Nam Phi xôn xao vì đề xuất cho phụ nữ lấy nhiều chồng

Phụ nữ ở Nam Phi không được lấy nhiều chồng dù đàn ông được phép lấy nhiều vợ.
Phụ nữ ở Nam Phi không được lấy nhiều chồng dù đàn ông được phép lấy nhiều vợ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính phủ Nam Phi đang cân nhắc việc cho phép phụ nữ lấy nhiều chồng, khiến những người bảo thủ của đất nước này xôn xao.

Trong nỗ lực cải cách Luật Hôn nhân, Bộ Nội vụ Nam Phi đề xuất chính sách đa phu, cho phép một phụ nữ lấy nhiều chồng, với hy vọng tạo ra sự bình đẳng với chính sách đa thê ở nước này.

Tuy nhiên, đề xuất đa thê này đã làm dấy lên tranh cãi quyết liệt trong dư luận. Lãnh đạo đảng Dân chủ Cơ đốc giáo châu Phi (ACDP) Kenneth Meshoe cho biết nếu được thông qua, đề xuất đa phu sẽ "phá hủy xã hội" nước này.

"Đề xuất này sẽ hủy hoại văn hóa châu Phi. Nữ giới không thể đảm nhận vai trò của đàn ông. Rồi cô dâu có trả sính lễ cho các chú rể hay không? Liệu người đàn ông có phải lấy họ vợ hay không?", ngôi sao truyền hình thực tế Musa Mseleku, người có 4 vợ, bày tỏ quan điểm về đề xuất đa phu.

Trong khi đó, giáo sư Collis Machoko, một trong những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này, không nhận thấy tục đa phu được thực hành ở Nam Phi. Tuy vậy, các nhà vận động bình đẳng giới vẫn đề nghị chính phủ hợp thức hóa tục lệ này để đảm bảo bình đẳng về quyền lựa chọn, khi luật cho phép đàn ông lấy nhiều vợ.

Giáo sư Machoko cho biết tục đa phu vẫn được thực hiện ở nhiều nước châu Phi như Zimbabwe, Kenya, Cộng hòa Dân chủ Congo, Nigeria và Gabon, nơi tục lệ này được pháp luật cho phép.

"Câu hỏi về con cái rất dễ giải quyết. Bất cứ đứa trẻ nào được sinh ra trong mối quan hệ này đều là con của cả gia đình", giáo sư Machoko khẳng định.

Nam Phi vốn cho phép kết hôn đồng tính và hợp pháp hóa tục đa thê (đàn ông được lấy nhiều vợ).

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.