Nâng cao chất lượng, tính khả thi của VBQPPL

(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam vừa phối hợp với Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp tổ chức Toạ đàm Truyền thông Dự thảo Luật đất đai sửa đổi. Tham dự Toạ đàm có ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp và ông Nguyễn Ngọc Tuyến, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách và Pháp chế, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tạo đồng thuận xã hội

Tại Tọa đàm, ông Phan Hồng Nguyên cho biết, Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022-2027” được phê duyệt trong bối cảnh đất nước ta đang hướng tới xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, với một trong những trụ cột là xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, khả thi, bảo vệ quyền con người, quyền công dân… Trong đó, việc người dân được tham gia xây dựng hệ thống pháp luật, quản lý xã hội là một trong những yêu cầu tất yếu.

Các khách mời chia sẻ tại Tọa đàm.

Các khách mời chia sẻ tại Tọa đàm.

Với tinh thần “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, việc truyền thông về chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản qui phạm pháp luật (VBQPPL) được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu, cần thiết và cấp bách hiện nay. Hoạt động trên được tiến hành song song, đồng thời, không thay thế quy trình lấy ý kiến về dự thảo VBQPPL theo quy định hiện hành mà có tính chất hỗ trợ, giúp cho công tác xây dựng pháp luật đạt hiệu quả.

Bởi việc tổ chức truyền thông các chính sách có tác động lớn đến xã hội ngay trong quá trình đề xuất chính sách và xây dựng VBQPPL nhằm tạo các kênh thông tin rộng rãi, tương tác đa chiều giữa người dân, tổ chức, doanh nghiệp với cơ quan chủ trì soạn thảo. Điều này giúp cơ quan chủ trì soạn thảo nắm bắt được những ý kiến, nguyện vọng của đối tượng chịu sự tác động của văn bản và người dân để làm cơ sở nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện văn bản.

Qua đó nâng cao chất lượng, tính khả thi của VBQPPL, tạo đồng thuận xã hội; tránh việc văn bản trình Quốc hội nhưng không được thông qua hoặc thông qua rồi nhưng lại xuất hiện ý kiến trái chiều trong dư luận nên lại phải sửa đổi, bổ sung. Từ đó góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người dân, doanh nghiệp, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp chia sẻ tại Tọa đàm.

Ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp chia sẻ tại Tọa đàm.

Qua hơn 6 tháng thực hiện Đề án, trên cơ sở Chương trình xây dựng luật, Pháp lệnh của Quốc hội năm 2022, một số bộ chủ trì soạn thảo đã ban hành và thực hiện kế hoạch truyền thông riêng cho từng dự án luật, trong đó có Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bộ này đã ban hành Kế hoạch truyền thông dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; sản xuất các ấn phẩm truyền thông (phim, phóng sự, inforgrapphic…) và tổ chức triển khai truyền thông về dự thảo Luật thông qua các hình thức truyền thông như: tổ chức tọa đàm trên VTV1, các hội nghị, tọa đàm lấy ý kiến về dự thảo Luật; xây dựng, vận hành Chuyên mục “Tuyên truyền sửa đổi Luật Đất đai” trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ…

Giải pháp để Luật sớm đi vào cuộc sống

Chia sẻ về việc lấy ý kiến trong quá trình xây dựng Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) tại Tọa đàm, ông Nguyễn Ngọc Tuyến cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường luôn tích cực mời các bộ, ngành trao đổi về các vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau để thống nhất, đưa vào Dự thảo. Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường còn tổ chức lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học về những vấn đề dư luận quan tâm: đấu giá, đấu thầu, giá đất…

“Chúng tôi luôn tích cực mời các chuyên gia đầu ngành đến trao đổi hoặc cử cán bộ tham gia các Tọa đàm của các cơ quan, tổ chức thực hiện để lắng nghe, có những tiếp thu nhằm hoàn thiện Dự thảo Luật. Điều này đảm bảo Dự thảo vừa có tính lý luận lại vừa có tính thực tiễn”, ông Tuyến cho hay.

Theo ông Tuyến, khi Dự thảo Luật đất đai sửa đổi được thông qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ hoàn thiện ngay việc xây dựng và ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật. Ngoài ra, Bộ sẽ tiếp tục truyền thông những nội dung mới của Luật đất đai sửa đổi đồng thời tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật…

Ông Nguyễn Ngọc Tuyến, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách và pháp luật, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường chia sẻ tại Tọa đàm.

Ông Nguyễn Ngọc Tuyến, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách và pháp luật, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường chia sẻ tại Tọa đàm.

Để việc truyền thông Dự thảo Luật đất đai sửa đổi nói riêng và các dự thảo chính sách pháp luật nói chung có hiệu quả, ông Phan Hồng Nguyên cho rằng cần chú trọng tới công tác chỉ đạo, hướng dẫn của Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương, Bộ Tư pháp trong theo dõi, đôn đốc các bộ, cơ quan, tổ chức ở Trung ương, địa phương ban hành và thực hiện Kế hoạch truyền thông dự thảo chính sách; Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cán bộ quản lý thông tin, báo chí ở trung ương, địa phương, báo cáo viên pháp luật, công chức pháp chế các bộ, cơ quan, tổ chức ở trung ương, sở, ngành địa phương và tuyên truyền viên pháp luật theo quy định tại Đề án.

Các bộ, cơ quan ngang bộ, địa phương bố trí công chức chuyên trách làm nhiệm vụ truyền thông dự thảo chính sách; bố trí nguồn kinh phí riêng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ này. Bên cạnh đó, chú trọng huy động nguồn lực xã hội tham gia công tác truyền thông dự thảo chính sách, nhất là cá nhân, tổ chức hành nghề về pháp luật, đội ngũ nhà khoa học, nhà hoạt động thực tiễn, chuyên gia pháp lý. Đồng thời, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ nguồn lực để tổ chức các hoạt động truyền thông về dự thảo chính sách theo quy định của pháp luật.

Công tác truyền thông dự thảo chính sách không phải là nhiệm vụ của riêng Bộ, ngành Tư pháp mà là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Do đó, cần tăng cường sự phối hợp giữa ngành Tư pháp với ngành Tuyên giáo, Thông tin và Truyền thông, cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật, các cơ quan thông tin, báo chí trong tổ chức truyền thông dự thảo chính sách để bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật./.

Đọc thêm

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam: Gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện HLKHXH Việt Nam tặng hoa chúc mừng nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
(PLVN) -Sáng 21/6, Liên Chi hội Nhà báo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức gặp mặt nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024) và Hội thảo khoa học “Các Tạp chí thuộc Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam với việc chuyển đổi số, nâng cao chất lượng và gia nhập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc tế”.

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.