Nhóm công an xã đánh chết người chuẩn bị lãnh án.

(PLO) -Theo đề nghị của Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội, Phó trưởng CA xã Kim Nỗ (huyện Đông Anh, TP.Hà Nội) đã bị đề nghị mức án chung thân về tội Giết người. 
Các bị cáo trong phiên xử ngày 18/9 Các bị cáo trong phiên xử ngày 18/9

Trong phần luận tội tại phiên toà xét xử 4 bị cáo nguyên là công an xã Kim Nỗ (huyện Đông Anh, Hà Nội) vào sáng 18/9, đại diện VKS cho rằng cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội; hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận. 

Sau khi các luật sư bào chữa cho các bị cáo  đề nghị HĐXX thay đổi tội danh của 4 bị cáo, trả hồ sơ để điều tra bổ xung và việc truy tố ông Vọng – Trưởng Công an xã Kim nỗ với vai trò là đồng phạm trong vụ án này, đại diện VKS ND Tp. Hà Nội nhận định: “Các bị cáo thay nhau đánh nạn nhân tới chết” rồi đề nghị mức án đối với bị cáo Tuyên là tù chung thân, bị cáo Kiên từ 19 đến 20 năm tù, hai bị cáo Thức và Tuyến từ 12 đến 13 năm tù.

Tranh luận với các luật sư bào chữa cho cả 4 bị cáo, đại diện VKSND Tp Hà Nội đưa ra quan điểm: "Cả 4 bị cáo là người thi hành công vụ, đồng thời trước cơ quan điều tra các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, có động cơ mục đích rõ ràng: đó là “đánh” để lấy lời khai. Trong khi đó nạn nhân lại đáng tuổi cha chú của các bị cáo.Nếu là người bình thường có nhân cách thì các bị cáo phải biết cách xử sự hài hòa, tình cảm. Nạn nhân thuộc diện đang xác minh hành vi vi phạm chứ chưa phải là đối tượng có hành vi vi phạm. Do đó, hành vi của các bị cáo phải nói là hành động tra tấn, côn đồ.

Các bị cáo đã sử dụng dùi cui đánh vào 2 bên đùi của nạn nhân, đây là phần hết sức nhạy cảm. Các bị cáo còn thay nhau đánh nạn nhân tới chết. Hỏi không trả lời là đánh, nạn nhân chửi cũng đánh, ý thức của các bị cáo không  muốn tước đoạt mạng sống của nạn nhân nhưng hành động lại có thể dẫn tới chết người."

Căn cứ vào biên bản giám định, người giữa quyền công cố đã khẳng định: Hành vi của các bị cáo đã quá rõ không cần phải điều tra bổ xung.

Về việc các luật sư yêu cầu khởi tố ông Vọng với vai trò là đồng phạm trong vụ án này. Đại diện VKS cho rằng, ông Vọng là trưởng CA xã Kim Nỗ, nhận được thông tin ông Thuận đánh người gây thương tích, ông Vọng đã gọi điện chỉ đạo cho Nguyễn Mậu Thành là công an viên xuống mời, vận động ông Thuận về trụ sở CA làm việc mà không có giấy triệu tập, nhưng con trai của ông Thuận là anh Công đã thuyết phục ông Thuận lên trụ sở CA xã để làm việc. Sau đó ông Thuận tự nguyện lên mà không ai ép buộc.

Sau khi vào phòng làm việc, ông Vọng bận việc và giao lại cho Tuyên, phó CA xã để lấy lời khai. Tất cả các bị cáo đều khai nhận không có việc ông Vọng chỉ đạo đánh ông Thuận nên giữ nguyên quan điểm cáo trạng đã nêu.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Kiên vẫn đưa ra quan điểm cần phải trả hồ sơ điều tra bổ xung. “Nếu nhận định ông Thuận bị đánh bằng dùi cui dẫn đến tử vong thì kết luận ai là người đã gây ra cái chết cho ông Thuận? Trong khi đó, nếu bị cáo Kiên đánh vào ngực ông Thuận rồi ra viết lời khai của ông Thuận trong thời gian 25 phút, vậy với thể trạng của ông Thuận như vậy có đủ sức khỏe để ngồi khai trong vòng 25 phút hay không? Đồng thời các bị cáo trong lúc lấy lời khai đều không ở trong phòng thường xuyên. Cơ quan điều tra lại không thu thập chứng cứ là giấy viết lời khai mà Kiên đã viết”.

Về việc lấy lời khai vào ban đêm, luật sư đưa ra chứng cứ, bút lục số 244 các bị cáo khai tại CA huyện Đông Anh, điều tra viên có ghi giờ cụ thể là từ 0h22 phút đến 4h15 phút. Như vậy thì có thể khẳng định các bị cáo nói lấy lời khai vào ban đêm là đúng.

Đúng 12h, HĐXX tuyên bố tạm dừng phiên tòa. Tới 16h chiều nay, HDDXX sẽ tuyên án.

Cũng trong phần tranh luận sáng nay, các luật sư bảo vệ cho các bị cáo đề nghị  HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung. Các luật sư cho rằng  hồ sơ điều tra không đảm bảo tính pháp lý, thiếu sai sót nghiêm trọng trong quá trình tố tụng. Đây là một vụ án nghiêm trọng nên cần phải chứng minh rõ  ai là người gây nên cái chết cho nạn nhân.

Các luật sư cũng đã đưa ra các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo: Bị cáo Tuyên là Phó CA xã đã thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải. Có nhiều thành tích, được nhiều giấy khen trong công tác phòng chống tội phạm. Đã bồi thường khắc phục hậu quả cho gia đình nạn nhân. Bị cáo Tuyến, Thức, Kiên: Thành khẩn khai báo, bồi thường khắc phục hậu quả./.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc./.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thu giữ nhiều vũ khí quân dụng trong nhà "con bạc"

Thu giữ nhiều vũ khí quân dụng trong nhà "con bạc"
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh vừa chủ trì phối hợp với Công an TP Cẩm Phả và các đơn vị chức năng liên quan điều tra, làm rõ, bắt 02 đối tượng có hành vi đánh bạc dưới hình thức chơi số lô, đề

Chiếm đoạt tài sản của bố mẹ, “quái tử” lĩnh án 7 năm tù

Các bị cáo Cần Phú Quý (ở giữa), Trương Tấn Hoàng và Hoàng Xuân Việt tại phiên tòa xét xử
(PLVN) - Lợi dụng lúc bố mẹ đang điều trị bệnh tại bệnh viện, Cần Phú Quý (SN 1986, trú tại thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) lấy sổ đỏ của gia đình rồi giả chữ viết, chữ ký của bố mẹ ruột để thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất bằng hình thức cho, tặng thửa đất trên sang tên của mình.  

Khắc tinh của tội phạm ma túy ở Quảng Bình

Đại tá Nguyễn Văn Giáp
(PLVN) - Những năm qua, với tinh thần tấn công tội phạm đến cùng, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã phối hợp, liên tục triệt phá nhiều chuyên án lớn làm rúng động, chùn tay giới buôn bán “hàng trắng”, góp nhiều công sức vào công tác phòng chống ma túy.