 2013 và phúc thẩm năm 2014 nhưng sự việc vẫn phải làm lại từ đầu. Vào ngày 20/4 tới đây, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa ra xét xử lại vụ án được dư luận quan tâm này.