Thủng bụng, ruột non chui ra ngoài do đùa nghịch ngày Tết

(PLVN) - Mảnh vỡ của chiếc cốc cắm thủng bụng bé gái, làm toàn bộ ruột non chui ra ngoài ổ bụng. Nạn nhân được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương...
Các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương Các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương

Bệnh viện Nhi Trung ương mới phẫu thuật cấp cứu cho bé gái 16 tháng tuổi ở huyện Mê LInh.

Ngày mùng 2 Tết (13/2), bé gái đùa nghịch đã làm vỡ một cốc thủy tinh. Mảnh vỡ của cốc cắm vào bụng bé, làm thủng thành bụng, toàn bộ ruột non chui ra ngoài ổ bụng.

Bố mẹ bé hoảng hốt đưa con tới Bệnh viện đa khoa Phúc Yên sơ cứu. Bé gái được đắp gạc ấm che hết toàn bộ ruột, sau đó được chuyển tới BV Nhi Trung ương, chuyển ngay vào phòng phẫu thuật.

Các bác sĩ kíp mổ phát hiện bệnh nhi có vết thương thấu bụng kích thước 2×3 cm, khiến toàn bộ ruột non chui ra ngoài và lỗ thủng mặt trước dạ dày. Bệnh nhi đã được khâu lỗ thủng dạ dày, đưa toàn bộ ruột trở lại ổ bụng và khâu phục hồi vết thương thành bụng.

Bé gái hiện cai được máy thở, ăn uống sinh hoạt bình thường.

Đây là một trong khoảng 50 bệnh nhi được phẫu thuật tại Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương, dịp Tết Tân Sửu 2021. Ngoài các trường hợp nhập viện do tai nạn giao thông, có không ít bé gặp sự cố trong quá trình sinh hoạt như trên.

Theo các bác sĩ, tai nạn sinh hoạt rất dễ xảy ra với trẻ nếu người lớn không chú ý, nhiều tai nạn có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

 "Trong sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt những ngày Lễ, Tết, cha mẹ cần chú ý tránh để gần trẻ, tránh cho trẻ tiếp xúc các đồ vật như thuỷ tinh, đồ sắc nhọn; các yếu tố nguy cơ dễ gây bỏng như nước sôi, dầu mỡ nóng và điện; Các đồ trẻ dễ cho vào miệng như đồng xu, viên pin, nam châm; các chất lỏng nguy hiểm như thuốc tẩy, acid, trẻ dễ uống để gần trẻ", PGS.TS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương, khuyến cáo. "Khi phát hiện các tai nạn này, cần sơ cứu ban đầu và đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa sớm để được xử trí kịp thời".

Nội dung 1

C. Báo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 26/5 có 1.275 ca COVID-19

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 26/5, Bộ Y tế cho biết có 1.275 ca mắc COVID-19 mới tại 47 tỉnh, thành phố; Trong ngày số ca khỏi gấp gần 6 lần số mắc mới; không có F0 tử vong.

Hà Nội thêm 303 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Ngày 26/5, Sở Y Tế Hà Nội thông tin trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 303 ca mắc COVID-19 mới, nhiều nhất tại quận Long Biên.

Nam sinh lớp 9 bị chó dại cắn tử vong

Hình ảnh minh họa
(PLVN) -  Sau 1 tháng bị chó dại cắn, bé trai có các biểu hiện bất thường, được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới nhưng không cứu được.