Người dân tộc thiểu số được hưởng ưu đãi gì về trợ giúp pháp lý?

(PLO) - Trước đây, người dân tộc thiểu số (DTTS) “thường trú” ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) đặc biệt khó khăn mới được trợ giúp pháp lý (TGPL), nay người DTTS “cư trú” ở vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn đều được TGPL. 
Người dân tộc thiểu số được hưởng ưu đãi gì về trợ giúp pháp lý?

Người dân tộc thiểu số ở đâu được trợ giúp pháp lý?

Những năm qua, mặc dù Nhà nước ta đã có nhiều chính sách đầu tư, ưu tiên cho người DTTS nhưng nhìn chung đời sống của họ vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là vùng DTTS và vùng có điệu kiện KT-XH đặc biệt khó khăn. Vì vậy, bên cạnh các chính sách về kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế… còn có chính sách về TGPL cho người DTTS. 

Theo quy định tại Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 của Chính phủ về công tác dân tộc thì DTTS là những dân tộc có số dân ít hơn so với dân tộc đa số trên phạm vi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ở nước ta hiện nay, dân tộc đa số là dân tộc Kinh, 53 dân tộc còn lại đều là DTTS.

Trước đây, theo Luật TGPL năm 2006 người DTTS “thường trú” (có Sổ hộ khẩu) ở vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn mới được TGPL, thì nay theo Luật TGPL năm 2017 người DTTS “cư trú” (thường trú, tạm trú) ở vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn đều được TGPL. Như vậy, Luật đã có sự kế thừa và phát triển, nhằm tạo điều kiện hơn để người DTTS được hưởng chính sách TGPL. 

Ngoài ra, người DTTS nếu không cư trú ở những vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn thì vẫn được TGPL nếu họ là người có công với cách mạng, người nghèo, người thuộc hộ cận nghèo bị buộc tội, trẻ em, người dưới 18 tuổi bị buộc tội, người có khó khăn về tài chính như:  cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con của liệt sĩ và người có công nuôi dưỡng khi liệt sĩ còn nhỏ; người nhiễm chất độc da cam; người cao tuổi; người khuyết tật; người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi là bị hại trong vụ án hình sự; nạn nhân trong vụ việc bạo lực gia đình; nạn nhân của hành vi mua bán người theo quy định của Luật Phòng, chống mua bán người; người nhiễm HIV (Điều 7 Luật TGPL năm 2017).

Trợ giúp pháp lý đồng bào dân tộc thiểu số bao gồm những hoạt động nào? 

Cụ thể hơn, Quyết định số 32/2016/QĐ-TTg ngày 08/8/2016 của Chính phủ quy định chính sách TGPL đồng bào DTTS tại vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn bằng các hoạt động hỗ trợ như: (1) Hỗ trợ thực hiện vụ việc tham gia tố tụng có tính chất phức 

tạp hoặc điển hình; (2) Hỗ trợ học phí cho viên chức của Trung tâm TGPL Nhà nước tại các địa phương có huyện nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn đủ điều kiện tham gia khóa đào tạo nghề luật sư; tăng cường năng lực cho người thực hiện TGPL; (3) Truyền thông về TGPL bao gồm: (a) Thiết lập đường dây nóng về TGPL; (b) Xây dựng, phát chuyên trang, chuyên mục về TGPL bằng tiếng Việt, tiếng dân tộc trên Đài Truyền thanh xã; (c) Tổ chức các đợt truyền thông về TGPL ở cơ sở.

Cũng như diện người được TGPL khác, người DTTS được Trung tâm TGPL nhà nước của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện TGPL khi người được TGPL đang cư trú tại địa phương hoặc vụ việc TGPL xảy ra tại địa phương hoặc vụ việc TGPL do cơ quan có thẩm quyền về TGPL ở Trung ương yêu cầu. Hình thức TGPL bao gồm: tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng và đại diện ngoài tố tụng. 

Thù lao trợ giúp pháp lý do Nhà nước chi trả

TGPL là việc cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho người được TGPL trong vụ việc TGPL theo quy định của Luật TGPL, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. Dịch vụ pháp lý được hiểu là một dịch vụ công của Nhà nước, do Nhà nước đảm bảo thực hiện. Người được TGPL (trong đó có đối tượng là người DTTS) không phải trả tiền thù lao cho người thực hiện TGPL (Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư ký hợp đồng với Trung tâm TGPL nhà nước), mà tiền thù lao này do Nhà nước chi trả. 

Trong quá trình người DTTS được Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư cung cấp dịch vụ pháp lý bằng các hình thức tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng (bào chữa/bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính), nếu người DTTS không biết tiếng Việt hoặc là người câm, người điếc thì được TGPL cử người phiên dịch và toàn bộ chi phí do Nhà nước chi trả. 

Khi giải quyết vụ việc liên quan đến công dân, nếu công dân thuộc diện người được TGPL thì các cơ quan nhà nước phải có trách nhiệm giải thích quyền được TGPL và giới thiệu đến tổ chức thực hiện TGPL; các cơ quan tiến hành tố tụng (Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án) có trách nhiệm tạo điều kiện cho người được TGPL hưởng quyền TGPL, tạo điều kiện cho Trợ giúp viên pháp lý/Luật sư tham gia tố tụng để bào chữa/bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được TGPL nói chung, người được TGPL là người DTTS nói riêng (Điều 41, 42 Luật TGPL năm 2017). 

Bùi Đức Độ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Bảo hiểm y tế - vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình”

“Bảo hiểm y tế - vì sức khỏe, hạnh phúc mọi gia đình”
(PLVN) - Những năm qua, Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. BHYT do Nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận, nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người dân khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn...

Chính sách mới nổi bật bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7/2022

Điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng là một trong những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022
(PLVN) - Điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng; Bổ sung quy định về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng; Quy định các hành vi bị cấm trong lĩnh vực hóa đơn, chứng từ; Các điều kiện mà danh mục các khu công nghiệp phải đáp ứng; Các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia ngành TT&TT…là những chính sách mới nổi bật sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2022.

Đề xuất cần lưu ý trong “cơn bão giá”

Xăng dầu tăng giá đã tác động tới chỉ số giá tiêu dùng
(PLVN) -  Chỉ trong hai tháng, xăng 7 lần tăng giá, mỗi lít RON 95-III đắt thêm trên 5.500 đồng; dầu diesel, nhiên liệu sử dụng nhiều nhất trong vận tải, ở mức 30.010 đồng một lít, tăng 20%.

Giáo dục pháp luật: Gia đình, nhà trường phải tiên phong

Tuyên truyền, tập huấn cho học sinh về công tác phòng cháy chữa cháy tại Trường Tiểu học xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du (Bắc Ninh).
(PLVN) -  “Xã hội tốt là xã hội có những gia đình tốt, gia đình tốt là gia đình có những con người tốt và những người tốt là những người có nhân cách, đạo đức tốt. Chính vì vậy, việc giáo dục, hình thành nhân cách trong gia đình chính là điều tiên quyết, tiên phong, tạo cơ sở, nền tảng để giáo dục pháp luật” - Tiến sĩ Nguyễn Thanh Nga, giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhấn mạnh.

Các kênh cung cấp thông tin của cơ quan nhà nước trên mạng

Cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước là kênh cung cấp thông tin thống nhất, tập trung của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.
(PLVN) -  Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng. Trong đó đã quy định cụ thể về những thông tin và kênh cung cấp thông tin của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

Đấu tranh vì minh bạch

Tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã hoàn thành áp dụng TPĐT
(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký văn bản giao Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương tập trung chỉ đạo các nhà đầu tư để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 1/8/2022; trong đó triển khai thu phí hoàn toàn tự động đối với tất cả các tuyến đường cao tốc.

Vụ trường Tiểu học Hoàng Liệt chuyển học sinh để lên chuẩn quốc gia: Đừng bỏ rơi học sinh chỉ vì thành tích!

Trường Tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.
(PLVN) - Để đảm bảo việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và trường chất lượng cao giai đoạn 2021 – 2025, trường Tiểu học Hoàng Liệt đã chuyển hàng trăm học sinh đi “nơi khác”. Nhận định về sự việc, nhiều chuyên gia cho rằng nhà trường đang bỏ rơi học sinh để chạy theo “bệnh thành tích”.

Quyết tâm của lực lượng cảnh sát giao thông

Lễ ra quân của lực lượng cảnh sát giao thông.
(PLVN) - Trước lễ ra quân của lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) toàn quốc (từ 20/6 - 20/9/2022), tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung vào xe chở quá tải, quá khổ, cơi nới; không ít người nghĩ rằng đây chỉ là một đợt ra quân “tuyên truyền là chủ yếu”.

Bài học từ buýt nhanh BRT

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sở GTVT Hà Nội đề xuất xe khách từ 24 chỗ trở lên, xe công vụ, xe cứu nạn, cứu thương được chạy trên đường dành riêng cho buýt nhanh BRT.

Đề xuất quy định quản lý chặt chẽ xe ô tô nhập khẩu không vì mục đích thương mại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số Điều tại Thông tư số 143/2015/TT-BTC ngày 11/09/2015 quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.

Thời gian và trách nhiệm

Thời gian và trách nhiệm
(PLVN) - Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng ta luôn quan tâm đến sự phát triển của các vùng, miền, địa phương. Chính vì thế, ngoài luật pháp, chiến lược, quy hoạch... nhiều địa phương còn có nghị quyết riêng của Bộ Chính trị.

Đề xuất chức năng, cơ cấu tổ chức cơ sở cai nghiện ma túy công lập

Học viên tại một cơ sở cai nghiện ma túy
(PLVN) - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn việc thành lập, chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức; nội quy, quy chế; quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành; quy định về trang phục của người cai nghiện ma túy và viên chức, người lao động tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập.