Ở đâu có yêu thương, ở đó có gia đình hạnh phúc

(PLO) -Khi cuộc sống, con người thay đổi, gia đình cũng biến chuyển theo. Bên cạnh những mô hình gia đình truyền thống đã xuất hiện những gia đình bố, mẹ đơn thân, gia đình song tính, đồng tính… Họ có hạnh phúc không? Câu hỏi này tưởng dễ nhưng rất khó trả lời. Bởi hạnh phúc là do mỗi người cảm thấy chứ không thể theo một khuôn mẫu, chuẩn mực nào.
Ở đâu có yêu thương, ở đó có gia đình hạnh phúc

Hạnh phúc không khuôn mẫu

Sau một thời gian đi du học tại Thụy Điển, anh Cường Vũ trở về Việt Nam và thường đến thăm các trại trẻ mồ côi. Cũng từ đó ý định nhận con nuôi nhen nhóm trong đầu anh, để rồi trở thành một quyết tâm thực hiện.

Trả lời phỏng vấn của trang BBC, anh Cường Vũ cho biết, năm 2012 anh gặp bé Nhi và mất đến 7 tháng mới làm xong thủ tục nhận con, khi đó cô bé mới 5 tuổi rưỡi, mang trong mình virus HIV. Và anh trở thành người cha đơn thân khi mới 27 tuổi.

Ngay sau đó, anh đã trở thành “bà mẹ toàn thời gian” như anh tự nhận, anh ở bên và chăm sóc con gái bé nhỏ từng ngày, từng giờ với tình yêu vô bờ bến. Khi đón con về, theo lời kể của anh, thì anh đã “chuẩn bị sẵn hết rồi, mua một căn hộ chung cư để 2 bố con sống, sơn phòng con bé màu hồng nữa, bạn bè ở khắp nơi gửi nhiều quà và quần áo cho cháu. Sợ con bé sẽ cảm thấy xa lạ khi về nhà mới, còn định ngủ ở cửa phòng cháu để đề phòng có gì xảy ra”.

Trò chuyện với phóng viên BBC, anh Cường Vũ cho biết anh đối xử với bé Nhin giống một người mẹ nhiều hơn vì “Tôi nghĩ để làm bố bạn phải có uy lực với con cái hơn, ví dụ như "Cấm con bày bừa đồ đạc trong phòng bố", nhưng tôi chả làm thế được, tôi muốn con bé được tự do làm tất cả những gì nó muốn, như vậy tôi sẽ hiểu cháu hơn”.

Dù bé Nhi mang trong mình virus HIV, nhưng anh Cường Vũ có một đội ngũ y bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng giúp đỡ và dành cho Nhi tất cả những gì tốt nhất và bây giờ không ai nghĩ Nhi có bệnh. Sáng sáng, thắt lại chiếc nơ váy, tết đôi bím tóc xinh xinh và nhận từ con nụ hôn thơm mùi sữa anh Cường Vũ hiểu không bao giờ anh phải ân hận vì quyết định làm bố đơn thân của mình.

Singlemum.vn là trang web của cộng đồng mẹ đơn thân ở Việt Nam. Tại diễn đàn này, có rất nhiều câu chuyện, những nụ cười và giọt nước mắt cả đau khổ, cả hạnh phúc được những bà mẹ đơn thân chia sẻ. V.V.P.Q là một người mẹ đơn thân 23 tuổi – cô đã viết những dòng sẻ chia thật hạnh phúc:

“Con gái! Mẹ thật sự thấy hạnh phúc khi có con trong đời. Bây giờ, mẹ nhìn con say giấc mẹ lại nhớ những ngày tháng con còn trong bụng mẹ. Con biết không? Ngày mẹ biết mình có con, mẹ đã rất bất ngờ. Cảm giác lúc ấy mẹ không biết diễn tả ra sao, vừa vui mừng nhưng cũng vô cùng lo sợ. Mẹ mừng vì mẹ sắp được làm mẹ.

Mẹ sợ vì mẹ không biết mẹ có bảo vệ được con không, nếu ông bà ngoại biết mẹ có con mà chưa chồng, sợ rằng khi sinh con ra mẹ chưa thể cho con những điều tốt đẹp nhất... Đến giờ con gần 4 tháng rồi. Con cười nhiều hơn, ngủ cũng ngoan hơn.

Ở nhà ai cũng coi con như báu vật. Nhất là ông ngoại, mẹ biết ông còn buồn còn giận mẹ nhiều nhưng nhìn ông chơi đùa với con mẹ cảm nhận được ông thật sự rất yêu con. Mẹ cũng yêu con. Con là hạnh phúc mà lâu nay mẹ vẫn hay kiếm tìm.

Từ giây phút con có mặt trong cuộc đời của mẹ, mẹ đã tự hứa với lòng - lời hứa đầu tiên trong cuộc đời mẹ (ngay cả khi yêu ai mẹ cũng chưa dám hứa hẹn điều gì). Mẹ hứa dù mẹ có phải vất vả đến đâu cũng không để con thiếu thốn tình yêu thương của mẹ. Dù mẹ có phải ăn không ngon, mặc không đẹp cũng không để con cảm thấy mình chịu thiệt thòi...”. 

Cốt lõi của hạnh phúc là yêu thương

Khi cuộc sống, con người thay đổi, gia đình cũng biến chuyển theo. Bên cạnh những mô hình gia đình truyền thống đã xuất hiện những gia đình bố, mẹ đơn thân, gia đình song tính, đồng tính… Họ có hạnh phúc không?

Để trả lời câu hỏi này, năm ngoái Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) dưới sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức cuộc tọa đàm “Các giá trị cốt lõi và thách thức của các loại hình gia đình đương đại Việt Nam”. 

Theo kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), gia đình Việt Nam đang gặp rất nhiều vấn đề cả nội tại bên trong và hình thái bên ngoài. Trong khi xã hội nói chung vẫn giữ tư duy về hình mẫu gia đình truyền thống thì trong mỗi gia đình, mỗi cá nhân lại có những thay đổi, những nhu cầu khác nhau về khái niệm hạnh phúc.

Những thay đổi trong quan điểm về loại hình và giá trị gia đình thể hiện qua một tỷ lệ không nhỏ ủng hộ gia đình có vợ hoặc chồng là người nước ngoài (49%) và gia đình đồng tính (19%). Tỷ lệ khá cao những người được hỏi có quan điểm trung lập với loại hình gia đình đơn thân do ly hôn (35,3%) đơn thân không do kết hôn (33,7%), sống chung không kết hôn (26,4%) hoặc gia đình không có con (32,1%) cũng cho thấy độ cởi mở nhất định với những loại hình gia đình này.

Cũng theo nghiên cứu của iSEE, ngay cả khái niệm về một gia đình khuôn mẫu theo đúng “chuẩn” cũng đang có nhiều quan điểm trái chiều. Có những gia đình theo mô hình đúng chuẩn nhưng cha mẹ không yêu thương nhau, bạo hành gia đình, ngoại tình, phó mặc giáo dục con cái cho nhà trường... 

Những điều này cho thấy rõ ràng rằng gia đình Việt đương đại đang phải trả lời câu hỏi thế nào là hạnh phúc gia đình; một gia đình như thế nào là hạnh phúc? Câu hỏi này tưởng dễ nhưng rất khó trả lời. Bởi hạnh phúc là do mỗi người cảm thấy chứ không thể theo một khuôn mẫu, chuẩn mực nào.

Nói về xu hướng này, ông Hoa Hữu Vân - Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ VHTT&DL cho rằng: “Trong xu hướng biến đối của gia đình nói chung và sự đa dạng của các loại hình gia đình nói riêng, giữa những tác động nhiều chiều của quá trình công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế, chúng tôi cho rằng tình yêu thương và sự sẻ chia vẫn là những giá trị cốt lõi và bất biến của gia đình Việt Nam, không phân biệt loại hình gia đình nào”.

Như vậy, có thể nói, bỏ đi tất cả các khuôn mẫu, vỏ bọc của gia đình, thì giá trị bất biến của gia đình vẫn là sự yêu thương. Ở đâu có yêu thương, ở đó có gia đình!n

Hoa Bùi
Cùng chuyên mục
Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.

Đọc thêm

Án để ngỏ

Án để ngỏ
(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.

Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích
(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.
Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết
(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác
(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”

Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”
(PLVN) - Trong Đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" vừa được UBND TP HCM phê duyệt, nội dung thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới được kỳ vọng sẽ đảm bảo quyền lợi người dân bị thu hồi, tránh việc chênh lệch giá đất, đồng thời sẽ không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo” sau khi làm đường. Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã có cuộc trả lời báo chí về nội dung đang được dư luận quan tâm này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬