Mức thuế chống bán phá giá của Việt Nam chỉ là “lấy lệ”?!

(PLO) -Lần đầu tiên Việt Nam áp dụng mức thuế chống bán phá giá với mặt hàng thép cán nguội không gỉ nhập khẩu. Thế nhưng nhiều người cho rằng mức thuế chống bán phá giá này chỉ là “lấy lệ” vì quá thấp.
Ảnh internet. Ảnh internet.

Mức thuế chống bán phá giá được áp dụng đối với mặt hàng thép cán nguội không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc ở mức 4,64 – 6,87%, Cộng hòa Indonesia: 3,07%, Malaysia: 10,71%, Lãnh thổ Đài Loan: 13,79 – 37,29%. Những con số trên cho thấy, mức thuế trên là quá thấp. Trong khi đó, một số mặt hàng xuất khẩu của nước ta bị áp thuế chống bán phá giá rất cao. Dường như các nước khác muốn áp thuế chống bán phá giá với mặt hàng Việt Nam bao nhiêu thì được bấy nhiêu.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, bà Phạm Châu Giang, Trưởng phòng Phòng điều tra các vụ kiện phòng vệ thương mại của doanh nghiệp trong nước, Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công thương cho biết: “Rất khó để áp thuế chống bán phá giá ở mức cao đối với những mặt hàng nhập khẩu vào Việt Nam có hiện tượng bán phá giá”.

Theo chia sẻ của bà Giang, mức thuế chống bán phá giá trên được tính toán theo quy định trong pháp lệnh về chống bán phá giá của Việt Nam, trùng khớp với Hiệp định chống bán phá giá của WTO.

Được biết sau khi đưa ra kết quả biên độ tính chống bán phá giá trên, rất nhiều doanh nghiệp thép phản đối. Họ nói rằng chưa bao giờ có vụ điều tra chống bán phá giá nào đặc biệt trong ngành thép mà biên độ chống bán phá giá đưa ra lại thấp như vậy.

Thực tế phương pháp tính biên độ chống bán phá giá giống hệt nhau, tức là so sánh tỷ lệ phần trăm giữa giá xuất khẩu sang Việt Nam và giá họ bán ở thị trường nội địa của họ.

Ở đây có điểm khác biệt lớn khi mà Việt Nam bị kiện và đi kiện. Trong các vụ bị kiện, thông thường các nước Mỹ, EU, họ không sử dụng bảng giá bán thực tế của nước ta. Ví dụ như mặt hàng tôm, chúng ta bị áp thuế chống bán phá giá 20%. Không có chuyện chúng ta bán Tôm trong nước thấp hơn giá bán ở nước ngoài đến 20%. Mức giá này là do Mỹ, EU sử dụng bảng giá của nước thứ 3 thay thế cho bảng giá bán tại Việt Nam.

Ngược lại, khi Việt Nam điều tra chống bán phá giá các nước, rất khó áp mức thuế cao, nhất là các nước thuộc ASEAN. Việt Nam đã kí hiệp định về việc công nhận các nước thuộc ASEAN là nền kinh tế thị trường. Khi ký hiệp định này, chúng ta có lợi thế đó là khi họ điều tra chống bán phá giá sản phẩm của nước ta, bắt buộc họ phải sử dụng số liệu của chúng ta không được phép sử dụng số liệu thay thế như Hoa Kỳ, EU điều tra. 

Ngược lại, chúng ta cũng có bất lợi đó là khi điều tra họ, chúng ta buộc phải sử dụng số liệu chính xác của họ, không thể dử dụng số liệu thay thế từ một nước thứ 3 nào khác.  Đó là lí do tại sao ngoại trừ Đài Loan mức thuế chống bán phá giá được áp dụng với các 3 nước kia khá thấp”, bà Châu Giang nhấn mạnh.

Được biết Đài Loan là nước bị áp mức thuế cao nhất do không hợp tác khi có đơn khởi kiện chống bán phá giá... Tuy nhiên mức thuế Đài Loan bị áp vẫn phù hợp với hiệp ước chống bán phá giá của WTO./.

Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PMU Xây dựng điện miền Bắc trên bàn đồ đầu tư của EVNNPC

Giám đốc PMU Xây dựng điện miền Bắc Trần Huy Hoàng (giữa) tặng thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.
(PLVN) - Tháng 7 năm ngoái, Ban Quản lý dự án (PMU) Xây dựng điện miền Bắc được ra mắt với một “bộ khung” được đánh giá là trẻ trung, năng động. Sau một năm triển khai nhiều dự án, Ban này đã góp phần cho công tác đầu tư của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Giảm giá, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển gặp khó do COVID - 19

Đã có ít nhất 8/12 doanh nghiệp hoa tiêu hàng hải giảm giá dịch vụ với đội tàu hoạt động tuyến nội địa.
(PLVN) -  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam chạy tuyến nội địa, Cục Hàng hải Việt Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp hoa tiêu và lai dắt tàu biển giảm giá và được các doanh nghiệp này đồng ý, bắt đầu từ 1/8/2021.

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo
(PLVN) - Thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, diễn ra sáng 27/7, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần đổi mới trong tư duy về chủ trương giảm nghèo; thiết kế các chính sách giảm nghèo đảm bảo khơi dậy được khát vọng và tạo động lực để cho người nghèo mong muốn thoát nghèo.

Nóng: Đây là Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất Bộ Công Thương vừa ban hành

Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất vừa được Bộ Công Thương ban hành
(PLVN) - Trước những vướng mắc phát sinh từ việc thực hiện chỉ thị 16/Ct-TTg ở các tỉnh giãn cách xã hội trong lưu thông vận chuyển hàng hóa thiết yếu, chiều 27/7/2021, Bộ Công Thương đã gửi công văn hỏa tốc số 4481/BCT-TTTN đến Sở Công Thương các tỉnh, thành trên cả nước thông tin cụ thể về danh mục hàng hóa thiết yếu.

Tìm lối đi cho startup thời COVID-19

Sự kiện đặc biệt này hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tìm lối đi cho riêng mình trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
(PLVN) -  Khởi nghiệp như thế nào trong khủng hoảng COVID-19? Startup làm gì để đảm bảo phát triển bền vững? Những câu hỏi này được giải đáp trong 2 buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Khởi nghiệp thời khủng hoảng COVID-19” và “Hướng đi cho Startup: Tăng trưởng nóng hay bền vững” diễn ra bên lề cuộc thi Viet Solutions 2021.

Đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo: Các bộ, ngành góp ý thế nào về đề xuất điều chỉnh dự án?

Tình trạng “đội” vốn nghìn tỉ đang diễn ra ở hầu hết các dự án đường sắt đô thị.
(PLVN) -  6 bộ, ngành gồm: Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao đã có văn bản góp ý đối với đề xuất điều chỉnh Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị, tuyến 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo của UBND TP Hà Nội.

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.