Hải Phòng: Sớm thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư để hỗ trợ DN

(PLO) - Đó là thông tin được ông Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chia sẻ tại hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc các doanh nghiệp trong nước trên địa bàn thành phố tổ chức hôm 29/1.
Hải Phòng: Sớm thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư để hỗ trợ DN Ngân hàng Nhà nước khảo sát nhu cầu vay vốn của Cty TNHH chế biến thủy sản, xuất nhập khẩu Việt Trường
80 doanh nghiệp nộp thuế trên 10 tỷ đồng

Đánh giá về xu thế chung trong hoạt động của doanh nghiệp (DN) trên địa bàn, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng khẳng định, các DN đã dần thoát khỏi khó khăn, đang trên đà phục hồi, tiếp tục ổn định sản xuất, từng bước tái cơ cấu và đổi mới mô hình tăng trưởng. 

Trong năm 2015, Hải Phòng cấp đăng ký thành lập mới cho 2.393 DN với số vốn đăng ký trên 9.800 tỷ đồng, tăng 32,8% về số DN và tăng 40,7% về vốn đăng ký so với cùng kỳ. Tổng số DN hoạt động trên địa bàn là 31.405 DN, trong đó có 25.120 DN tồn tại ở tình trạng pháp lý là đang hoạt động. 

Năm 2015, tổng thu ngân sách của toàn bộ khu vực DN là 7.798 tỷ đồng, chiếm 57,9% trong tổng thu ngân sách của Hải Phòng, bằng 123,69% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực DN trong nước đạt 5.040 tỷ đồng, 80 DN có số thuế nộp trên 10 tỷ đồng, 512 DN có số thuế nộp trên 01 tỷ đồng.

Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 4,23 tỷ USD, tăng 18,22% so với cùng kỳ, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 1,45 tỷ đồng, tăng 12,66% so với cùng kỳ. Một số mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch tăng cao hơn năm trước là giày dép các loại, dây điện, cáp điện... Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động được triển khai hiệu quả, giải quyết công ăn việc làm cho 55.700 lao động. 
Năm 2015, Hải Phòng tổ chức khánh thành công trình có ý nghĩa to lớn với sự phát triển kinh tế như Tổ hợp công nghệ của Tập đoàn LG Electronics giai đoạn 1 và nhiều nhà máy trong các khu công nghiệp, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Trung tâm thương mại Vincom, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng... Các dự án hạ tầng giao thông lớn, trọng điểm đang gấp rút được triển khai: cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện, cầu Bạch Đằng, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi...

Ông Nam cho biết, có được kết quả trên một phần xuất phát từ quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chính sách tháo gỡ khó khăn, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa cho DN của Hải Phòng. 

Trong đó, Hải Phòng đã tăng cường đối thoại, xử lý kiến nghị của DN thông qua các hội nghị của UBND TP, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước TP, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)... Năm 2015, Hải Phòng đã tiếp nhận và xử lý ổn thỏa 162 kiến nghị của DN. Còn 51 kiến nghị của DN, Hải Phòng sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi để xử lý.

Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ, tạo điều kiện cho DN tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Cụ thể, 36 DN được cơ cấu lại nợ với dư nợ được điều chỉnh là 405 tỷ đồng, miễn giảm lãi vay cho khách hàng là DN với số tiền lên tới 3.722 tỷ đồng. 
Cục Thuế TP Hải Phòng triển khai đăng ký nộp thuế điện tử, các DN thực hiện kê khai thuế mọi lúc, mọi nơi, kết quả đạt tỷ lệ 94,82%. Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện nhiều giải pháp cải cách đột phá trong quy trình thủ tục hải quan, tạo thuận lợi cho DN xuất nhập khẩu như: hướng dẫn ghi nhận kết quả kiểm hóa trên hệ thống và thông quan nhanh lô hàng không vi phạm tại cảng, mỗi lô hàng luồng đỏ có thể giảm thời gian thông quan từ 30 phút đến vài giờ, thu lệ phí hải quan đối với tờ khai luồng xanh có thể nộp lệ phí hải quan theo tháng...
Thay mặt cho hàng ngàn DN, bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Chế biến thủy sản, xuất nhập khẩu Việt Trường bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm, hỗ trợ của các sở, ban, ngành, các cấp chính quyền TP để các DN có điều kiện phát triển. Bà Thanh cũng mong muốn UBND TP Hải Phòng quan tâm hơn nữa đến việc khơi thông luồng cảng cá Ngọc Hải và tạo điều kiện để Cty Việt Trường được vay vốn ưu đãi, đóng thêm 2 tàu có công suất lớn.
Sớm thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư
Đề xuất thêm nhiều hướng tháo gỡ khó khăn cho DN, ông Phí Văn Dực, Giám đốc VCCI Hải Phòng mong muốn UBND TP Hải Phòng đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn, giảm mức đóng bảo hiểm xã hội và ưu tiên hơn nữa cho các DN phát triển về lĩnh vực khoa học...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đánh giá cao kết quả mà khối DN trên địa bàn đạt được trong năm 2015, đồng thời khẳng định DN là nhân tố quyết định đến quá trình tái cơ cấu, phát triển kinh tế của Hải Phòng. 

Ông Thành cho biết, để giải quyết nhanh chóng hơn nữa những kiến nghị, vướng mắc của DN, Hải Phòng sẽ sớm thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư, đồng thời cam kết tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện để DN phát triển, thực hiện tốt chủ đề năm “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước - Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”.

Tại hội nghị, 50 DN có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước đã được UBND TP Hải Phòng khen thưởng.
Văn Khúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh
(PLVN) - Hoạt động của mạng lưới y tế hiện đang có nhiều vấn đề khiến dư luận xã hội hết sức quan tâm. Là một người  làm việc lâu năm trong lĩnh vực pháp luật và cũng là một nhà đầu tư trong lĩnh vực y tế, Luật sư Phạm Văn Học – Chủ tịch HĐQT BVĐK Hùng Vương, Phú Thọ đã đưa ra những lời khuyên hữu ích, với mong muốn thiết lập một trật tự mới nhằm giảm bớt những phiền toái mà người dân lâu nay vẫn đang phải hứng chịu.
Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ

(PLVN) - Theo xu hướng và nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nha khoa, hàm răng của con người được quan tâm và chăm chút nhiều hơn. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng, hay làm đẹp không đúng cách, đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề…

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân
(PLVN) - Hiện nay, việc tiết kiệm điện không còn là lý thuyết hay hưởng ứng phong trào mà đã thực sự đi vào ý thức và đời sống của mỗi cá nhân. Sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện hằng tháng mà còn nâng cao ý thức sử dụng năng lượng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương
(PLVN) - Ngày 21/9 (giờ New York, Mỹ), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp gửi “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc” cùng với 106 Lãnh đạo cấp cao và 67 Bộ trưởng các nước thành viên Liên hợp quốc.

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam
(PLVN) - “Một chiếc ô tô có giá trị như một căn nhà trung bình ở đô thị. Trong khi với ngành xây dựng, tỷ lệ nội địa hóa đạt 99% thì chúng ta phải nhập khẩu nhiều ô tô để tiêu dùng, còn ô tô sản xuất trong nước thì tỷ lệ nội địa hóa lại đang rất thấp”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn chứng và nêu vấn đề cần ưu tiên phát triển ngành công nghiệp ô tô.
“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?

“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?

(PLVN) - Sau khi Báo PLVN đăng tải câu chuyện đau lòng về một nữ sinh lớp 9 trường THCS Thị Trấn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có thai, nghi do bạn học cưỡng bức, dư luận rất bức xúc và đặt câu hỏi về trách nhiệm của gia đình, nhà trường trong sự việc này, trong đó băn khoăn liệu đối với những trường hợp xâm hại tình dục người vị thành niên, liệu người nhà nạn nhân có thể được để "xử lý nội bộ" hay không?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬