Nghệ An giãn cách xã hội 1 xã vì có ca mắc COVID-19 tại Lào

Tiến hành phun khử khuẩn khu vực nhà người nhiễm COVID-19.
Tiến hành phun khử khuẩn khu vực nhà người nhiễm COVID-19.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 25/5, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An quyết định giãn cách xã hội toàn xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và cân nhắc phong tỏa trong trường hợp cần thiết.

Quyết định này được đưa ra khi một người đàn ông ở xóm Quyết Thắng, xã Diễn Bích sau khi sang Lào được xác định dương tính với SARS-CoV-2. 

Theo đó, người này qua Lào vào ngày 20/5, từ cửa khẩu Tây Trang, tỉnh Điện Biên; ngày 21/5, thực hiện cách ly tập trung; ngày 22/5, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Đến tối 23/5 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa vào Bệnh viện Udomxay (Lào) điều trị. Tối 24/5, bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lại và hiện chưa có kết quả.

Sau khi nắm bắt thông tin, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An đã chỉ đạo huyện Diễn Châu truy vết, lấy mẫu đối với 61 trường hợp ở địa phương có tiếp xúc với người này trước đó để làm xét nghiệm. Đến sáng 25/5, cả 61 mẫu đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ông Tăng Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho hay, sau khi xác nhận thông tin từ Lào đối với người đàn ông ở xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu dương tính với SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo huyện yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội đối với xã Diễn Bích từ chiều tối 25/5.

Cũng theo ông Luyện, trong sáng 25/5, BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An đã trực tiếp chỉ đạo các biện pháp truy vết, khoanh vùng, dập dịch tại huyện Diễn Châu. Mặc dù ca bệnh được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ở Lào, nhưng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An nhận định, nguy cơ lây nhiễm đối với những người đã tiếp xúc trước đó với bệnh nhân cũng như trên địa bàn là rất cao. 

Trước mắt, BCĐ yêu cầu người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K; giãn cách xã hội toàn xã Diễn Bích và cân nhắc phong tỏa trong trường hợp cần thiết.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, Dương Đình Chỉnh yêu cầu huyện Diễn Châu tiếp tục truy vết triệt để các F1, F2 còn lại để xét nghiệm, khoanh vùng kịp thời; tiến hành xét nghiệm đồng loạt 2 xóm Quyết Thắng, Hải Trung của xã Diễn Bích. 

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.