Những nghĩa cử cao đẹp giữa đại dịch Covid -19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những ngày qua, Bắc Giang thực sự bước vào cuộc chiến với dịch Covid 19. Trước những thách thức của dịch bệnh, có rất nhiều cá nhân, tổ chức đã không ngại khó khăn, nguy hiểm luôn hướng về Bắc Giang cùng chung tay góp sức đẩy lùi dịch Covid-19.
Nhu yếu phẩm, rau xanh được đội tình nguyện giao đến tận nơi có người bị cách ly. Nhu yếu phẩm, rau xanh được đội tình nguyện giao đến tận nơi có người bị cách ly.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, những ngày qua, nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực gắn với phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục được triển khai ở nhiều nơi với sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân, nối dài những hành trình thiện nguyện. Từ học sinh, sinh viên đến người già đều chung tay đóng góp công, của cho cuộc chiến chống Covid- 19. 

Từ doanh nhận đến học sinh, sinh viên, người già đều chung tay đóng góp công, của cho cuộc chiến chống Covid- 19.  Kể từ ngày Bắc Giang bùng phát dịch, anh Nguyễn Minh Phương, một người con Bắc Giang đã khởi xướng chiến dịch từ thiện hỗ trợ nhân dân vùng dịch, lập kế hoạch tổng thể hàng ngày cho tổ chức từ thiện được thành lập với sự hợp tác giữa công ty Newland Group, Hội Chữ thập đỏ (RCS) tỉnh Bắc Giang, chùa Vẽ và gần 100 tình nguyện viên khác trên khắp cả nước.

Kể từ đó, anh luôn thường trực cùng chiếc điện thoại. Bắt đầu một ngày bằng việc kiểm tra email, cuộc gọi và tin nhắn được gửi từ các nhà hảo tâm trên khắp cả nước, anh Phương chia sẻ “Rất ít người trong chúng ta có thể không động lòng trước sự khó khăn của người dân và công nhân ở nơi bị phong tỏa. Hoàn cảnh của hàng ngàn người đang bị cách ly và giãn cách xã hội đã thôi thúc chúng tôi cố gắng chia sẻ để giảm bớt những khó khăn cho họ. Tôi muốn làm hết sức mình để đóng góp một phần thành quả mình đã gặt hái được cho quê hương”.

Đến nay, nhóm đã vận động quyên góp được số tiền mặt trị giá hơn 500 triệu đồng (22.000 đô la Mỹ) và hiện vật có giá trị gấp ba lần số tiền mặt từ hơn 30 cá nhân và các tổ chức, tiến hành vận chuyển hàng hóa, đồ cứu trợ gồm những nhu yếu phẩm thiết yếu miễn phí đến hơn 50 địa điểm trên toàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19. 

Anh Phương cho biết thêm, “Chúng tôi vận động nguồn lực xã hội ủng hộ để làm, các doanh nghiệp họ cùng chung tay. Các dụng cụ để làm mình phải mua, còn khẩu trang và nước rửa tay, đồ bảo hộ hầu hết các doanh nghiệp ủng hộ, mọi thứ không khan hiếm như trước. Đợt này diễn biến dịch bệnh quy mô rộng hơn và nhiều tỉnh thành, người dân khó khăn hơn nhưng tinh thần mọi người chung tay đóng góp không có sự thay đổi nhiều mà tinh thần tham gia còn cao hơn trước”.

Những nghĩa cử cao đẹp giữa đại dịch Covid -19 ảnh 1
500 khẩu trang N95 được trao tặng để hỗ trợ Bệnh viện sản nhi Bắc Giang trong cuộc chiến chống lại Covid-19. 

Hoạt động của tổ chức từ thiện không thể thực hiện được nếu không có sự tham gia của hàng chục chủ xe tải tại Bắc Giang và các tỉnh. Được phụ trách bởi anh Phạm Thanh Minh đội xe gần 30 chiếc gồm cả xe tải và bán tải không có ngày nào nghỉ kể từ khi dịch bùng phát tại Bắc Giang.

Từ đầu tháng 5, đội xe thiện nguyện Bắc Giang đã lăn bánh trên mọi nẻo đường trong tỉnh để vận chuyển hàng hóa quyên góp từ các trạm kiểm soát Covid-19 đến kho trung chuyển và giao cho người nhận. Họ cũng giúp tiêu thụ nông sản địa phương ra ngoài tỉnh, góp phần vào việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp ở tâm dịch Bắc Giang. Đặc biệt đội xe trực tiếp giúp thu hoạch nông sản ở những khu vực bị cách ly và tìm khách hàng cho bà con địa phương.

“Với tinh thần không thể ung dung ở nhà coi như không có chuyện gì xảy ra bên ngoài hoặc vờ như dịch không nghiêm trọng và ít ảnh hưởng. Thực tế là đại dịch đã tấn công hàng nghìn người trên quê hương và chúng tôi muốn chung tay với chính quyền địa phương trong cuộc chiến chung”. Anh Minh xúc động chia sẻ thêm: “Cái nắng nóng tháng 5 không thể làm khó được những tấm lòng từ thiện. Không quản khó khăn, vất vả, những chuyến xe chở nhu yếu phẩm vẫn hàng ngày được đưa tới các điểm cách ly.  Đội xe khắc phục bằng việc khởi hành sớm để mang rau tươi đến một số trung tâm cách ly và cũng để tránh thời tiết nắng nóng”.

Những ngày qua, ngày nào người dân trong khu cách ly phong tỏa trên địa bàn tỉnh Bắc Giang cũng được tiếp sức của các nhà hảo tâm, từ những thùng nước uống, khẩu trang, nước sát khuẩn đến các loại nhu yếu phẩm, cùng với đó là những lời động viên, cổ vũ tinh thần.

Có thể nói, tình cảm ấm áp của cộng đồng đã và đang tiếp sức, sát cánh cùng người dân vùng dịch vượt qua những ngày khó khăn, căng thẳng. Qua đó, giúp người dân như được tiếp thêm sức mạnh chiến đấu với Covid-19. Với sự đồng lòng, đoàn kết, quyết tâm chống dịch, hy vọng dịch Covid-19 sớm bị đẩy lùi.

("Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ")

Hoàng Quân - Đỗ Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ký ức Việt Nam (kỳ 12): Chợ làng

Một phiên chợ làng (ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chợ làng là một thiết chế công đặc thù của nền văn hóa kinh tế tập thể vô danh. Cùng với đình, chùa thì chợ là không gian di động và là một trong những không gian công quan trọng nhất của nền văn hóa đám đông làng xã Việt Nam cổ xưa. 

Bụt trong con sinh chưa?

Bụt trong con sinh chưa?
(PLVN) - Tháng Tư là mùa Bụt sinh, mùa sen nở. Trong tâm mỗi chúng ta đều có một đức Phật. Cũng giống như trong một cái đầm hay một cái ao, nếu biết gieo vào và ươm mầm, nhất định ta sẽ trồng được những đóa sen thơm.

Kết nối niềm hạnh phúc

Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm (ảnh minh họa).
(PLVN) - Khoa học đã chứng minh rằng: “Khi một cá nhân hạnh phúc hoặc khi mang đến niềm vui cho người khác, niềm vui sẽ quay trở lại bản thân ta và đến cả nhiều người khác nữa. Nó có thể lan tỏa từ người này sang người khác, kể cả những người không quen biết”.

Nhà thơ Du Phong: Đừng bao giờ để tình yêu cũ kỹ

 Nhà thơ Du Phong (Ảnh internet).
(PLVN) - Viết về thơ tình, hầu như nhà thơ nào cũng có viết. Nhưng để tạo ra được dấu ấn riêng, được nhiều người thuộc, nhắc nhớ thì ít người làm được như Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Nguyễn Bính. Đó là những nhà thơ đã khuấy động một thời trên văn đàn Việt Nam. Hiện nay, tiếp nối dòng chảy thơ tình, có nhà thơ Du Phong.

Truyền thuyết về hộ tướng của cá Ông ở lăng ông Thủy Tướng Cần Giờ

Lăng Ông Thủy Tướng ở Cần Giờ với tuổi đời hơn 200 năm.
(PLVN) - Cư dân vạn chài Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) tin rằng, cá Ông là một loài vật linh thiêng, luôn cứu giúp cho những con thuyền gặp phải sóng to gió lớn, giúp dân chài lưới tai qua, nạn khỏi. Điều đặc biệt ở đây là, họ còn có quan niệm về sự tồn tại của các loài vật được cho là hộ vệ cá Ông.

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn

Nhà đầu tư Nhật Bản tin tưởng Việt Nam vẫn là “bến đỗ” an toàn
(PLVN) - Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa công bố báo cáo khảo sát từ 4.600 doanh nghiệp (DN) Nhật hoạt động tại gần 20 thị trường châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 700 DN ở Việt Nam. Kết quả khảo sát cho thấy tuy nền kinh tế có một năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bùng phát dịch Covid-19 đợt 4, song tỷ lệ DN Nhật tại Việt Nam muốn mở rộng đầu tư kinh doanh vượt xa đến 10 điểm so với các nước trong khối ASEAN .

Cách chữa bệnh theo "tám kinh, tám vĩ" của người xưa

Thời nào, thầy thuốc cũng rất quan trọng với con người. (Ảnh minh hoạ, nguồn internet).
(PLVN) - Nếu như ngày nay chúng ta coi "lương y như từ mẫu", "thầy thuốc như mẹ hiền" thì trong "Vũ trung tùy bút" của Phạm Đình Hổ, người thời xưa tôn kính các bậc danh y cũng như vậy. Bởi thời nào cũng thế, các bậc danh y, lương y, thần y hành nghề là để cứu người...

Bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ bách khoa toàn thư đầu tiên của Việt Nam
(PLVN) - Năm 1821, sau khi nhậm chức quan nhỏ ở Quốc Tử Giám (Huế), Phan Huy Chú dâng cuốn “Lịch triều hiến chương loại chí” lên vua Minh Mạng. Vua khen “soạn khéo lắm” rồi ban thưởng 30 lạng bạc, 30 thỏi mực và 30 cái bút.

Thích thú quán cà phê đồ cổ đầu tiên ở Tam Nông

Thích thú quán cà phê đồ cổ đầu tiên ở Tam Nông
(PLVN) - Tôi được một thầy giáo thân thiết nhắn tin qua Zalo giới thiệu quán Cà phê đồ cổ đầu tiên của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp mang tên Xuân Nhi. Quán đang được nhiều khách hàng thích thú khi đến thưởng thức hương vị ly cà phê thơm lừng, vừa ngọt vừa đắng và ngắm nhìn những món đồ cổ để cùng hoài niệm một thời đã qua.

La Vie vào Top 10 Doanh nghiệp FDI phát triển bền vững

La Vie vào Top 10 Doanh nghiệp FDI phát triển bền vững
(PLVN) - Không ngừng đầu tư cho hoạt động bảo vệ tài nguyên nước và giảm tác động của bao bì đến môi trường bất chấp những khó khăn do dịch Covid-19, công ty La Vie, một thành viên của Tập đoàn Nestlé (Thụy Sĩ), vừa được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững năm 2021-2022.

Đền thờ vị hoàng đế sáng lập ra thương cảng Vân Đồn

Cổng tam quan Khu di tích.
(PLVN) - Đền thờ vua Lý Anh Tông nằm trong quần thể di tích Đền thờ Vua Lý Anh Tông và danh thắng động Đông Trong, thuộc thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Đền được xây dựng từ năm Chính Long Bảo Ứng thứ 10 (khoảng năm 1172), nằm trên bậc thềm triền núi Rồng Mẹ rất thơ mộng và linh thiêng.

Doanh nghiệp sẵn sàng chào đón khách vào dịp lễ 30/4 - 1/5

Doanh nghiệp sẵn sàng chào đón khách vào dịp lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) -  Sau những tín hiệu tích cực từ dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua, nhiều doanh nghiệp, người làm du lịch kỳ vọng dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 tới sẽ “bùng nổ”. Từ các chương trình khuyến mại, công tác điều phối tránh quá tải, “chặt chém”… du khách cũng được nhiều địa phương chuẩn bị kỹ lưỡng.

Huyền tích ly kỳ về đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh ở cửa ngõ xứ Đàng Trong

Đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh tọa lạc bên đường quốc lộ, ngay chân Đèo Ngang thuộc thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
(PLVN) - Dọc đường thiên lý Bắc – Nam, qua địa phận Đèo Ngang nối Hà Tĩnh với Quảng Bình (khi xưa gọi là cửa ngõ xứ Đàng Trong) có một ngôi đền nhỏ được coi là linh thiêng bậc nhất đất Quảng Bình. Đó là đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh tọa lạc bên đường quốc lộ ngay chân Đèo Ngang thuộc thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.