Người dân TP HCM kiến nghị bỏ khám dịch vụ để tạo công bằng, bình đẳng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM vừa có báo cáo với UBND TP HCM về một số kiến nghị của người dân nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), có thể bỏ chế độ khám dịch vụ để tạo sự công bằng, bình đẳng cho bệnh nhân.
Việc nâng cao chất lượng phục vụ, khám chữa bệnh luôn được ngành y tế chú trọng. Việc nâng cao chất lượng phục vụ, khám chữa bệnh luôn được ngành y tế chú trọng.

Theo Sở Y tế Thành phố, số lượt người khám chữa bệnh BHYT tại các bệnh viện công lập TP HCM trong thời gian qua tăng nhanh. Để đáp ứng nhu cầu của người bệnh, hoạt động cải tiến, nâng cao chất lượng phục vụ, chất lượng khám chữa bệnh luôn được ngành chú trọng.

Tất cả các bệnh viện đều triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử trong các tình huống giao tiếp với người bệnh, với nhân dân cho cán bộ y tế.

Các bệnh viện đã triển khai hoạt động đường dây nóng, ki-ốt khảo sát không hài lòng của người bệnh khi đến khám bệnh tại các bệnh viện, khảo sát trải nghiệm của người bệnh nội trú... Công khai kết quả đánh giá chất lượng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho người dân biết để lựa chọn.

Hàng quý, Sở Y tế tổ chức họp giao ban quản lý chất lượng khám chữa bệnh và thường xuyên có các văn bản về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Bên cạnh hoạt động khám, chữa bệnh BHYT, thực hiện chủ trương xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, thời gian qua, nhiều cơ sở khám chữa bệnh đã vay vốn, huy động vốn, liên doanh liên kết để tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Các dịch vụ đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người dân. Nhiều người đã sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu với chất lượng cao ở trong nước nên không phải ra nước ngoài chữa bệnh.

Hiện nay, giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT chỉ mới kết cấu 2/4 yếu tố chi phí (tiền lương; chi phí trực tiếp như thuốc, hóa chất, vật tư) còn lại là chi phí quản lý và khấu hao tài sản chưa được kết cấu vào giá dịch vụ khám chừa bệnh.

Vì vậy, Sở Y tế đã kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành giá khám chữa bệnh tính đủ các yếu tố chi phí để bệnh viện đảm bảo nguồn tài chính nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động khám chữa bệnh nói chung và khám chữa bệnh BHYT nói riêng.

Cuối cùng, theo Sở Y tế, các kiến nghị của người dân nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho bệnh nhân tham gia BHYT, trong có thể bỏ chế độ khám dịch vụ… thuộc thẩm quyền giải quyết của Thành phố. Sở Y tế báo cáo với UBND TP để xem xét xử lý.

Được biết hiện nay, UBND TP HCM đang xem xét những kiến nghị này của người dân.

G.Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Giang ghi nhận 1 ca tái dương tính với SARS-CoV-2

Hà Giang ghi nhận 1 ca tái dương tính với SARS-CoV-2
(PLVN) - Tỉnh Hà Giang ghi nhận BN 5542 tại huyện Bắc Quang tái dương tính với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp đã được điều trị khỏi tại tỉnh Bắc Giang và được áp dụng các biện cách ly nghiêm ngặt trong quá trình đưa về Hà Giang.

Dịch diễn biến rất đáng lo ngại, Bình Dương nâng mức độ cảnh báo

Dịch diễn biến rất đáng lo ngại, Bình Dương nâng mức độ cảnh báo
(PLVN) - Ngành Y tế Bình Dương đang khẩn trương liên hệ Bộ Y tế xem xét phân bổ cho tỉnh Bình Dương số lượng vaccine nhiều nhất có thể, phối hợp các ban ngành tỉnh khẩn trương triển khai ngay các hoạt động mua sắm, cân đối tài chính để mua vaccine phòng COVID-19, đồng thời tập trung nguồn lực cắt đứt nguồn lây bệnh tại các công ty.

Làm báo trong thời kỳ kỷ nguyên số

Làm báo trong thời kỳ kỷ nguyên số
(PLVN) - Trước sự phát triển mạnh mẽ và rộng lớn của công nghệ thông tin vừa tạo thuận lợi cho lĩnh vực báo chí phát triển và cũng là thách thức sống còn đối với người làm báo.

Công an Nghệ An đội nắng "bám" chốt phòng, chống dịch

Mồ hôi ướt đẫm trên gương mặt chiến sỹ công an đang làm nhiệm vụ
(PLVN) - Giữa cái nắng bỏng rát lên đến 45 độ kết hợp với gió Lào của xứ Nghệ, lực lượng Công an Nghệ An vẫn nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ tại các chốt ở “cửa ngõ” ra vào TP Vinh. Tất cả đều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh.

TP Bắc Ninh nới lỏng giãn cách một số phường trên địa bàn

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở Yên Phong (Bắc Ninh). Ảnh: VOV
(PLVN) - Trong thời gian vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bắc Ninh đã ban hành các Quyết định điều chỉnh giãn cách xã hội trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố. Từ 0h hôm nay (21/6), tỉnh Bắc Ninh sẽ nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch tại một số phường.

Lai Châu tiếp nhận gần 600 công dân trở về từ Bắc Giang

Lai Châu tiếp nhận gần 600 công dân trở về từ Bắc Giang
(PLVN) - Tối 20/6, tỉnh Lai Châu đã đón gần 600 công dân đang lưu trú, lao động tại tỉnh Bắc Giang về khu cách ly tập trung số 2 thuộc Tiểu đoàn bộ binh 1 (Trung đoàn 880, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, thuộc địa bàn bản Gia Khâu, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu).

Xuất hiện loại kè đã có thể “chế ngự” sóng biển đông Cà Mau

Mô tả sự hiệu quả của kè phá sóng công nghệ mới Busadco.
(PLVN) - Nhận dự án “xương” nhất của tỉnh Cà Mau trong tình thế cấp bách “vừa bảo vệ vừa cứu bờ biển Rạch Gốc”, sau gần 2 năm thực hiện, những thử nghiệm kè phá sóng bảo vệ bờ biển do Công ty CP Khoa học Công nghệ Việt Nam đã được đánh giá thành công, hiệu quả.