Gia Lai cơ bản kiểm soát được dịch bệnh

(PLVN) - Ngay khi trên địa bàn xuất hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai đã kịp thời chỉ đạo, kích hoạt đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng kế hoạch. 
Gia Lai cơ bản kiểm soát được dịch bệnh Bệnh viện dã chiến của tỉnh hiện đã thu dung và điều trị cho 24 bệnh nhân Covid-19.

UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, ngành Y tế Gia Lai đã huy động toàn bộ lực lượng y tế tại các đơn vị, Bệnh viện, Trung tâm Y tế tham gia cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài lực lượng y tế tại chỗ, Sở Y tế đã điều động 50 cán bộ y tế và 42 Kỹ thuật viên xét nghiệm, nhân viên y tế được tuyển chọn từ các Bệnh viện và Trung tâm Y tế các huyện/thị xã/thành phố lên đường làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn các huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa phối hợp với lực lượng công an trên địa bàn tiến hành khoanh vùng, cách ly điều tra xác minh, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh và hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thành lập 4 đội đáp ứng nhanh làm nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, cách ly lấy bệnh phẩm để làm xét nghiệm, thực hiện vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Ngay từ đầu, công tác phòng, chống dịch của tỉnh đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ kỹ thuật, tập huấn xét nghiệm, lấy mẫu, truy vết. Phối hợp điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thiết lập hệ thống báo cáo, phân tích, tăng cường thêm máy xét nghiệm Real-time PCR để nâng cao năng lực xét nghiệm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Viện Paster Nha Trang và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ hệ thống xét nghiệm để tăng tốc xét nghiệm. Đồng thời, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) hỗ trợ Gia Lai xây dựng Đề án thành lập Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19. Cùng với đó, đoàn công tác của Sở Y tế Đà Nẵng hỗ trợ Gia Lai trong công tác xây dựng hệ thống báo cáo, phân tích nhập số liệu, hỗ trợ điều hành các lực lượng truy vết…

Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, Ngành Y tế đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 triển khai Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 với quy mô 300 giường, giai đoạn đầu sẽ triển khai 50 giường, hiện đã thu dung và điều trị cho 24 bệnh nhân Covid-19.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai, tính đến 17h00, ngày 17/02/2021, trên địa bàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 27 ca dương tính với SARS-CoV-2 tập trung chủ yếu tại khu vực Đông Nam của tỉnh bao gồm thị xã AyunPa, huyện Ia Pa, Krông Pa và Phú Thiện. Tổng số người được xét nghiệm là 44.501 người, trong đó dương tính là 27 người, âm tính là 44.002 người, 472 người đang chờ kết quả. Thực hiện giám sát, lấy mẫu xét nghiệm mở rộng tại cộng đồng cho các huyện: Ia Pa, Phú Thiện, Krông Pa, Ayun Pa, Cảng Hàng không Pleiku và toàn bộ lực lượng làm công tác chống dịch Covid-19. Điều đáng mừng là đến thời điểm này, đã qua 06 ngày, Gia Lai chưa phát hiện thêm ca dương tính với SARS-CoV-2.

Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, thời gian tới, ngành Y tế Gia Lai sẽ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, UBND tỉnh; Theo dõi, nắm bắt chặt chẽ thông tin và diễn biến của dịch để chủ động tham mưu cho BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch; Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung thực hiện tốt công tác khoanh vùng, truy vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Phối hợp với lực lượng quân đội quản lý tốt tại các cơ sở cách ly, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Rà soát, kiểm tra phương án dự phòng huy động lực lượng y tế, bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị và vật tư y tế sẵn sàng ứng phó theo từng cấp độ dịch và trong trường hợp dịch lây lan trên diện rộng.

Ngành Y tế Gia Lai cũng sẽ chỉ đạo, chấn chỉnh các cơ sở y tế, nhất là các cơ sở y tế tư nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của ngành Y tế, không để lây nhiễm chéo tại các cơ sở y tế như: Phân luồng; kiểm tra thân nhiệt tất cả các bệnh nhân khi đến khám; bố trí chỗ rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn để phòng ngừa lây nhiễm chéo tại cơ sở y tế; bảo đảm cho người bệnh chờ khám ngồi cách xa 2m và phải đeo khẩu trang đúng quy định.

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đào tạo cử nhân quản lý thị trường có gì khác biệt?

Đào tạo cử nhân quản lý thị trường có gì khác biệt?
(PLVN) - Đào tạo cử nhân QLTT sẽ có một vài điểm khác biệt so với các ngành khác, như sinh viên của ngành này sẽ được học võ và một số chương trình giáo dục thể chất khác biệt. Đó là thông tin mà GS.TS Hoàng Ngọc Thân (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đưa ra trong Tọa đàm Đào tạo cử nhân quản lý thị trường, đáp ứng nhu cầu xã hội. 

Bài học đổi mới tư duy quản lý rừng tại Alaska

Bài học đổi mới tư duy quản lý rừng tại Alaska
(PLVN) - Quản lý rừng cộng đồng từ lâu đã “ăn sâu” vào văn hoá và lối sống hàng ngày của người dân Alaska (Mỹ). Họ hiểu rằng, khi các thị trấn, thành phố phát triển, giá trị của cây cối và rừng cũng tăng lên. Và ngược lại, khi hệ sinh thái rừng phát triển thì người dân sẽ được hưởng lợi tốt hơn từ các dịch vụ từ rừng. 

Giai thoại về mỹ nhân khiến Hắc – Bạch công tử đốt tiền nấu trứng

Giai thoại về mỹ nhân khiến Hắc – Bạch công tử đốt tiền nấu trứng
(PLVN) - Công tử Bạc Liêu cùng Bạch công tử từng gắn với giai thoại “đốt tiền Đông Dương nấu trứng khi theo đuổi mỹ nhân bậc nhất Sài Thành. Mỹ nhân này không chỉ khiến hai vị công tử sẵn sàng vung tiền chịu chơi mà còn khiến cho tất cả nam nhi thời đó mê mẩn, sẵn sàng làm mọi thứ để có được nụ cười của nàng. Đó chính là cô Ba Trà – Trần Ngọc Trà. 

Đắk Lắk: Đất được giao, nhiều năm vẫn “đá bóng” lòng vòng cấp giấy

Đắk Lắk:  Đất được giao, nhiều năm vẫn “đá bóng” lòng vòng cấp giấy
(PLVN) - Hộ ông Vũ Đình Ngọc (là thương binh, trú tại Tổ dân phố 7, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột (TP BMT) được UBND TP giao đất từ năm 2013. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trong trường hợp tưởng sẽ nhanh gọn thế nhưng suốt nhiều năm qua, các cơ quan liên quan “đá bóng” vòng quanh khiến người dân tiếp tục kiến nghị làm rõ.

Không thể cản “cơn lốc xanh” Inter Milan tại Serie A

Không thể cản “cơn lốc xanh” Inter Milan tại Serie A
(PLVN) - Inter Milan đang có những ngày tháng đẹp đẽ khi “cơn lốc xanh” băng băng tiến về đích trong cuộc đua giành cúp vô địch Italia. Chiến thuật hợp lý của HLV Conte, cùng những cầu thủ đang vào “form”, lại tràn đầy khát khao chiến thắng giúp nửa xanh thành Milano có một phong độ khó cưỡng, luôn sẵn sàng đè bẹp mọi đối thủ cản đường.  

MSB được vinh danh là ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại hối lớn nhất Việt Nam

MSB được vinh danh là ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại hối lớn nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vinh dự nhận được 3 giải thưởng quốc tế uy tín cho mảng thị trường ngoại hối năm 2020 do Refinitiv - một trong những nhà cung cấp cơ sở hạ tầng và dữ liệu thị trường tài chính lớn nhất thế giới, thuộc Sở Giao dịch chứng khoán London (London Stock Exchange Group) trao tặng.

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp
(PLVN) - Chiều ngày 02/3/2021, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Tháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Tháp đối với đồng chí Vũ Quang Hiện, Phó Cục trưởng phụ trách Cục THADS tỉnh Đồng Tháp và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp.

Biên phòng Việt Nam: 62 năm dân yêu, Đảng tin, đồng bào gắn bó

Biên phòng Việt Nam: 62 năm dân yêu, Đảng tin, đồng bào gắn bó
(PLVN) - Trải qua 62 năm, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng là những người lính quân hàm xanh được dân yêu, Đảng tin, đồng bào gắn bó.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬