Nam Phi xôn xao vì đề xuất cho phụ nữ lấy nhiều chồng

Phụ nữ ở Nam Phi không được lấy nhiều chồng dù đàn ông được phép lấy nhiều vợ.
Phụ nữ ở Nam Phi không được lấy nhiều chồng dù đàn ông được phép lấy nhiều vợ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính phủ Nam Phi đang cân nhắc việc cho phép phụ nữ lấy nhiều chồng, khiến những người bảo thủ của đất nước này xôn xao.

Trong nỗ lực cải cách Luật Hôn nhân, Bộ Nội vụ Nam Phi đề xuất chính sách đa phu, cho phép một phụ nữ lấy nhiều chồng, với hy vọng tạo ra sự bình đẳng với chính sách đa thê ở nước này.

Tuy nhiên, đề xuất đa thê này đã làm dấy lên tranh cãi quyết liệt trong dư luận. Lãnh đạo đảng Dân chủ Cơ đốc giáo châu Phi (ACDP) Kenneth Meshoe cho biết nếu được thông qua, đề xuất đa phu sẽ "phá hủy xã hội" nước này.

"Đề xuất này sẽ hủy hoại văn hóa châu Phi. Nữ giới không thể đảm nhận vai trò của đàn ông. Rồi cô dâu có trả sính lễ cho các chú rể hay không? Liệu người đàn ông có phải lấy họ vợ hay không?", ngôi sao truyền hình thực tế Musa Mseleku, người có 4 vợ, bày tỏ quan điểm về đề xuất đa phu.

Trong khi đó, giáo sư Collis Machoko, một trong những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực này, không nhận thấy tục đa phu được thực hành ở Nam Phi. Tuy vậy, các nhà vận động bình đẳng giới vẫn đề nghị chính phủ hợp thức hóa tục lệ này để đảm bảo bình đẳng về quyền lựa chọn, khi luật cho phép đàn ông lấy nhiều vợ.

Giáo sư Machoko cho biết tục đa phu vẫn được thực hiện ở nhiều nước châu Phi như Zimbabwe, Kenya, Cộng hòa Dân chủ Congo, Nigeria và Gabon, nơi tục lệ này được pháp luật cho phép.

"Câu hỏi về con cái rất dễ giải quyết. Bất cứ đứa trẻ nào được sinh ra trong mối quan hệ này đều là con của cả gia đình", giáo sư Machoko khẳng định.

Nam Phi vốn cho phép kết hôn đồng tính và hợp pháp hóa tục đa thê (đàn ông được lấy nhiều vợ).

Tin cùng chuyên mục

Các đại biểu tại Hội nghị.

Việt Nam nêu đề xuất tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57

(PLVN) - Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực với các đặc trưng bất ổn, bất định, bất trắc và bất an, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đề xuất ASEAN cần có cách tiếp cận phù hợp tương ứng, bao gồm tầm nhìn chiến lược, đoàn kết vững vàng, vai trò trung tâm và hành động cụ thể nhằm ứng xử kịp thời, hiệu quả các thách thức đang nổi lên.

Đọc thêm

Tổng Thư ký ASEAN ngưỡng mộ cuộc đời, sự nghiệp, cống hiến to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Thư ký ASEAN ngưỡng mộ cuộc đời, sự nghiệp, cống hiến to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, Nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư trước mất mát to lớn; bày tỏ ngưỡng mộ và trân trọng đối với cuộc đời, sự nghiệp, và những cống hiến to lớn của Tổng Bí thư đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, góp phần thúc đẩy hữu nghị, hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Hoàn tất chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57

Các đại biểu dự họp.
(PLVN) - Ngày 23/7, tại thủ đô Vientiane của Lào đã diễn ra cuộc họp của các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN để rà soát và hoàn tất mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 57 và các Hội nghị liên quan. Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam dự họp.

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.