Nguyên nhân khiến dịch ở Bắc Giang bùng phát nhanh, phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Tại cuộc họp trong đêm 15/5 giữa Bộ Y tế và UBND tỉnh Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Đặng Quang Tấn đã chỉ ra những nguyên nhân khiến dịch bùng phát mạnh tại tỉnh này.
Bắc Giang xét nghiệm cho công nhân tại khu công nghiệp. Bắc Giang xét nghiệm cho công nhân tại khu công nghiệp.
Theo Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, đợt dịch bùng phát lần này tại Bắc Giang vẫn từ 2 nguồn lây chính.

Nguồn thứ nhất liên quan 2 vợ chồng mắc COVID-19 ở Lạng Sơn. Hai người này là công nhân ở khu công nghiệp Vân Trung, Việt Yên, Bắc Giang. Người chồng có liên quan đến dịch tễ tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, từ đó lây nhiễm hầu hết công nhân, công ty ở đây.

Nguyên nhân khiến dịch ở Bắc Giang bùng phát nhanh, phức tạp ảnh 1
Các nhân viên y tế đang sắp xếp mẫu bệnh phẩm. 

Ngay trong ngày 15/5 200 y bác sĩ của Quảng Ninh lên đường hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch COVID-19.

Nguồn lây thứ 2 cũng liên quan trường hợp làm việc tại KCN Vân Trung. Từ F0 này dẫn đến sự lây nhiễm cho công nhân tại KCN Quang Châu.

Cục trưởng Tấn nhấn mạnh, mức độ lây nhiễm ở Bắc Giang rất phức tạp. Trong đó có rất nhiều nguyên nhân, chủ yếu là vấn đề giãn cách, vệ sinh môi trường lao động, quá trình đưa đón công nhân có đoạn đường di chuyển dài. Việc tiếp xúc trên xe trong thời gian dài, môi trường kín là một trong những điều kiện khiến dịch lây lan.

Cũng tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Đặng Quang Tấn cho rằng, việc truy vết người tiếp xúc tại Bắc Giang thực hiện chưa tốt. Dẫn chứng cụ thể, đội truy vết của Bộ Y tế đã chọn ngẫu nhiên 60 số điện thoại của người tiếp xúc gần (F1) với ca bệnh tại Bắc Giang để “kiểm tra” thì các số được gọi đều cho biết, họ chưa được quan tâm, chưa được địa phương quản lý chặt chẽ.
Nguyên nhân khiến dịch ở Bắc Giang bùng phát nhanh, phức tạp ảnh 2
Bắc Giang xét nghiệm cho công nhân tại khu công nghiệp. 

TS Tấn nhận định, nếu không nắm được danh sách những người có liên quan này sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy cơ lớn. Bởi, Bắc Giang có mật độ và số lượng công nhân rất đông. Khi công nhân về nơi lưu trú mà không được quản lý kịp nếu chẳng may họ dương tính sẽ lây nhiễm cho người khác.

Đồng thời ông Tấn đề nghị tỉnh  Bắc Giang triển khai giám sát toàn bộ người có biểu hiện ho, sốt, quản lý khai báo y tế, đưa cách ly và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ở khu vực nguy cơ cao.Bắc Giang cần nhanh chóng chuyển danh sách F1 cho huyện, xã để phối hợp truy vết chống dịch. Bắc Giang dồn sức dập dịch ở KCN nhưng không được bỏ quên các khu vực cộng đồng.

 "Hiện tại, dịch chỉ mới được ghi nhận trong khỏang 1-2 ngày đầu. Rất có thể vài ngày tới, khi hết chu kỳ ủ bệnh, số lượng F0, F1 tăng lên rất nhiều", Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng nói.

TS. Tấn cũng đề xuất tỉnh khẩn trương rà soát khu cách ly để chủ động truy vết, cách ly được hết số lượng F1. Để thực hiện thành công việc truy vết thần tốc, Bắc Giang cần huy động toàn bộ lực lượng từ các hệ thống tổ dân phố, công an, phát huy vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng.

Tính từ ngày 27/4 đến nay Bắc Giang ghi nhận con số ca mắc kỷ lục là 314 ca, cao nhất cả nước. Riêng trong sáng nay Bắc Giang tiếp tục ghi nhận 98 ca.

Châu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khen thưởng đột xuất cho Công an huyện Bắc Hà

Khen thưởng đột xuất cho Công an huyện Bắc Hà
(PLVN) - Ông Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy cùng đoàn công tác của huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) mới đến thăm, động viên, trao quà cho lực lượng Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Hà.

Chỉ số PCI Cà Mau tăng 6 năm liên tiếp

Chỉ số PCI Cà Mau tăng 6 năm liên tiếp
(PLVN) -  Chỉ số PCI của tỉnh Cà Mau có những chuyển biến tích cực về thứ hạng so với các tỉnh, thành phố cả nước. Kết quả PCI năm 2021 tăng 11 hạng, đánh dấu 6 năm tăng liên tiếp.

Quảng Ngãi kiến nghị điều chỉnh khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam

Quảng Ngãi kiến nghị điều chỉnh khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam
(PLVN) -  Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi mới ký văn bản hoả tốc gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT), kiến nghị điều chỉnh về Khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định).

Công an Quảng Trạch quyết liệt phạt vi phạm trật tự giao thông

Trong tuần đầu ra quân, Công an huyện Quảng Trạch đã lập nhiều biên bản xử phạt vi phạm hành chính và các phương tiện vi phạm.
(PLVN) - Trong tuần đầu ra quân thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh Quảng Bình về đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, Công an huyện Quảng Trạch đã lập nhiều biên bản xử phạt vi phạm hành chính và các phương tiện vi phạm.

Phát hiện 3 khẩu súng trong nhà kẻ buôn ma túy

Phát hiện 3 khẩu súng trong nhà kẻ buôn ma túy
(PLVN) - Công an tỉnh Vĩnh Long vừa khởi tố, bắt tạm giam Phạm Anh Nhựt để điều tra về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, đồng thời gửi trưng cầu giám định đối với số vũ khí thu giữ tại nhà của bị can.