Từ khóa: #bình đẳng

Hoàn thiện chính sách phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Trường phổ thông dân tộc nội trú được Nhà nước thành lập cho học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc gia đình định cư lâu dài tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. (Nguồn ảnh: baochinhphu.vn)
(PLVN) - Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, sự nghiệp giáo dục và đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi có những chuyển biến đáng kể. Để phát huy những kết quả đã đạt được, cần tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách đã ban hành, đồng thời nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục đối với khu vực này.

Quyền phụ nữ và khát khao tự do trong thời xưa

Thông qua Dự án “Phụ nữ trong tranh”, Luk BaoNgoc Photography đã “làm mới” vẻ đẹp của những tác phẩm kinh điển bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh, tôn vinh và bảo tồn nét đẹp truyền thống của phụ nữ Việt Nam. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Phụ nữ nước ta thời xưa tự coi mình “thân em như hạt mưa sa”, nên nghĩ phận mình “bèo dạt mây trôi”. Nhưng trong bối cảnh đó, quyền đấu tranh bình đẳng vẫn âm thầm chảy trong hành trình lịch sử.

Quốc gia đáng sống cho đa giới tính

Iceland là quốc gia tiên phong thu hẹp bình đẳng giới bằng luật về chứng nhận trả lương bình đẳng. (Nguồn: Getty Image)
(PLVN) - Trong hơn thập kỷ, các quốc gia Bắc Âu đi đầu thế giới trong cuộc chiến xoá khoảng cách bất bình đẳng giới. Chính phủ các nước này đều coi bình đẳng giới là một trong những vấn đề trọng tâm phát triển của đất nước, do đó có những biện pháp mạnh mẽ để bảo đảm nam nữ đều có quyền như nhau trong mọi mặt phát triển.

Triệu 'sắc cam' bình đẳng

Trận bóng đá “Tô cam giấc mơ” mang đến thông điệp kết nối cộng đồng, cải thiện sức khỏe, giải tỏa áp lực và kiểm soát những hành vi bạo lực. (Ảnh: Huyền Trang)
(PLVN) -  Thời gian này có thể bắt gặp sắc cam ở nhiều nơi. Màu cam đã được Liên hợp quốc chọn là màu của “Chiến dịch toàn cầu về chấm dứt bạo lực giới” vì đây là màu sắc tươi sáng, mang lại niềm hi vọng cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực cũng như những người đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Xóa bỏ khuôn mẫu giới tại vùng dân tộc thiểu số

Cần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng dân tộc thiểu số. (Ảnh minh họa - Nguồn: Tổ chức CARE)
(PLVN) - Đây là một trong những mục tiêu hướng đến của Dự án “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em”, trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam thực hiện.

Thêm cơ hội bình đẳng cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Em Má Thị Di và mẹ chia sẻ trong buổi tọa đàm. (Nguồn ảnh: BTPNVN)
(PLVN) - Hiện nay, nhiều phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số đang phải đối mặt với những hủ tục, quan niệm lạc hậu, gây ảnh hưởng đến việc thụ hưởng một số quyền con người và để lại nhiều hệ lụy. Thực tế này đòi hỏi sự chung tay của các cơ quan, ban ngành và sự thay đổi từ trong quan niệm của chính đồng bào và phụ nữ dân tộc thiểu số.

Thúc đẩy bình đẳng giới cho cộng đồng LGBT

Những người trong cộng đồng LGBT cũng là thành viên trong xã hội và luôn mong muốn được đối xử bình đẳng.
(PLVN) -  Những người thuộc cộng đồng LGBT là thành viên trong xã hội, họ cũng mong muốn được sống với chính mình, được thể hiện bản thân và được xã hội công nhận. Tuy nhiên, mong muốn này của họ không phải quốc gia nào cũng dễ dàng đón nhận.

Emma Waston: “Phụ nữ đôi lúc cũng sợ cảm giác phải trở nên mạnh mẽ, cứng rắn”

Emma Waston – hình mẫu lý tưởng của phụ nữ hiện đại.
(PLVN) - Từ vai diễn đầu tay cô phù thủy nhỏ Hermonine trong loạt phim “Harry Porter” thành công rực rỡ, Emma Waston của hiện tại là một hình mẫu lý tưởng cho giới nữ. Xinh đẹp, sắc sảo và thành công là những gì giới mộ điệu thế giới nhắc về “bóng hồng” nước Anh. Cô cũng là một trong những người nổi tiếng đi đầu cổ vũ phong trào nữ quyền trên toàn thế giới.

Làm chủ tài chính để bình đẳng

Hóa thân thành Táo Kinh tế, các giáo viên khiến thông điệp làm chủ tài chính trở nên dễ nhớ, dễ hiểu với các em nhỏ
(PLVN) -“Số tiền con đang có đến từ đâu?” – một rừng cánh tay nhỏ giơ lên xung phong trả lời câu hỏi. “Tiền bố mẹ cho em, bố mẹ đi làm vất vả nên em phải biết chi tiêu tiết kiệm” – cả khán phòng vang tiếng vỗ tay tán thưởng câu trả lời của một bé gái lớp 4

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đầu năm 2020, thông tin ca sĩ Hoàng Bách quyết định triệt sản để vợ đỡ khổ trong chuyện sinh nở nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bởi lâu nay đẩy hết trách nhiệm tránh thai cho vợ là cách làm của phần lớn quý ông Việt Nam.

Vụ đòi tiền “phạt hợp đồng” tại TP HCM: Nguyên đơn muốn các nhà phân phối được “bình đẳng”

Thông báo thụ lý vụ kiện của TAND quận 7
(PLVN) - TAND quận 7 (TP HCM) đang giải quyết vụ Tranh chấp hợp đồng phân phối hàng hóa” giữa Công ty CP Tư vấn thiết bị và Dịch vụ kỹ thuật (CET) và Công ty TNHH 3M Việt Nam (3M Việt Nam). Theo đó, CET khởi kiện, yêu cầu Tòa án buộc 3M Việt Nam phải thanh toán cho họ số tiền phạt do vi phạm hợp đồng gần 800 triệu đồng và buộc 3M giao hàng theo đúng như thỏa thuận đã đặt hàng.

Luật pháp Ai Cập quy định như nào về việc bảo vệ phụ nữ trước tình trạng tấn công tình dục?

Luật pháp Ai Cập quy định như nào về việc bảo vệ phụ nữ trước tình trạng tấn công tình dục?
(PLVN) - Cuộc chiến bình đẳng, giành lại quyền lợi cho người phụ nữ ở Ai Cập vẫn luôn dai dẳng và vấp phải nhiều khó khăn. Mặc cho luật pháp nước này cũng đã có những điều khoản bảo vệ cho quyền lợi chính đáng của người phụ nữ. Tuy nhiên, trong một đất nước Hồi giáo như Ai Cập việc thực hiện đaược những điều khoản bảo vệ phụ nữ vấn còn nhiều thách thức. 

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?
(PLVN) - Nếu như tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều đất nước trong thời kỳ phong kiến thì ở Ai Cập cổ đại, người phụ nữ lại có được sự bình đẳng đến đáng ngưỡng mộ. Họ được xã hội coi trọng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng, họ tự tin nắm giữ những công việc cao quý...

Ngày càng nhiều bóng hồng tỏa sáng trên chính trường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu nữ Quốc hội khoá XIV.
(PLVN) - Trên thế giới cách đây 25 năm, không nhiều quốc gia hình dung trong bộ máy chính trị gia của mình sẽ có nữ giới hoặc nếu có thì sẽ chiếm tỷ lệ rất thấp cho đủ lệ bộ. Ở Việt Nam cũng vậy, quan niệm xưa cũ “đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu” đã cản trở sự đóng góp cho xã hội của rất nhiều người phụ nữ. Nhưng nay, mọi sự đã khác….