Những hành động đẹp giữa mùa dịch COVID-19 ở Sơn La

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi ghi nhận một trường hợp mắc COVID-19, 17 hộ dân ở xóm Mỏ Đồng, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La phải thực hiện cách ly để phòng, chống dịch. Để giúp đỡ các gia đình, bà con lối xóm và các tổ chức đoàn thể đã tự nguyện đến hỗ trợ những phần việc như nấu cơm miễn phí, lên rừng chặt cỏ cho trâu, bò, lợn… để các gia đình yên tâm, sớm vượt qua khó khăn.

Vừa qua, tỉnh Sơn La ghi nhận 1 trường hợp cư trú tại xóm Mỏ Đồng, bản Nà Bó (xã Nà Bó, huyện Mai Sơn) dương tính với SARS-CoV-2. Liên quan đến tình huống này, có khoảng 17 hộ gia đình sinh sống tại đây đang bị cách ly, không ra ngoài được.

Trước tình hình đó, nhiều cá nhân, tổ chức đoàn thể đã nấu cơm miễn phí, lên rừng lấy cỏ, chặt cây chuối cho trâu, bò ăn để hỗ trợ các gia đình đang cách ly. Đây là hành động đẹp, thể hiện sự đoàn kết, tương thân tương ái, giúp nhau vượt qua khó khăn, chung tay cùng chính quyền địa phương đẩy lùi dịch COVID-19.

Những hành động đẹp giữa mùa dịch COVID-19 ở Sơn La ảnh 1
Những bó cỏ được chất đầy lên xe, trở về xóm Mỏ Đồng cho trâu, bò ăn để giúp các hộ dân đang cách ly. 

Ngoài những cá nhân, tập thể nhiệt tình tham gia hỗ trợ các trường hợp bị cách ly cùng với lực lượng y, bác sỹ, công an, bộ đội đang làm nhiệm vụ. Còn có rất nhiều nhà hảo tâm cũng đang hướng về huyện Mai Sơn để hỗ trợ cơm hộp, nước lọc, mì tôm… chung tay cùng chính quyền địa phương phòng chống COVID-19. Những phần quà nghĩa tình như: Mì tôm, cơm hộp, nước uống, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… là tấm lòng, tình cảm của người dân và những nhà hảo tâm, tổ chức đoàn thể hướng đến các hộ gia đình đang cách ly và các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện Mai Sơn.

Chị Lường Thị Quân, Bí thư đoàn thanh niên xã Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn chi sẻ: Từ lúc phát hiện ca dương tính ở xóm Mỏ Đồng, bản Nà Bó, khiến nhiều gia đình bị cách ly, không ra ngoài được. Vì thế, đàn trâu, bò, dê, lợn, gà của họ sẽ không có nguồn thức ăn. Để hỗ trợ các gia đình đang cách ly, chúng tôi đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã vận động các đoàn viên, hội viên lên rừng lấy cỏ, chặt cây chuối cho trâu, bò ăn. Những việc làm này tuy nhỏ nhưng phần nào giúp đỡ được các hộ dân ở đây vượt qua khó khăn, vững vàng tinh thần phòng chống dịch COVID-19.

Những hành động đẹp giữa mùa dịch COVID-19 ở Sơn La ảnh 2
 Các tổ chức, đoàn thể tự nguyện tham gia giúp đỡ người dân khu vực cách ly phòng dịch COVID-19 ở Mai Sơn.

Có thể thấy, trong những ngày này khi cả nước đang hưởng ứng lời kêu gọi tham gia cuộc vận động "toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19", những tấm lòng, hành động "tương thân, tương ái" như thế này cần được lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng. Qua đó, khơi dậy tình thương yêu, đùm bọc lẫn nhau trong xã hội, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để vượt qua khó khăn thử thách.

Ông Vũ Tiến Đĩnh, Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết, để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng, huyện đã thành lập chốt, tổ công tác thực hiện nhiệm vụ kiểm soát y tế để phòng chống dịch. Thực hiện kiểm soát toàn bộ người và phương tiện không cho ra, vào xóm Mỏ Đồng, bản Nà Bó, xã Nà Bó, trừ các trường hợp đặc biệt phải xin ý kiến và được sự nhất trí của Thường trực Ban Chỉ đạo huyện thì mới được phép ra ngoài. Kiểm soát việc thực hiện cách ly y tế, để phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo theo quy định. Xử phạt nghiêm những trường hợp chống đối, cố tình vi phạm các quy định về phòng chống dịch.

Những hành động đẹp giữa mùa dịch COVID-19 ở Sơn La ảnh 3
 Người dân nấu ăn để hỗ trợ người dân khu vực cách ly.

Các thành viên trong tổ công tác có trách nhiệm trực 24/24 giờ tại chốt kiểm soát, kể cả thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ và ngày nghỉ. Giao công an huyện chủ trì, điều hành hoạt động của các tổ công tác, tổng hợp kết quả hoạt động chung báo cáo Ban Chỉ đạo huyện trước 11h hàng ngày. Hiện nay, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La đang tiếp tục truy vết các đối tượng liên quan đến ca dương tính mang mã số 4367 và F2, F3, những người đi từ ngoại tỉnh về, nhất là những vùng có dịch.

Một tín hiệu vui với những người dân nơi đây, trong ngày 19/5, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La, kết quả điều tra dịch tễ liên quan đến bênh nhân COVID-19 tại xóm Mỏ Đồng, qua công tác lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, một trong số đó đã có kết quả mẫu âm tính lần 1. Tuy còn phải tiếp tục các bước xét nghiệm tiếp theo nhưng phần nào đã giúp người dân giảm bớt nỗi lo, căng thẳng. 

Có thể nói, càng trong khó khăn, tình thần đoàn kết, “tương thân, tương ái” lại càng tỏa sáng nhân lên, những tấm lòng của người dân và các cơ quan, đơn vị đang hướng về giúp đỡ các hộ gia đình đang cách ly phòng chống COVID-19 tại xã Nà Bó ngày càng nhiều. Tin rằng, với sự chung sức, chung lòng của chính quyền và người dân, huyện Mai Sơn sẽ sớm vượt qua khó khăn và thiết lập lại trạng thái bình thường mới.

Quốc Định
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Áp thấp nhiệt đới ngày càng mạnh tiến gần bờ, Quảng Ninh - Hà Tĩnh đề phòng bão

Vị trí và đường đi áp thấp nhiệt đới hôm nay, 12/6.
(PLVN) - Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 22h ngày 12/6, vị trí tâm bão cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 120 km về phía Nam. Sau đó bão đi vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp đến các các tỉnh/thành phố khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ...

Xử lý, chặn đứng tình trạng đua xe trái phép

Thời gian vừa qua lực lượng CSGT xử lý nhiều đối tượng tổ chức đua xe trái phép.
(PLVN) - Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Công an toàn quốc cần xây dựng kế hoạch, quy chế, kế hoạch phối hợp thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để xử lý, chặn đứng tình trạng đua xe trái phép.

Những hung thần trong TP Biên Hòa

Những hung thần trong TP Biên Hòa
(PLVN) - Người dân TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) ngán ngẩm khi phải lưu thông cùng đoàn xe ben siêu trọng chở đá, đất từ các mỏ đi tiêu thụ. Một số hình ảnh ghi nhận tại TP Biên Hòa có thể thấy xe ben đang lộng hành thế nào...

Thí sinh Hà Nội đội mưa tầm tã đi thi vào lớp 10

Thí sinh Hà Nội đội mưa tầm tã đi thi vào lớp 10
(PLVN) - Mưa như trút nước đúng thời điểm đông thí sinh Hà Nội đến điểm thi, một số đoạn đường nội thành ngập khiến các phương tiện di chuyển rất khó khăn. 30 thí sinh nhầm điểm thi được cảnh sát kịp thời đưa từ trường THCS Nguyễn Trãi sang THPT Nguyễn Trãi...

Chăn nuôi nông hộ vẫn đóng vai trò quan trọng

Theo dự kiến, đến cuối quý III năm nay sẽ công bố vaccine dịch tả lợn châu Phi.
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định, chăn nuôi nông hộ vẫn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và mưu sinh của nhiều triệu hộ nông dân trong cả nước.

“Đề kháng” cho ngành du lịch

“Đề kháng” cho ngành du lịch
(PLVN) - Ngành du lịch lại một lần nữa chao đảo do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Không ít công ty lữ hành, khách sạn phá sản, nhân sự ngành du lịch thất nghiệp phải tìm công việc tạm kiếm sống.